Đồng Xoài: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ ba - 04/07/2017 00:00 850 0

Đồng Xoài: Phát huy vai trò tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, Đoàn viên thanh niên thị xã Đồng Xoài đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, phần việc thiết thực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và văn minh đô thị. Đến nay các cơ sở đoàn trong thị xã đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện, tạo thành lực lượng nòng cốt triển khai công trình, phần việc của thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hàng tháng các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thị xã đều tổ chức hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như:“ngày thứ bảy tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh” để dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, khơi thông dòng suối, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các trụ điện dọc tuyến đường nội ô. Hiện nay Đoàn thanh niên 8 xã, phường và các chi đoàn cơ sở cùng tham gia đảm nhận 23 tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp và an toàn” có gắn bảng của Đoàn Thanh niên, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn mỹ quan và trật tự đô thị trên các tuyến đường tự quản.
Thị Đoàn Đồng Xoài bàn giao công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê
cho Đoàn sở các xã, phường.
Với phương châm: “Mỗi cơ sở Đoàn một công trình thanh niên vì an sinh xã hội”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thị xã tổ chức tuyên truyền vận động ĐVTN, học sinh tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phát huy có hiệu quả các đội hình thanh niên tình nguyện. Trong đó, tiêu biểu như công trình thanh niên thắp sáng đường quê với việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường của 3 xã nông thôn mới và các phường: Tân Xuân, Tân Thiện, Tân Đồng với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng; công trình làm 5,5 km đường giao thông nông thôn ở 3 xã xây dựng nông thôn mới; công trình xây dựng 08 ngôi nhà nhân ái trị giá gần 300 triệu đồng. Anh Phạm Văn Tiến - Bí thư đoàn xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài cho biết: “Chung tay cùng với chính quyền địa phương và nhân dân trong xã xây dựng nông thôn mới tuổi trẻ xã Tiến Hưng đã thực hiện nhiều công trình, phần việc như xây dựng hiệu quả mô hình xã hội hóa thu gom rác thải; trồng hơn 1.000 cây xanh; đóng góp ngày công bê tông hóa 3,3 km tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng 01 căn nhà nhân ái trị giá 45 triệu…Từ đó, đã chung sức cùng với chính quyền và nhân dân xã Tiến Hưng hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong năm 2015 vừa qua.”
Bên cạnh đó nhiều phong trào, hoạt động của đoàn xung kích vì an sinh xã hội như: hiến máu nhân đạo, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học nhân các dịp lễ, tết. Trong 5 năm qua (2017-2012),  Thị đoàn Đồng Xoài đã tổ chức 5 chương trình “Thắp sáng ước mơ” trao tặng 448 suất học bổng với tổng trị giá 303 triệu đồng; cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt; trao tặng 121 suất học bổng “Cùng bạn vượt khó” trị giá 290 triệu đồng, giới thiệu 165 em học sinh có hoàn cảnh khó nhận học bổng từ nhiều chương trình trao học bổng khác.

Dấu ấn của tuổi trẻ Đồng Xoài còn được ghi nhận ở những phong trào xung kích khác để cùng đóng góp xây dựng quê hương giàu đẹp. Đó là thanh niên giúp nhau làm kinh tế với nhiều hình thức, cách làm hiệu quả như: giúp nhau về cây, con giống, góp vốn xoay vòng, đẩy mạnh xây dựng các mô hình phát triển kinh tê hiệu quả, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thị đoàn cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức cho thanh niên tham gia “Ngày hội tư vấn về vay vốn, nghề nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động”; ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp”; tổ chức đi thăm các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn thị xã. Ngoài ra các cơ sở Đoàn còn chủ động hỗ trợ thanh niên và gia đình vay vốn tín chấp để phát triển kinh tế. Hiện nay, vốn uỷ thác qua Đoàn thanh niên thị xã là 22,4 tỷ đồng cho 994 hộ vay. Trong phong trào thanh niên lập nghiệp, nhiều gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực đã và đang xuất hiện trong các phong trào hành động cách mạng do Đoàn, Hội tổ chức. Hiện các cơ sở đoàn thành lập và duy trì 16 mô hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi tại 8 xã, phường.

 

Đoàn viên thanh niên thị xã tham gia dọn vệ sinh suối Đồng Tiền
Trong điều kiện hiện nay, lực lượng tuổi trẻ thị xã Đồng Xoài được chăm lo, tạo điều kiện về mọi mặt, đặc biệt là được học tập trau dồi kiến thức và tiếp cận với tri thức khoa học, công nghệ thông tin. Đây chính là chìa khóa để tuổi trẻ Đồng Xoài phát huy tính tiên phong, nòng cốt và đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của thị xã, quyết tâm xây dựng thị xã Đồng Xoài trở thành thành phố xanh, sạch đẹp, giàu mạnh và văn minh. Bí thư Thị Đoàn Đồng Xoài Nguyễn Thị Hằng cho biết: Nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong thời gian tới thị đoàn Đồng Xoài và Đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực phù hợp với tình hình thực tế địa phương góp phần xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới, trong đó chú trọng xây dựng lối sống văn hóa, văn minh trong thanh niên; Triển khai 100% các cơ sở Đoàn và chi đoàn cơ sở có công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm khuyến khích, khơi dậy ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết và tinh thần dấn thân của tuổi trẻ trong xung kích, tình nguyện đảm nhận những việc mới, việc khó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương./.
Tác giả: Nhã Trâm
Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay332
  • Tháng hiện tại25,443
  • Tổng lượt truy cập2,010,851
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây