Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát VSATTP tại thị xã Đồng Xoài.

Thứ tư - 20/09/2017 00:00 12.252 0

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát VSATTP tại thị xã Đồng Xoài.

Nhằm đánh giá tình hình VSATTP trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, vừa qua, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Trần Tuyết Minh - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát tại cơ sở giết mổ tập trung tại tổ 4, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân; cơ sở làm nước đá Văn Khoa, khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân và bếp ăn tập thể tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài. Ông Phạm Văn Liêm - UVBTV Thị ủy - PCT UBND thị xã và bà Bùi Thị Minh Thúy - UVBTV Thị ủy cùng dự.
Tại cơ sở giết mổ tập trung tại tổ 4, khu phố Tân trà, phường Tân Xuân, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra các quy trình tiếp nhận, giết mổ, các công đoạn thực hiện giết mổ...Theo chủ cơ sở Trần Thị Tuyết Nhi: Cơ sở có khoảng 20 công nhân làm việc thường xuyên, sau nhiều năm hoạt động đến nay chưa từng bị xử phạt vi phạm VSATTP. Mỗi ngày cơ sở thực hiện giết mổ từ 120-130 con heo; 9-10 con bò. Heo được gom về từ các hộ dân, cũng như thành viên của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Tại cơ sở, chủ cơ sở đã không cung cấp được giấy khám sức khỏe của các công nhân trực tiếp giết mổ, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động, khâu giết mổ, xử lý chưa đảm bảo vệ sinh,...
Ghi nhận nỗ lực của công ty là 1 điểm giết mổ tập trung đầu tiên cũng là duy nhất của thị xã Đồng Xoài hoạt động từ năm 2005 đến nay, bà Trần Tuyết Minh đề nghị cơ sở cần hoàn thiện quy trình về giết mổ tập trung, tách biệt chức năng các khu xử lý; đặc biệt khu giết mổ, xử lý lòng heo; yêu cầu công nhân sử dụng bảo hộ lao động để đảm bảo VSATTP. Về hệ thống xử lý nước thải: Cơ sở cũng cần đầu tư, hoàn thiện để không gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở nhanh chóng bổ sung các giấy tờ liên quan như: giấy khám sức khỏe, chứng nhận VSATTP cho các lao động.
Giám sát tại Trường mầm non Hoa Hồng, theo báo cáo, hiện nay nhà trường có 18 nhóm lớp với 768 trẻ từ 25 – 72 tháng tuổi, trường có 64 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trường đã đạt chuẩn giáo dục mầm non cấp độ 2 từ năm 2013 đến nay.
Cũng theo báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường, vào đầu tháng 8 năm học hàng năm, trường đều đăng ký cho cán bộ Hiệu Phó bán trú, nhân viên y tế và cấp dưỡng khám sức khỏe định kỳ 2 lần/1 năm; ký hợp đồng cung cấp thực phẩm đối với các đơn vị, cửa hàng thực phẩm có uy tín và đảm bảo chất lượng về thực phẩm, hàng ngày đều có ghi chép đầy đủ, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, phục vụ bữa ăn bán trú tại trường; trường đã thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; trang bị đầy đủ dụng cụ bán trú, thường xuyên kiểm tra thay mới dụng cụ bị hư, cũ của nhà bếp; luôn đảm bảo cho trẻ ăn đúng giờ, chế biến phù hợp lứa tuổi; đảm bảo nguồn nước trong sinh hoạt, vệ sinh rác thải và vệ sinh cống rãnh. Từ khi thành lập trường đến nay chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các trẻ. Để nắm bắt rõ hơn tình hình hoạt động của nhà trường, Đoàn đã trực tiếp xuống thăm bếp ăn tập thể, khu vực chế biến, nhà ăn, kho lưu trữ, khu vực lưu mẫu thực phẩm và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm. 
Qua giám sát, bà Trần Tuyết Minh đã đánh giá cao sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp của nhà trường, qua đó mang lại sự yên tâm cho các bậc phụ huynh cũng như Đoàn giám sát khi kiểm tra thực tế; để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, Trưởng Đoàn giám sát cũng đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cần sắp xếp khu vực sơ chế thực phẩm hợp lý hơn; khu vực bảo quản thực phẩm khô cần được che chắn, thực hiện tốt hơn; các bữa ăn của trẻ ngoài việc công khai món ăn hàng ngày thì nhà trường cần phải ghi rõ thêm về giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, đảm bảo chống suy dinh dưỡng nhưng cũng chống béo phì; làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn diện cho trẻ em trong thời gian tới.
Tại cơ sở sản xuất nước đá Văn Khoa, Đoàn giám sát cũng đã trực tiếp đến khu vực sản xuất nước đá của cơ sở để kiểm tra các điều kiện về VSATTP như: Nguồn nước, quy trình sản xuất, máy móc, khu vực kho chứa....
Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Vũ Văn Khoa, chủ cơ sở cho biết: cơ sở sản xuất nước đá của ông đã hoạt động gần 20 năm nay, mỗi ngày cơ sở sản xuất và cung ứng cho khách hàng gần 10 tấn đá bi, cây và đá ướp thực phẩm các loại. Hiện có 3 công nhân trực tiếp đứng vận hành hệ thống máy sản xuất nước đá, hàng năm công nhân đều được cơ sở cho đi khám sức khỏe định kỳ theo quy định, nguồn nước sản xuất nước đá được cơ sở lấy từ nước máy của nhà máy nước Đồng Xoài, tiếp tục được xử lý thêm 2 bước sau đó mới được đưa vào làm lạnh, sản xuất, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm, các cơ quan chức năng đều đến kiểm định nguồn nước 1 lần. Tại buổi giám sát, cơ sở cũng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ có liên quan như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...
Qua kiểm tra, Đoàn giám sát đề nghị cơ sở trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt các quy định về VSATTP; trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cho nhân viên; đảm bảo các tiêu chuẩn về VSATTP từ khâu sản xuất đến khi đến với người tiêu dùng./.
Tác giả: Đức Hinh
Nguồn tin: Đài TT&TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay122
  • Tháng hiện tại232,274
  • Tổng lượt truy cập2,340,991
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây