Đồng Xoài thực hiện tốt công tác chăm lo người khuyết tật.

Thứ sáu - 21/04/2017 00:00 6.115 0

Đồng Xoài thực hiện tốt công tác chăm lo người khuyết tật.

Trong những năm qua, công tác trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn thị xã Đồng Xoài luôn được các cấp, ngành, đoàn thể của thị xã nỗ lực thực hiện. Bằng nhiều việc làm thiết thực của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân, cộng đồng xã hội, cuộc sống của người khuyết tật đã và đang được cải thiện rõ rệt, tạo niềm tin, giúp họ không ngừng vươn lên hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.
Tặng quà cho hộ gia đình có 02 người khuyết tật tại phường Tân Phú.
Theo số liệu đang quản lý tại phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã, hiện nay thị xã có 1.093 người khuyết tật chiếm khoảng 1.11% dân số.
Để người khuyết tật vượt lên trên hoàn cảnh, tự tin hòa nhập với cộng đồng, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 26/11/2013 về thực hiện Đề án trợ giúp Người khuyết tật thị xã Đồng Xoài giai đoạn 2014 – 2020 và nhiều văn bản khác để triển khai thực hiện từng năm. Tính đến tháng 3 năm 2017, đã có 638 người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng từ nguồn ngân sách thị xã với tổng số tiền chi hàng tháng trên 350 triệu đồng; 106 lượt người khuyết tật bị bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ với số tiền trên 75.6 triệu đồng.Công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người khuyết tật được các cấp, các ngành chú trọng quan tâm. Thị xã đã cấp 25 xe lăn, 03 chân giả và 18 dụng cụ khác cho người khuyết tật. Mỗi Trạm Y tế phường, xã đều có 1 cán bộ y tế được bồi dưỡng về phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Ngoài ra, hàng năm thị xã và các tổ chức đoàn thể, phường, xã phối hợp với các tổ chức thiện nguyện tổ chức các đợt khám sàng lọc, phẫu thuật thay thủy tinh thể, khám mắt, tặng kính và phát thuốc miễn phí, vận động triển khai chương trình mổ tim, trao tặng xe lăn, xe lắc…cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, 638 lượt người khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng được các cấp, các ngành thăm hỏi, động viên những dịp lễ tết với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.
Để nâng cao đời sống tinh thần cho người khuyết tật, hàng năm các phòng, ban, đơn vị của thị xã đã phối hợp với Hội bảo trợ người NKT-TMC-BNN thị xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, họp mặt, biểu dương những người khuyết tật tiêu biểu; tổ chức đưa các vận động viên tiêu biểu của thị xã tham dự các hội thao do tỉnh tổ chức và qua 03 lần tổ chức đã đạt thành tích 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba toàn đoàn. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người khuyết tật đi lại, tham gia các công trình công cộng, UBND thị xã đã chỉ đạo phòng QLĐT thị xã trong hoạt động xây dựng luôn quan tâm đến các yếu tố về an toàn và tiện dụng cho người sử sụng, đặc biệt là người khuyết tật. Các công trình công cộng như Trung tâm VHHTCĐ, trụ sở cơ quan, hè phố, công viên…khi xây mới đều phải có lối đi dành cho người khuyết tật. Với mục tiêu huy động tối đa trẻ khuyết tật trong độ tuổi đi học, nên bằng nhiều hình thức, biện pháp, công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật ở thị xã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện ngày càng có hiệu quả sự bình đẳng, công bằng trong giáo dục, đảm bảo được quyền trẻ em; do vậy, hàng năm số học sinh khuyết tật được huy động tới lớp khá ổn định đao động từ 40 đến 45 học sinh. Trong quá trình tham gia học tập, nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ các em không bị phân biệt, kỳ thị, tạo cơ hội, động viên các em tham gia vào hoạt động vui chơi, học tập, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để giúp các em hoà nhập cộng đồng.

Trong thời gian tới, thị xã Đồng Xoài sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho người khuyết tật trên cơ sở cụ thể hóa các mục tiêu theo Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 26/11/2013, thị xã sẽ đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật , huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các phường, xã và trách nhiệm của người đứng đầu các hội, tổ chức trong việc trợ giúp người khuyết tật; hỗ trợ tăng cường chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục, y tế, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật; nghiên cứu và tổ chức thực hiện hoạt động trợ giúp người khuyết tật tiếp cận và sử dụng các công trình công cộng, công nghệ thông tin./.

Tác giả: Giang Hải

Nguồn tin: Phòng LĐ-TB&XH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay8,287
  • Tháng hiện tại18,235
  • Tổng lượt truy cập2,568,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây