Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước thông báo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 24/03/2017 00:00 1.375 0

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước thông báo kết quả giám sát  việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã có Thông báo số 37/ĐĐBQH ngày 17/3/2017 về kết luận trong đợt giám sát chuyên đề về an toàn thực phẩm tại Ủy ban nhân dân một số huyện, thị xã, trong đó có thị xã Đồng Xoài và khảo sát thực tế tại một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Qua giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhận thấy việc thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đọa 2011-2016 trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả, các nội dung về quản lý an toàn thực phẩm đã được luật hóa cơ bản, tạo hành lang pháp lý cho công tác chỉ đạo, quản lý về an toàn thực phẩm; công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh được các ngành chú trọng thực hiện; việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và việc quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc diện không phải cấp giấy chứng nhận được thực hiện tốt; công tác thanh tra, kiểm tra được quan tâm thực hiện thường xuyên, góp phần ngăn ngừa và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2016 còn một số khó khăn, vướng mắc cần khắc phục như: việc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm giữa cấp tỉnh và cấp huyện còn chậm; các thiết bị chuyên môn còn thiếu nên công tác kiểm nghiệm thực phẩm chưa hiệu quả, số mẫu kiểm nghiệm và mẫu test nhanh còn ít so với thị trường thực phẩm; thiếu biên chế và kinh phí thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trong khi số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phát triển nhanh và đa dạng nên khó khăn trong công tác quản lý.
Trên cơ sở kết quả làm việc với các địa phương, đơn vị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 4 ý kiến kiến nghị với các bộ ngành như đề nghị: Bộ Tài chính sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ đối với chủ trương: cho phép các địa phương sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để trang trải kinh phí thực hiện quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, giúp cho các địa phương có kinh phí thực hiện đạt kết quả; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo lấy mẫu thực phẩm, thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác quản lý đối với Tổ chức chứng nhận Procert, yêu cầu tổ chức chứng nhận, tồ chức tư vấn cần chặt chẽ hơn trong hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện và chứng nhận HACCP, ISO. Định kỳ giám sát việc duy trì hệ thống để giảm thiểu các mối nguy hại gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến; Bộ Công thương hướng dẫn quy định điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh các ngành hàng rượu, tinh bột chế biến, bánh kẹo, dụng cụ bao gói thực phẩm. Hướng dẫn thủ tục cấp giấy cam kết an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ không yêu cầu giấy đăng ký kinh doanh thuộc ngành Công thương quản lý.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong quản lý an toàn thực phẩm, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời ban hành văn bản quy định cụ thể thống nhất giữa các ngành về mức lệ phí xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm và các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn việc thu phí đối với trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẽ theo Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 05/8/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh: bố trí kinh phí trang bị các thiết bị chuyên môn cần thiết phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; ban hành hướng dẫn chi cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các vùng sản xuất rau sạch, chế biến thực phẩm tập trung ở các huyện, thị.
Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các huyện, thị xã tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hỗ trợ các hộ tiểu thương trong quá trình đăng ký thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; đồng thời nghiên cứu xây dựng vùng sản xuất thực phẩm an toàn tập trung như sản xuất rau an toàn, cơ sở giết mổ hợp vệ sinh,...tạo nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho nhân dân.
Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng tình, ủng hộ của người dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, công tác quản lý và thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm sẽ được thực hiện tốt hơn, các sai phạm sẽ được xử lý nghiêm và cương quyết hơn, tất cả vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước./.

Tác giả: HTV

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã