Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Tuyết Minh kiểm tra dịch bệnh trên cây điều tại thị xã Đồng Xoài.

Thứ sáu - 22/09/2017 00:00 8.014 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Tuyết Minh kiểm tra dịch bệnh trên cây điều tại thị xã Đồng Xoài.

Vừa qua, bà Trần Tuyết Minh - UVBTV Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây điều tại thị xã Đồng Xoài. Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã Đồng Xoài - Giang Xuân Sơn; Phó Chủ tịch UBND thị xã - Phạm Văn Liêm và đại diện ngành bảo vệ thực vật tỉnh, thị xã.
Bà Trần Tuyết Minh đã trực tiếp đến thăm vườn điều của hộ ông Trần Văn Định, ấp 2, xã Tiến Hưng và vườn điều của hộ ông Mông Văn Tăng, ấp 7, xã Tân Thành và các vườn điều bị bệnh, nhiễm bệnh cùng khu vực. Đây là các vườn điều bị bệnh khá nặng của thị xã. Ghi nhận tại hiện trường là các cây điều khô lá, héo cành không có dấu hiệu của sự sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, dịch bệnh có dấu hiệu lây lan ảnh hưởng đến nhiều vườn điều xung quanh. Ông Trần Văn Định, chủ vườn điều bị bệnh tại ấp 2, xã Tiến Hưng cho biết, vườn điều của ông đã có dấu hiệu bệnh ngay từ khi thu hoạch vụ điều đầu năm 2017 vừa qua, nhưng do chưa phát hiện xử lý kịp thời, nên sau vụ thu hoạch dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan và phát triển mạnh. Gia đình cùng các hộ dân quanh vùng đã chủ động dùng thuốc để phun xịt, nhưng không hiệu quả và dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu. Riêng tại khu vực vườn điều nhà ông Mông Văn Tăng, ấp 7, xã Tân Thành, lãnh đạo xã Tân Thành cho biết, vườn điều khu vực này đã bị bệnh từ năm 2016, tuy đã được bà con nhân dân tích cực phòng chống, xử lý theo hướng dẫn của các ngành chức năng, nhưng dấu hiệu phục hồi chậm và tình trạng cháy lá, khô đọt vẫn diễn biến xấu.
Theo báo cáo của lãnh đạo thị xã Đồng Xoài, hiện nay tổng diện tích điều toàn thị xã là 2.047 ha. Thống kê sơ bộ, đến thời điểm hiện tại có 330 ha điều bị bệnh và nhiễm bệnh. Trong đó, xã Tiến Hưng có diện tích điều bị bệnh nhiều nhất là 192 ha, xã Tân Thành 102 ha. Qua kiểm tra thực tế và theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, như chi cục bảo vệ thực vật tỉnh và trạm trồng trọt – bảo vệ thực vật thị xã, thì hiện tại các vườn điều trên địa bàn thị xã Đồng Xoài bị các bệnh chính, gồm: khô ngọn, cháy lá, than thư, bọ xít muỗi, bọ đục chồi và sâu đục thân. Theo các cơ quan chuyên môn thì đây cũng là các loại bệnh phổ biến trên cây điều và thường thì các hộ trồng điều phải phát hiện và phòng bệnh kịp thời, còn nếu đã để sâu bệnh phát triển nặng thì việc xử lý sâu bệnh sẽ khó khăn hơn.
Đoàn kiểm tra và các cơ quan chuyên môn cũng nhận định, ngoài việc lây lan của dịch bệnh, còn có nguyên nhân chủ quan, đó là các hộ dân chưa thực sự chủ động trong việc thường xuyên, thăm nắm, chăm sóc vườn cây, không có biện pháp phòng bệnh và khi phát hiện chưa chủ động xử lý kịp thời, nên để bệnh dịch diễn biến xấu gây phức tạp và  thiệt hại.
Tại buổi kiểm tra, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trần Tuyết Minh đề nghị lãnh đạo thị xã Đồng Xoài chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê lại toàn bộ diện tích điều bị dịch bệnh trên địa bàn và mức độ thiệt hại, nhất là những hộ nông dân trực tiếp sản xuất, canh tác, sống chủ yếu dựa vào nguồn thu từ cây điều. Đề nghị ngành nông nghiệp, chi cục và trạm trồng trọt – bảo vệ thực vật tỉnh, thị xã tìm hiểu rõ nguyên nhân và triển khai ngay các biện pháp cứu chữa kịp thời. Chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh, vận động bà con, nhân dân tập trung cứu chữa, trước hết là dọn vườn, tỉa cành, phun, xịt thuốc xử lý bệnh và chủ động trong việc chăm sóc vườn cây. Qua đợt kiểm tra dịch bệnh trên cây điều trên địa bàn toàn tỉnh, tỉnh sẽ có thống kê, đồng thời có chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cây điều của tỉnh phát triển bền vững, góp phần nâng cao năng suất chất lượng vườn điều và nâng cao thu nhập đời sống của người trồng điều./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài TT&TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay314
  • Tháng hiện tại51,962
  • Tổng lượt truy cập2,510,803
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây