Chợ đêm Đồng Xoài mùa tết.

Thứ hai - 23/01/2017 00:00 2.188 0

Chợ đêm Đồng Xoài mùa tết.

Khi phố đêm dần chìm vào giấc ngủ cũng là lúc những tiểu thương của chợ đêm Đồng Xoài bắt đầu công việc của mình và đến 6 giờ sáng thì họ hoàn tất và trả lại mặt bằng cho chợ ban ngày và như thể chưa từng diễn ra cảnh tập nập người bán, người mua chỉ cách đó vài giờ.
Sạp hàng của anh Đoàn Văn Tú kinh doanh tại chợ Đồng Xoài đêm về sáng
hơn 20 năm qua
Chợ đêm Đồng Xoài diễn ra từ 1 giờ đêm đến 6 giờ sáng và làm nhiệm vụ như chợ đầu mối trung chuyển hàng hóa về các chợ lẻ, hàng quán trong tỉnh. Vào những ngày giáp tết nhu cầu mua sắm của người dân tăng lên, chợ cũng phải tăng lên nhịp điệu bán buôn và nguồn thực phẩm cung cấp về chợ. Hơn 20 năm gắn bó với nghề buôn bán mưu sinh ở chợ đêm Đồng Xoài, anh Đoàn Văn Tú dường như đã quên mất nhịp sống của bao người bình thường, 2 người trong gia đình anh và 3 người phụ bán với giao hàng cứ tất bật từ đêm đến sáng. Anh Tú cho biết khoảng 28 tết trở đi thì lượng hàng hóa về nhiều do bạn hàng đặt tăng thì người bán tăng theo chứ cũng không ôm hàng vì đến sáng là phải dọn dẹp sạch sẽ và trả mặt bằng cho chợ ban ngày.
Anh Lâm Hùng một bạn hàng quen thuộc của anh Đoàn Văn Tú, đều đặn hàng ngày cứ 2 giờ sáng là anh có mặt tại chợ Đồng Xoài để lấy hàng từ anh Tú về bỏ cho tiểu thương ở chợ Bù Na (Huyện Bù Đăng). Vì quá quen thuộc nên việc mua bán diễn ra nhanh chóng và rôm rả tiếng cười giữa người mua người bán. Anh Lâm Hùng chia sẻ: “Ngày nào Tôi cũng lái xe tải nhỏ xuống chợ Đồng Xoài chở hàng nên không cần lấy nhiều chỉ lấy vừa bán để có được thực phẩm tươi, ngon rồi tranh thủ về lại để kịp cho chuyến chợ ban ngày”.
Chọn chợ đêm làm chốn, nghiệp mưu sinh nên những giấc ngủ “ngược đời” gắn bó với chị Nguyễn Thị Vĩnh như một điều tất yếu. 10 năm qua chị kiếm sống và nuôi con ăn học bằng công việc phụ bán hàng ban đêm cho sạp hàng của chị Nguyễn Thị Hoa tại chợ Đồng Xoài. Chị Vĩnh tâm sự “Công việc gắn bó lâu năm nên được chị Hoa thương và coi như chị em trong nhà làm mình cũng đỡ tủi thân vì công việc phụ chợ đêm khá vất vả, cứ luôn tay luôn chân, lúc nào cũng có bạn hàng đến lấy, nhiều khi trời sáng lúc nào cũng không hay, dọn dẹp xong thì được về nhà ngủ một tí để lấy sức cho công việc buổi chiều đến đêm tối”.

Chợ giáp Tết thường đông người ngay từ sáng sớm. Vì vậy, tiểu thương trong tỉnh về chợ Đồng Xoài lấy hàng cũng sớm. Các xe máy trung chuyển hàng cũng ra vào tấp nập để thương lái nhanh chóng chuyển hàng về các chợ lẻ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết. Ở tuổi đã ngoài 60 nhưng hai vợ chồng ông Mai Duy Hiền vẫn đều đặn hàng ngày đến chợ từ 1 giờ sáng và tất bật với công việc bán buôn. Bà soạn hàng cho bạn hàng, ông thì chạy xe máy đi giao. Vì chợ đêm chủ yếu bỏ mối giá sỉ nên lời lãi không cao. Với gần 2 triệu tiền vốn thì mỗi ngày ông bà cũng lời được hơn 200 ngàn đồng để lo cho cuộc sống tuổi già mà không dựa vào con cháu. Ông Hiền cho biết không khí chợ đêm tấp nập, ai cũng luôn tay luôn chân nhưng những tiểu thương ở chợ cũng rất tình cảm, hay giúp đỡ “qua lại” với nhau. Hôm nay người này thiếu mặt hàng này thì người kia chia sẻ cho, ngày mai có thì chia sẻ lại. Những ngày tết hàng về nhiều có chiếm “diện tích” hơn một tí nhưng cũng không ai phiền lòng vì mọi người đến chợ đêm là để mưu sinh cho cuộc sống./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay51
  • Tháng hiện tại20,448
  • Tổng lượt truy cập2,635,167
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây