Triển khai chiến dịch phòng chống bệnh “Chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu”.

Thứ hai - 27/04/2015 00:00 4.446 0
Chuẩn bị bước vào mùa mưa và cũng là mùa của các loại dịch bệnh trên cây trồng, phòng Kinh tế thị xã Đồng Xoài triển khai quy trình kỹ thuật vệ sinh vườn hồ tiêu giai đoạn 1 năm 2015 đến các hộ trồng tiêu trên địa bàn thị xã như sau:
1.Vệ sinh vườn trước khi trồng mới hồ tiêu
- Chọn đất trồng hồ tiêu: Đất phải có độ phì cao, giàu chất hữu cơ, cao ráo, không ngập nước; đất ngập úng là môi trường thuận lợi cho các loại dịch hại phát sinh, phát triển gây hại làm chết tiêu.
- Làm đất: Làm sạch cỏ dại, tiến hành cày sâu 20 – 30cm, bừa kỹ nhiều lần, thu gom tàn dư thực vật trên mặt đát và xung quanh tập trung tiêu hủy.
- Phơi đất kết hợp bón vôi bột toàn bộ diện tích để xử lý đất trừ mầm sâu, bệnh và tuyến trùng.
- Thiết kế vườn hồ tiêu: Xác định hố trồng, đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm, đào hệ thống tưới nước và lắp đặt hệ thống tưới (nếu có).
Xử lý hố trồng bằng phun xịt các loại thuốc trừ dịch hại, tiến hành bón phân hữu cơ (phân đã ủ hoai đạt tiêu chuẩn) trộn với vôi bột, lấp lên trên một lớp đất mỏng trước khi trồng 15 – 30 ngày.
2. Vệ sinh vườn trước khi tái canh hồ tiêu (trồng lại)
Phải xử lý đất kỹ trước khi tái canh, nhất là những vườn trước đây trồng tiêu đã bị bệnh, các bước tiến hành như sau:
Nhổ bỏ toàn bộ thân, rễ hồ tiêu, thu gom thân, rễ, lá và cành rơi rụng tập trung đem tiêu hủy (đào hố hoạc chôn sâu tàn dư có rải vôi). Rải vôi lên toàn bộ bề mặt vườn, vệ sinh vườn kỹ.
Làm đất sạch cỏ dại tiến hành cày sâu khoảng 20-30cm, bừa kỹ nhiều lần, thu gom tàn dư còn sót tập trung đem đốt.
Phơi đất, kết hợp bón vôi bột toàn bộ diện tích để xử lý mầm bệnh, sâu và tuyến trùng.
- Luân canh cây trồng ngắn ngày như bắp, các loại cây họ đậu ít 1- 2 năm (tốt nhất là cây họ đậu trong 2 năm).
- Nếu có điều kiện nên lấy mẫu đất để phân tích mật độ tuyến trùng và một số nấm bệnh gây hại để đánh giá đất trước khi trồng.
Thiết kế lại vườn tiêu( không nên đào hố trồng mới ngay trên hố tiêu cũ), trồng cây trụ choái sống ( cây keo dậu, giả anh đào…) đào hệ thống thoát nước và lắp đặt hệ thống tưới nếu có.
- Đào hồ và xử lý hố thật kỹ trước khi trồng: dùng phân chuồng ủ hoai mục có trộn nấm đối kháng (Trichodermasp; ViDK…) liều lượng theo khuyến cáo (1.000 kg phân hữu cơ 10 -15 nấm đối kháng Trichoderma, bón 10-15kg/hố) kết hợp với đất bề mặt lấp vào hố sau đó phun một trong các loại thuốc trừ nấm bệnh đang được khuyến cáo như : Vimonyl 72WP(Mancozeb), Agripos-400( Phosphonate), Mataxyl 25WP, 500WG,500WP (metalaxyl), Ridomyl Gold 68WP(Mancozeb + metalaxyl)…vùng có tuyến trùng, sâu trong đất phòng trừ bằng việc rải tưới quanh gốc thuốc Vimoca 10G, 20G (Ethoprophos), Vipu-super 5GR(carbosulfan), Tervigo 20SC (Abamectin) trước khi trồng 15 – 30 ngày.
- Chọn giống kháng bệnh, cây giống có nguồn gốc rõ ràng và đảm bào tiêu chuẩn để trồng; tuyệt đối không trồng những giống có nguồn gốc từ những vùng tiêu bị dịch bệnh.
3. vệ sinh vườn hồ tiêu:
3.1 vệ sinh vườn thường xuyên
- Rào dậu vườn tiêu thăm vườn thường xuyên, tiến hành vệ sinh, thu nhặt thân lá hồ tiêu rơi vãi tập trung tiêu hủy. giữ cho vườn tiêu sinh trưởng khỏe vườn tiêu khô  ráo không đọng nước sau khi mưa.
3.2 vệ sinh vườn tiêu khi có dây,trụ hồ tiêu bị chết
