Một số quy định mới về đất đai quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 sẽ có hiệu lực từ ngày 03/3/2017.

Thứ tư - 01/03/2017 00:00 1.082 0

Từ ngày 3/3/2017, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 (sau đây gọi tắt là Nghị định 01) của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực thi hành, nội dung Nghị định này tập trung vào 09 nhóm vấn đề chính: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nông nghiệp; các trường hợp thu hồi đất do vi phạm hành chính và các quy định xử phạt; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất; giá đất; bồi thường hỗ trợ, tái định cư; cải cách thủ tục hành chính… Nghị định 01 có hiệu lực thi hành đã giải quyết căn bản những vướng mắc trong quá trình thi hành Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, trong đó, nhiều quy định mới tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân sẽ được áp dụng trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.
Tiếp nhận hồ sơ đất đai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thị xã Đồng Xoài - nguồn: Inte et
Cụ thể, Nghị định 01 nêu trên cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thay vì trước đây chỉ cho phép những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1/7/2004 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Về việc tách thửa đất nông nghiệp, nếu như luật Đất đai 2013 không quy định cụ thể việc tách thửa đối với đất nông nghiệp thì trong Nghị định 01 đã giao về cho các địa phương tự quyết theo điều kiện thực tế của mình.

Một trong những nội dung được rất nhiều ý kiến hoan nghênh là việc rút ngắn thủ tục hành chính. Theo nội dung này, đa số thủ tục được rút ngắn từ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện so với trước đây: thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa 15 ngày so với quy định cũ 30 ngày; đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên bán đấu giá tài sản... thực hiện không quá 10 ngày so với quy định hiện hành không quá 15 ngày; cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất không quá 10 ngày so với quy định hiện nay không quá 30 ngày; giảm tối đa 15 ngày xuống còn 10 ngày với thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính...

Tác giả: Lê Hà

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã