Đại uý Phạm Thành Khánh – khắc tinh của tội phạm.

Thứ tư - 07/10/2015 00:00 2.065 0

Đại uý Phạm Thành Khánh – khắc tinh của  tội phạm.

Cùng với phong trào thi đua yêu nước, lực lượng công an thị xã Đồng Xoài cũng đã phát động phong trào thi đua truyền thống của ngành “vì an ninh tổ quốc”, với khẩu hiệu “công an thị xã tất cả vì sự bình yên của nhân dân”. Phong trào đã tạo khí thế sôi nổi, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, phòng chống tai, tệ nạm xã hội, kiềm chế và đẩy lùi tai nạn  giao thông. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo môi trường lành mạnh an toàn để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm tặng bằng khen cho
Đại úy Phạm Thành Khánh.
Nổi bật trong phong trào thi đua của ngành công an thị xã là đại uý Phạm Thành Khánh, điều tra viên thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an thị xã Đồng Xoài. Trong công tác Phạm Thành Khánh luôn lấy việc học tập làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công An Nhân Dân làm nền tảng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao.  Anh luôn xác định trong nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh địa phương thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm của nhân dân phải là mục tiêu hàng đầu. Với niềm đam mê công việc, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh với các loại tội phạm, nên đại uý Phạm Thành Khánh luôn được mệnh danh là khắc tinh của tội phạm.
Từ năm 2010 đến nay với nhiệm vụ là điều tra viên, Khánh đã tham mưu cho ban lãnh đạo  và chỉ huy đội khởi tố các vụ án, bị can, bắt, giam giữ đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo qui định pháp luật không bỏ lọt tội phạm và không để xảy ra oan sai. Cụ thể đã thụ lý 47 vụ án, 58 bị can, trực tiếp tham gia 68 vụ khám nghiệm hiện trường các vụ trộm cắp tài sản và tai nạn giao thông và trực tiếp tham gia  điều tra, xử lý, giải quyết xong  nhiều vụ việc phức tạp. Năm 2012 Khánh trực tiếp tham gia triệt phá vụ trộm cắp tài sản “két sắt” tại khu phố 3, phường Tân Đồng thu hồi tài sản trị giá 445 triệu đồng trả lại cho giáo xứ Đồng Xoài.  Là điều tra viên, nhưng Khánh còn được phân công làm trinh sát địa bàn các phường Tân Bình, Tân Thiện. Quá trình công tác luôn bám nắm địa bàn không để hình thành băng, ổ nhóm tội phạm mang tính tổ chức, không để xảy ra điểm nóng. Dù ở bất cứ nhiệm vụ nào đại úy Phạm Thành Khánh cũng luôn thể hiện  được bản  lĩnh của người Công An Nhân Dân là cương quyết với các đối tượng phạm tội. Điển hình là vụ trộm ngày 13/6/2013. Khi nhận được tin báo có nhóm đối tượng trộm cắp tài sản tại khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, Khánh  cùng anh em tiến hành mật phục.  Khi thấy 2 đối tượng dắt 2 xe máy trong nhà đi ra, anh cùng tổ công tác bắt giữ được 1 đối tượng, còn đối tượng kia bỏ chạy, Khánh đuổi theo quật ngã đối tượng, nhưng đối tượng cầm dao trong người và đâm liên tiếp 2 phát lên vùng ngực Khánh. Tuy bị thương nhưng anh đã khôn khéo bắt được dao và cố gắng gìm giữ để đồng đội đến hỗ trợ bắt giữ đối tượng. Trao đổi về công việc của mình, Đại uý Phạm Thành Khánh chia sẻ: “công tác điều tra phải khách quan, tỷ mỷ. đặc biệt là trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ thì phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để việc điều tra, phá án và giải quyết các vụ việc đạt hiệu quả cao nhât”.

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và đấu tranh phòng chống tội phạm, đại uý Phạm Thành Khánh đã được UBND thị xã Đồng Xoài, giám đốc công an tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Công an tặng nhiều giấy khen, bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp. Đặc biệt năm 2014 anh được Bộ Công an công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn lực lượng. Tại đại hội  thi đua yêu nước lần thứ IV, giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh bình phước vừa được tổ chức ngày 14/8 vừa qua, Phạm Thành Khánh là 1 trong số 70 cá nhân điển hình tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng tại đại hội./.

Tác giả: Kim Phụng