Đồng Xoài: Xây dựng đề án vận động giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền.

Thứ ba - 04/04/2017 00:00 2.108 0

Đồng Xoài: Xây dựng đề án vận động giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền.

Để tăng khả năng thoát nước, chống ngập úng cục bộ và cải thiện ô nhiễm môi trường 2 bên suối Đồng Tiền, đồng thời từng bước cải tạo cảnh quan đô thị, UBND thị xã Đồng Xoài đã xây dựng đề án vận động giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền. Đây là việc làm đầu tiên của thị xã trong kế hoạch thực hiện dự án cải tạo suối Đồng Tiền, gồm nạo vét, xây dựng bờ kè và làm đường giao thông 2 bên suối. Hiện nay, do hành lang bảo vệ 2 bên suối Đồng Tiền chưa được giải tỏa, nên việc xây dựng đề án vận động giải tỏa hành lang suối đồng tiền nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp từ thị xã đến cơ sở và mọi người dân, từ đó cụ thể hóa các giải pháp thực hiện giải tỏa hành lang bảo vệ suối, sớm bàn giao mặt bằng cho việc thi công dự án cải tạo suối Đồng Tiền.
Suối Đồng Tiền sẽ được nạo vét, xây kè và làm đường giao thông 2 bên bờ suối.
Theo đó, việc giải tỏa hành lang 2 bên suối thực hiện theo phương châm vận động người dân, hộ gia đình tự nguyện giải phóng mặt bằng, tự tháo dỡ cây cối vật kiến trúc và công trình xây dựng trong phạm vi thực hiện dự án. Thị xã sẽ không áp dụng chính sách bồi thường, bố trí tái định cư trong quá trình vận động giải phóng mặt bằng.
Theo kế hoạch sẽ thực hiện vận động giải tỏa, giải phóng mặt bằng trên phạm vi chiều dài toàn tuyến suối Đồng Tiền 4,15 km và triển khai cùng lúc tại cả 3 phường: Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân. Giải tỏa từ tim suối Đồng Tiền hiện hữu ra mỗi bên 7 m, tổng cộng là 14 m. Gồm bề rộng lòng suối tính cả ta luy 7m và đường giao thông 2 bên suối mỗi bên rộng 3,5m. Khái toán kinh phí nạo vét, xây dựng bờ kè và đường giao thông 2 bên suối gần 62 tỷ đồng.

Để tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong thực hiện đề án, Thị ủy, UBND thị xã, các phường sẽ thành lập Ban chỉ đạo, Ban vận động từ thị xã đến các phường, xã. Việc vận động giải phóng mặt bằng hành lang suối Đồng Tiền sẽ thực hiện ngay trong quý 2/2017./.

Tác giả: Kim Phụng