- Khi phát hiện dây hồ tiêu bị dịch hại gây chết: Nhổ bỏ toàn bộ thân, rễ hồ tiêu thu gom lá, cành rơi rụng tập trung đem tiêu hủy, rải vôi bột vào gốc và xung quanh hố phun thuốc lên toàn trụ hồ tiêu có dây bị chết vệ sinh vườn kỹ. không làm rơi vãi cành, lá hồ tiêu bị bệnh. Thường xuyên kiểm tra những dây còn lại và các trụ hồ tiêu xung quanh để có biện pháp phòng trừ tích cực, kịp thời.
- Khi phát hiện trụ hồ tiêu bị dịch hại gây chết:
+ Nhổ bỏ toàn bộ thân, rễ hồ tiêu thu gom lá, cành rơi rụng tập trung tiêu hủy, rải vôi bột vào gốc và xung quanh hố, vệ sinh vườn thật kỹ không làm rơi vãi cành lá hồ tiêu bị bệnh.
+ Cuốc đất xung quanh hố tiêu bị chết sâu 20 -30cm, đảo kỹ nhiều lần, thu gom thân rễ còn sót lại đem đốt, vệ sinh các loại cây cỏ xung quanh vườn.
Phơi đất kết hợp bón vôi bột toàn bộ diện tích để xử lý đất trừ mầm sâu bệnh, tuyến trùng trong thời gian khoảng 1 năm (nếu có điều kiện lấy mẫu đất trong vùng hố hồ tiêu bị chết để phân tích mật số tuyến trùng và một số nấm bệnh gây hại để đánh giá đất trước khi trồng.
- Đào hố mới và xử lý hố thật kỹ trước khi trồng:dùng phân chuồng ủ hoai mục trộn nấm đối kháng (Trichodermasp; ViDK…)liều lượng theo khuyến cáo kết hợp với đất bề mặt lấp vào hố sau đó phun một trong các loại thuốc trừ nấm bệnh đang được khuyến cáo như : Vimonyl 72WP(Mancozeb), Agripos-400( Phosphonate), Mataxyl 25WP, 500WG,500WP (metalaxyl), Ridomyl Gold 68WP(Mancozeb + metalaxyl)…vùng có tuyến trùng, sâu trong đất phòng trừ bằng việc rải tưới quanh gốc thuốc Vimoca 10G, 20G (Ethoprophos), Vipu-super 5GR(carbosulfan), Tervigo 20SC (Abamectin) trước khi trồng 15 – 30 ngày.
- Chọn giống kháng bệnh, cây giống có nguồn gốc rõ ràng và đảm bào tiêu chuẩn để trồng; tuyệt đối không trồng những giống có nguồn gốc từ những vùng tiêu bị dịch bệnh.
4. Vệ sinh vườn trước đây trồng cà phê, ca cao… chuyển sang trồng hồ tiêu
Đối với những vườn đã trồng cà phê, ca cao… già cỗi, năng suất thấp kém hiệu quả chuyển sanh trồng hồ tiêu phải xử lý đất kỹ trước khi trồng.
Nhổ bỏ toàn bộ thân rễ thu gom cành lá tập trung tiêu hủy, rải vôi lên toàn bộ bề mặt vườn, vệ sinh vườn kỹ.
Làm đất sạch cỏ dại, tiến hành cày sâu 20-30cm, bữa kỹ thu gom tàn dư thực vật trên bề mặt và xung quanh tập trung tiêu hủy. phơi đất kết hợp bón vôi bột toàn bộ diện tích để xử lý mầm sâu, bệnh và tuyến trùng.
- Nên lấy mẫu đất để phân tích lý hóa tính đất mật độ tuyến trùng và một số nấm bệnh gây hại khác (nếu có điều kiện)
Thiết kế lại vườn tiêu( hạn chế tối đa  đào hố trồng hố tiêu tại vị trí trước đây đã trồng cây khác), xác định hố trồng, đào hố trồng 60 x 60 x 60cm tiến hành trồng  cây trụ choái sống ( cây keo dậu, gòn ta, muồng đen, giả anh đào…) đào hệ thống thoát nước và lắp đặt hệ thống tưới (nếu có).
- Dùng phân chuồng ủ hoai mục có trộn nấm đối kháng (Trichodermasp; ViDK…) liều lượng theo khuyến cáo kết hợp với đất bề mặt lấp vào hố sau đó phun một trong các loại thuốc trừ nấm bệnh đang được khuyến cáo như : Mancozeb(Vimonyl) Agripos-400( Phosphonate), Mataxyl 25WP, 500WG,500WP (metalaxyl), Ridomyl Gold 68WP(Mancozeb + metalaxyl)…vùng có tuyến trùng, sâu trong đất phòng trừ bằng việc rải tưới quanh gốc thuốc Vimoca 10G, 20G (Ethoprophos), Vipu-super 5GR(carbosulfan), Tervigo 20SC (Abamectin) trước khi trồng 15 – 30 ngày.

- Chọn giống kháng bệnh, cây giống có nguồn gốc rõ ràng và đảm bào tiêu chuẩn để trồng; tuyệt đối không trồng những giống có nguồn gốc từ những vùng tiêu bị dịch bệnh./.

Tác giả: Hồ Thương

Nguồn tin: Phòng Kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay570
  • Tháng hiện tại27,712
  • Tổng lượt truy cập2,642,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây