Khu đô thị phía đông thị xã Đồng Xoài có quy mô diện tích 214 ha.

Thứ tư - 29/03/2017 00:00 1.162 0

Khu đô thị phía đông thị xã Đồng Xoài có quy mô diện tích 214 ha.

UBND thị xã Đồng Xoài vừa xem xét thông qua phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị phía Đông thị xã Đồng Xoài.
Bản đồ quy hoạch khu đô thị phía Đông, thị xã Đồng Xoài.
Khu đô thị phía Đông thị xã Đồng Xoài nằm trong tổng thể quy hoạch chung thị xã Đồng Xoài, có diện tích khoảng 214 ha thuộc các phường Tân Xuân, Tân Thiện và 1 phần của phường Tân Đồng. Phía Bắc giáp đường 14, phía Đông giáp đường vành đai và đường tránh Quốc lộ 14, phía Nam giáp đường vành đai và đường quy hoạch số 15. Khu đất nghiên cứu quy hoạch phân khu chủ yếu bám theo đường liên tỉnh ĐT753 (Đồng Xoài đi Đồng Nai) và 1 phần ở phía Bắc bám theo trục đường Quốc lộ 14. Toàn bộ khu quy hoạch hiện hữu có khoảng 365 hộ dân, với 1.450 người thuộc các khu phố Phước Bình, Phước An, Suối Đá phường Tân Xuân; Phước Hòa, Phước Tân, Xuân Đồng phường Tân Thiện và khu phố 1 phường Tân Đồng đang sinh sống. Khu đất quy hoạch có các công trình trường học, nhà văn hóa khu dân cư, hệ thống đường giao thông hiện hữu và đường dây 500 kv đi qua.
Khu đô thị phía Đông thị xã Đồng Xoài được xác định là khu đô thị mới, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, bao gồm các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, nhà ở mới, cây xanh khu ở và các công trình hạ tầng dịch vụ. Đồ án quy hoạch cũng đã đưa ra các chỉ tiêu về sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch sử dụng đất, đặc biệt là giao thông không…Điểm nhấn là quy hoạch xây dựng các công trình kiến trúc tạo không gian mở tại Trung tâm đô thị, các trung tâm khu ở, Trung tâm thương mại dịch vụ và cây xanh. Tổ chức các đảo dẫn hướng, cây xanh cảnh quan, nút giao thông có gắn các biểu tượng, biểu trưng làm điểm nhấn cho đô thị. Đặc biệt, khu đô thị này sẽ có các công trình giao thông quy mô lớn, gồm đường vành đai lộ giới 32m, đường Quốc lộ 14 lộ giới 84m và các tuyến đường chính, đường khu vực có lộ giới từ 13 m, 17 m, 28 m, 32 m, 45,5 đến 71m.

Việc quy hoạch phân khu khu đô thị phía Đông thị xã Đồng Xoài là cơ sở quan trọng để UBND thị xã Đồng Xoài quản lý sử dụng đất đai hợp lý và làm căn cứ lập quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng công trình, nhằm khai thác tốt quỹ đất, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện thành công dự án./.

Tác giả: Kim Phụng