Đồng Xoài: Đưa việc trồng rau thủy canh và áp dụng công nghệ nuôi trồng sạch vào đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thứ năm - 09/03/2017 00:00 1.450 0

Đồng Xoài: Đưa việc trồng rau thủy canh và áp dụng công nghệ nuôi trồng sạch vào đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

UBND thị xã Đồng Xoài vừa thông qua kế hoạch hành động thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đến năm 2020.
Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài - Vương Đức Lâm tham quan mô hình trồng dưa lưới tại Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Phước tại địa bàn xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài.
Mục tiêu của thị xã là phát huy tốt các lợi thế của địa phương để xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp của thị xã theo hướng chất lượng, hiệu quả có năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng cao và bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi để cân bằng giữa trồng trọt và chăn nuôi. Nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.
Định hướng phát triển nông nghiệp của thị xã theo hướng đa canh, đa con, tuy nhiên mũi nhọn vẫn là cây công nghiệp dài ngày, cây ăn trái; chăn nuôi gia súc, gia cầm, đại gia súc. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2020 đạt bình quân 5 đến 6%, giai đoạn 2020 – 2025 4 đến 4,5%, tỷ trong cơ cấu nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế chung của thị xã là 6%. Phấn đấu đến năm 2020 có 99,5% dân cư đô thị và dân cư nông thôn của thị xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 98 % đến 99,6% hộ dân ở đô thị và khu vực nông thôn của thị xã có nhà tiêu hợp vệ sinh. 100% trường học, bệnh viện, trạm xá và các công trình công cộng khác đều được sử dụng nước sinh hoạt đạt quy chuẩn 02 của bộ y tế.
Kế hoạch cũng đã đưa ra một  số chỉ tiêu cụ thể đối với từng loại câu trồng, vật nuôi mang tính chủ lực của thị xã, trên cơ sở phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, nhất là  phù hợp với điều kiện đặc thù của từng xã, phường. Đặc biệt là định hướng quy hoạch theo vùng trồng cây chuyên canh, trong đó, ổn định diện tích cây cao su từ 7.700 ha – 7.750 ha, nhưng thay thế dần các vườn cây giống cũ, sử dụng giống mới có năng suất mủ cao. duy trì diện tích điều từ 2.200ha – 2.350 ha và từng bước thay thế các giống điều mới theo khuyến cáo của bộ NN&PTNT, năng suất đạt từ 2,2 – 2,5 tấn/ha. Tăng tỷ lệ đàn heo, gà theo quy mô trạng trại áp dụng công nghệ mới như nuôi gà lạnh, heo lạnh và một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và phát triển của đô thị. Cụ thể như tăng diện tích, quy mô và áp dụng công nghệ  để trồng các loại sản phẩm rau, củ quả sạch, chất lượng cao, trồng hoa  tươi phục vụ nhu cầu đô thị….nhằm nâng cao giá trị gia tăng và giá trị thu nhập của người nông dân trên một đơn vị diện tích. Trong đó, chú trọng phát triển mô hình trồng rau thủy canh, trồng rau trong nhà kính, trồng dưa lưới, đồng thời coi việc quản lý giống cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật là nhiệm vụ quan trọng để người dân tiếp cận với các loại cây giống, con giống đảm bảo chất lượng. Kế hoạch cũng đưa việc nuôi cá bè trên Sông Bé và khu vực bán ngập tại xã Tân Thành như một ngành nghề mới, nhất là trong điều kiện nguồn nước trên Sông Bé ổn định từ khi đập thủy lợi Phước Hòa đưa vào khai thác sử dụng./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay522
  • Tháng hiện tại39,108
  • Tổng lượt truy cập1,924,686
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây