Anh Nguyễn Huyền Thoại-Hội viên nông dân sản xuất giỏi phường Tân Phú.

Thứ hai - 18/08/2014 00:00 2.732 0

Anh Nguyễn Huyền Thoại-Hội viên nông dân sản xuất giỏi phường Tân Phú.

Vừa qua, Hội Nông dân phường Tân Phú phối hợp cùng Trạm khuyến nông thị xã tổ chức Hội thảo đầu bờ về cây Chè xanh tại gia đình học viên Nguyễn Huyền Thoại tọa lạc khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; về dự Hội thảo có ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch Hội nông dân phường, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Hội nông dân phường.
Vườn Chè xanh của gia đình anh Nguyễn Huyền Thoại. 
Tại buổi Hội thảo, bà Lê Thị Phượng – cán bộ Trạm khuyến nông thị xã đã hướng dẫn và trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Chè xanh, cách phòng trừ một số loại sâu bệnh có nguy cơ làm hạn chế sự phát triển và giảm năng xuất thu hoạch đối với cây chè, Hội thảo đã thu hút trên 45 Hội viên tham dự.
Qua buổi Hội thảo, một số hội viên còn trao đổi với Hội viên Nguyễn Huyền Thoại về cách thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc thực tế, thời điểm cây Chè xanh cho thu hoạch; theo anh Thoại cho biết đầu năm 2008 gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư vào hơn 2000 mét vuông đất pha lẫn đá sỏi để trồng cây Chè xanh như: đổ thêm đất màu, đất đỏ nhằm khôi phục lại mảnh đất nói trên; hệ thống bơm tưới tự động. Qua 6 năm trồng và chăm sóc, thu hoạch chè, thực tế cho thấy cây chè xanh rất dễ chăm sóc. Qua một năm đầu, cây Chè xanh chưa cần thiết chăm sóc nhiều, nếu chăm sóc quá sẽ làm cây chè bị sót rễ và tự chết. Do vậy ta nên chăm sóc bình thường để giữ tỷ lệ sống đều của vườn, qua năm thứ hai ta tập trung chăm sóc tạo sự phát triển của bộ rễ nhằm tạo lực cho cây chè có đà phát triển hút nhiều chất dinh dưỡng trong đất; bên cạnh cây Chè xanh bà con còn có thể trồng xen canh một số cây ăn quả khác như: cây Đủ Đủ, Bơ, Xoài, rau ngót và một số cây ngắn ngày khác…; về sâu bệnh anh cho biết đối với cây Chè xanh không có nhiều loại sâu rầy phức tạp, chủ yếu là bọ cứng châm ngọn non của chè và bị cháy lá.
Cũng theo anh, thu nhập từ cây Chè bước vào năm thứ ba và một số loại cây ăn trái khác bắt đầu cho thu hoạch thì vườn Chè của anh một tháng từ 7 – 9 triệu đồng, khoảng từ 90 – 115 triệu đồng/năm đầu thu hoạch.
Từ thực tế thu nhập vườn chè và một số loại cây xen canh khác, gia đình anh Thoại đã có điều kiện vươn lên, bớt được nhiều khó khăn trong cuộc sống, có điều kiện chăm sóc các con ăn học, đời sống gia đình cơ bản ổn định./.
Tác giả: Quang Hòa
Nguồn tin: UBND phường Tân Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay176
  • Tháng hiện tại233,406
  • Tổng lượt truy cập2,342,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây