Ban chỉ huy quân sự thị xã cất bốc và bàn giao hài cốt liệt sỹ Sầm Hải Doan cho gia đình.

Thứ sáu - 18/07/2014 00:00 2.678 0

Ban chỉ huy quân sự thị xã cất bốc và bàn giao hài cốt  liệt sỹ Sầm Hải Doan cho gia đình.

Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã có biết bao liệt sỹ hy sinh vì nền hòa bình độc lập của tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa, Đảng, Nhà Nước, Bộ Quốc Phòng, các cấp các ngành luôn quan tâm đến việc việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sỹ. Song đến nay hàng chục ngàn mộ liệt sỹ vẫn còn chưa được tìm thấy, nhiều người thân, gia đình thân nhân liệt sỹ vẫn hàng ngày mong mỏi tìm được và đưa các anh, các chị về với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn. Nói như vậy để thấy rằng mỗi thông tin về hài cốt liệt sỹ, và đặc biệt là mỗi hài cốt liệt sỹ được tìm thấy đảm bảo tính chính xác để giao cho thân nhân, gia đình các liệt sỹ cũng chính là sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến cả cuộc đời mình vì nền hòa bình độc lập của Tổ Quốc. Mới đây, ngày 15/7/2014, Ban chỉ huy quân sự thị xã Đồng Xoài đã thực hiện cất bốc, quy tập và bàn giao hài cốt của liệt sỹ Sầm Hải Doan hy sinh và chôn cất tại Đồng Xoài từ năm 1978 cho gia đình.

Phần mộ còn nguyên cả bia và mộ, nên dễ dàng hơn cho việc đào đất và tìm kiếm.
Phần mộ liệt sỹ Sầm Hải Doan được chôn cất ngay tại khu vườn nhà ông Bùi Văn Toàn và bà Bùi Thị Mai, tổ 2, khu phố 1, phường Tân Đồng thị xã Đồng Xoài. Ngôi mộ được chôn cất khá chu đáo, có cả phần mộ và bia ghi rõ tên tuổi, ngày hy sinh, đơn vị công tác, địa chỉ quê quán. Vì vậy, tổ cất bốc gồm các cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự thị xã đồng xoài, Ban chỉ huy Quân sự phường Tân Đồng chỉ cần đào sâu so với mặt đất khoảng 80cm, đã tiếp cận được toàn bộ phần xương, cốt. Ông Trần Chí Tranh, bộ đội thuộc tổng đội 67- cục kỹ thuật Bộ Quốc Phòng, hiện ngụ tại tổ 1 khu phố 1, phường Tân Đồng - người trực tiếp chôn cất liệt sỹ Sầm Hải Doan cũng có mặt chỉ dẫn và tham gia cất bốc.
Theo hồ sơ từ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã, thì liệt sỹ Sầm Hải Doan, sinh năm 1955, quê quán xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Nhập ngũ năm 1971, từ năm 1975 đến 1978 là y tá, biên chế đại đội 3, tiểu đoàn 4 thuộc Binh đoàn Trường Sơn, đóng quân tại ấp Tân Đồng 3, xã Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Sông Bé, nay là khu phố 1, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước. Ông Trần Chí Tranh, tổ 1, khu phố 1, phường Tân Đồng kể lại: “tôi cùng đơn vị với anh Sầm Hải Doan. Năm 1978 đơn vị chúng tôi được điều về trực tiếp thi công cầu số 2- Quốc Lộ 14, giờ gọi là Cầu Hai. Anh Doan là y tá của đại đội, hôm đó anh về Trung đoàn tại Đak Lăk lấy thuốc, trên đường đi thì bị nạn và đưa về trạm xá của tổng đội 67 cấp cứu, nhưng anh Doan cùng 4 anh em khác cũng thuộc tổng đội 67 đã không qua khỏi. Anh em chúng tôi tập trung chôn các anh ngay sau trạm xá của tổng đội 67, hôm đó là ngày 21/6/1978”.
Vợ chồng anh Bùi Văn Toàn và chị Bùi Thị Mai, tổ 1, khu phố 1, phường Tân Đồng cho biết, khi gia đình vào Đồng Xoài và mua lại khu đất của gia đình hiện nay, trên đó có 5 ngôi mộ, nhưng 2 ngôi đã được gia đình vào bốc đi trước đó, còn lại 3 ngôi. Qua tìm hiểu biết đó là các ngôi mộ liệt sỹ, nên gia đình luôn coi những ngôi mộ như những người thân và thường xuyên nhang khói. Đồng thời, cùng với đó, bác Tranh chủ động viết thư, tra cứu điện thoại, liên hệ với thân nhân các liệt sỹ theo địa chỉ ghi trên bia, mộ. Lần lượt 2 trong số 3 mộ liệt sỹ trong khu đất của gia đình đã được người nhà đến quy tập về quê. Riêng trường hợp liệt sỹ Sầm Hải Doan, do địa chỉ bị sai sót và thay đổi, nên mãi đến năm 2010 mới liên hệ được. Song do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên đến nay gia đình thân nhân liệt sỹ doan mới có điều kiện vào nhận và cất bốc về quê.
Ông Sầm Cảnh Doãn và ông Sầm Văn Mão là 2 người em ruột của liệt sĩ Sầm Hải Doan thay mặt gia đình đã trực tiếp từ Châu Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An vào Đồng Xoài để cất bốc, di chuyển hài cốt anh mình về quê. Theo lời kể của ông Sầm Văn Mão, thì liệt sỹ Sầm Hải Doan có vợ và 1 con gái. Hiện nay vợ liệt sỹ Doan và con gái là Sầm Thị Hương đang ở quê, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên vợ và con gái không thể vào Nam đưa hài cốt của chồng và bố về. Đại úy Lương Hữu Huấn, Chính trị viên phó, Ban chỉ huy Quân sự thị xã cho biết: “ngay sau khi gia đình liệt sỹ có nhu cầu tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt liệt sỹ Sầm Hải Doan về quê, Ban Chỉ huy quân sự thị xã đã khẩn trương xác minh, đồng thời phối hợp với phòng LĐ-TB&XH thị xã, Ban chỉ huy Quân sự phường Tân Đồng triển khai phương án cất bốc, đến nay mọi việc đã hoàn thành, hài cốt của liệt sỹ đã bàn giao cho gia đình đưa về quê theo nguyện vọng”.
Sau gần 36 năm yên nghỉ tại Đồng Xoài, đến nay liệt sỹ Sầm Hải Doan đã được cất bốc, quy tập và bàn giao cho gia đình đưa về quê an táng. Đối với gia đình liệt sỹ Sầm Hải Doan thì việc tìm thấy hài cốt, cất bốc đúng người, đúng địa chỉ là niềm hạnh phúc lớn lao, bởi trong hàng ngàn liệt sĩ hy sinh ở khắp các mặt trận phía Nam thì không phải ai cũng có được may mắn đó. Nhưng theo ông Sầm Văn Mão, em ruột liệt sĩ Doan thì điều làm ông xúc động nhất chính là sự nhiệt tình đầy trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự thị xã đồng xoài, phường Tân Đồng, cán bộ phòng LĐ-TB&XH thị xã, gia đình anh chị Toàn Mai, ông Trần Chí Tranh và đông đảo người dân tổ 2, khu phố 1, phường Tân Đồng đã giúp đỡ, tạo điều kiện để ông cùng gia đình hoàn thành tâm nguyện đưa được hài cốt anh mình là liệt sĩ Sầm Hải Doan về quê hương với vợ, con, họ hàng tổ tiên
Bàn giao hài cốt liệt sỹ cho gia đình

Vào những ngày này, khi mà các cấp các ngành và mỗi người dân Việt Nam đang tổ chức thực hiện nhiều chương trình, việc làm thiết thực hướng tới ngày thương binh liệt sỹ 27/7, thì việc cất bốc, quy tập và bàn giao hài cốt liệt sĩ Sầm Hải Doan là sự tri ân sâu sắc đối với liệt sỹ và gia đình. Qua đó, để mỗi cán bộ, chiến sỹ, mỗi người dân Việt Nam thể hiện trách nhiệm của mình đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay354
  • Tháng hiện tại34,480
  • Tổng lượt truy cập2,649,199
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây