Ấp 7 – xã Tiến Hưng: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu - 12/12/2014 00:00 5.604 0

Ấp 7 – xã Tiến Hưng: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng  nông thôn mới.

Sau 3 năm thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, ấp 7 xã Tiến Hưng đã có nhiều khởi sắc trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy tạo động lực mạnh mẽ để góp phần vào phát triển kinh tế -xã hội của địa phương và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Lãnh đạo xã Tiến Hưng trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2014
Ấp 7 là ấp xa trung tâm xã Tiến Hưng, có gần 300 hộ dân sinh sống. Hàng năm qua bình xét cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ấp 7 đều có trên 90% gia đình đạt gia đình văn hóa. Trong năm 2014 này, ấp có 96% gia đình đạt gia đình văn hóa, tăng hơn so với năm 2012 và 2013. Ấp 7 còn đạt khu dân cư 3 năm liền đạt khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội, không có trường hợp sinh con thứ 3, thu ngân sách hàng năm của ấp đều đạt và vượt chỉ tiêu giao, hiện ấp 7 có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng và xây dựng được đội văn nghệ, thể thao hoạt động khá hiệu quả…Đặc biệt, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, ấp 7 cũng lồng ghép vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh và tham gia cùng với nhà nước trong phong trào làm dường giao thông nông thôn. Đến nay, ấp 7 đạt 100% hộ gia đình tham gia đóng phí thu gom rác thải theo mô hình xã hội hóa, trong năm 2014, ấp 7 cũng vận động hơn 80% hộ gia đình thực hiện treo cờ tổ quốc nhân các dịp lễ, tết; tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động làm mới và sửa chữa 1km đường giao thông nông thôn của ấp. Đó là những kết quả mà ấp 7 – xã Tiến Hưng đạt được trong trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động rộng rãi trên địa bàn xã. Không chỉ xây dựng hạ tầng cơ sở, nhân dân còn giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức, tạo phong trào sôi nổi trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng của nhân dân. Hiện toàn ấp đã xóa không còn hộ nghèo, riêng 5 hộ cận nghèo đang được hỗ trợ để vươn lên và phấn đấu không phát sinh hộ nghèo trogn thời gian tới. Có thể nói, để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động này, hàng năm Ban vận động của ấp đều triển khai vận động nhân dân đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa theo các tiêu chí do cấp trên đề ra. Song song đó, tổ chức họp dân để thông qua từng nội dung, tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa, thông qua cụ thể từng chương trình, từng điều trong quy ước của khu dân cư để nhân dân thực hiện. Do điều kiện cuộc sống của các hộ dân và dân cư sống không tập trung nên việc họp dân của ấp cũng rất khó khăn. Vì vậy công tác tuyên vận động đăng ký thực hiện gia đình văn hóa; vận động nhân dân không vi phạm các quy định của khu dân cư được thực hiện lồng ghép và được đa dạng hóa cho phù hợp. Ông Phan Bá Đào - ấp tưởng ấp 7 xã Tiến Hưng cho biết các thành viên trong ban vận động của ấp đều có sự thống nhất và đoàn kết trong thực hiện các công việc, nhất là các việc liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhân dân, ban vận động đều cố gắng vận dụng cách vận động phù hợp nhất đối với người dân ở khu dân cư để vừa tuyên truyền vừa vận động nhân dân, khi người dân đã hiểu thì việc thực hiện các nghĩa vụ cũng thuận lợi hơn. Qua đó cũng góp phần mang lại lợi ích lâu dài cho người dân và cho cả cộng đồng. Ông Phan Bá Đào cũng cho biết, việc thu các khoản thuế và phí trên địa bàn ấp thực hiện đều đạt chỉ tiêu giao, đặc biệt là trong công tác an ninh, người dân đều có tinh thần trách nhiệm cao và tham gia hiệu quả vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn ấp 7 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, làm cho phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự giác của người dân. Theo ban điều hành của ấp 7 thì trong những năm tiếp theo ấp 7 tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng của cuộc vận động thông qua việc đẩy mạnh các phong trào hoạt động tại cơ sở, chú trọng phát huy thế mạnh của khu dân cư trong các hoạt động và tinh thần đoàn kết của người dân để giữ vững khu dân cư đạt văn hóa./.

Tác giả: Nhã Trâm