Gặp gỡ chiến sỹ Điện Biên Nguyễn Ngọc Thanh.

Thứ bảy - 26/04/2014 00:00 2.496 0

Gặp gỡ chiến sỹ Điện Biên Nguyễn Ngọc Thanh.

Cùng với cả nước, trong những ngày này các cấp các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đang hướng về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đối với những chiến sỹ trực tiếp tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ thì chiến dịch “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” và chiến thắng lịch sử ngày 7/5/1954 là những hình ảnh, kỷ niệm mãi mãi không bao giờ quên trong tâm trí họ. Tại thị xã Đồng Xoài hiện chỉ còn 10 cựu chiến binh là chiến sỹ Điện Biên, trong đó, hầu hết đều đã trên 80 tuổi. Tiến tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Ngọc Thanh, một trong số 10 chiến sỹ Điện Biên đang sinh sống tại thị xã Đồng Xoài để cùng ôn lại tinh thần chiến đấu của bộ đội ta cũng như chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.
Ông Nguyễn Ngọc Thanh kể lại chiến dịch Điện Biên Phủ với phóng viên Đài truyền thanh thị xã.
Cựu chiến binh, Trung úy Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1930 tại Thái Thụy, Thái Bình, hiện đang sinh sống tại khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài. Ông là một trong những chiến sỹ đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong trận Điện Biên Phủ cho đến ngày thắng lợi.
Tuy đã bước sang tuổi 85 nhưng ông Thanh vẫn còn khỏe và minh mẫn, đặc biệt khi kể chuyện về những ngày chiến đấu tại Điện Biên Phủ ông rất hào hứng, nhớ đến từng chi tiết như những sự việc vừa mới xảy ra. Ông nhập ngũ năm 1949, thuộc trung đoàn 57, đại đoàn 304. Từ năm 1949 đến ngày giải phóng hoàn toàn Điện Biên Phủ, ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu liên tục từ mặt trận ở Phú Thọ, sau đó cùng đơn vị sang giúp nước bạn Lào chiến đấu ở Sầm Nưa (Thượng Lào), rồi về Cánh đồng Chum…tháng 12 năm 1953, đơn vị ông được lệnh hành quân về mặt trận Điện Biên và chặn đánh địch ở hướng Hồng Cúm. Ông Thanh cho biết đây là mũi tiến công có tiểu đoàn 48 là đơn vị chủ công án ngữ địch ở hướng này, do ông phụ trách ĐKZ nên được bổ sung vào tiểu đoàn này.
Nhớ lại những ngày chiến đấu trên mặt trận Hồng Cúm, ông Thanh kể: hồi ấy vũ khí của quân đội ta còn nghèo lắm, trước khi đánh và bắn từng viên đạn đều phải tính toán kỹ lưỡng. Còn lương thực, thực phẩm hàng ngày của bộ đội chỉ là nắm cơm với muối hoặc mắm tôm và dĩ nhiên là ai cũng đói. Tuy nhiên, tại thời điểm chiến đấu ác liệt, lúc đó quân Pháp chỉ còn tiếp tế bằng đường hàng không, cụ thể là thả dù. Trong khi địch thả dù lương thực, thực phẩm, vũ khí xuống cứ điểm Điện Biên tiếp tế, nhưng máy bay của chúng lại sợ bị pháo ta bắn, nên chúng thả lung tung, vì thế mà quân ta lại lại lấy được thực phẩm, lương khô, súng đạn để trang bị cho mình”.
Mặc dù chiến đấu rất ác liệt, nhiều khi sự sống, cái chết chỉ trong gang tấc, song do thế trận và do sự chỉ đạo từ Bộ chỉ huy chiến dịch, nên có những ngày không được đánh. Ông Thanh nói: “mình đang ở mặt trận, nên ngày nào không được chỉ huy cho đánh địch là ngày đó buồn và bứt rứt lắm. Khí thế của bộ đội ta lúc nào cũng hừng hực”.
Thế rồi những gian lao, vất vả, tính kiên cường của bộ đội đội ta ngày đêm bám trận địa, khí thế tiến công của bộ đội ta cũng đã được đền đáp. Sau “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/máu trộn bùn non/gan không núng, chí không mòn” của bộ đội ta, chiều ngày 7/5/1954 quân ta đã hoàn toàn làm chủ cứ điểm Điện Biên. Ông Thanh cho biết ông cùng các chiến sỹ trong đơn vị vui mừng không thể tả nổi khi nghe Chỉ huy đơn vị báo là quân ta đã toàn thắng. Thế rồi, từng hàng binh sỹ địch từ các trận địa của địch lũ lượt kéo cờ trắng ra hàng thì niềm vui của các chiến sỹ lại như vỡ òa. Ông Thanh kể mà trên nét mặt vẫn còn lộ vẻ hân hoan.

Kỷ niệm còn lại của những ngày chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên mà ông còn giữ được là chiếc huy hiệu “Chiến sỹ Điện Biên”, ông bảo đây là một trong các phần thưởng mà Bác Hồ đã tặng cho các chiến sỹ Điện Biên trong dịp lễ khao quân sau ngày chiến thắng Điện Biên. Phần thưởng còn có một chiếc ca đựng nước và một bộ quần áo, tuy những kỷ vật ấy không còn, nhưng những người đã từng tham gia chiến đấu sống còn tại mặt trận Điện Biên Phủ như ông Thanh, thì 56 ngày đêm chiến dịch và chiến thắng chiều ngày 7/5/1954 trên mặt trận Điện Biên Phủ sẽ mãi mãi không phai trong tâm trí họ và nó còn lưu truyền mãi mãi như một trang sử hào hùng, oanh liệt của đất nước, của dân tộc./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay425
  • Tháng hiện tại27,567
  • Tổng lượt truy cập2,642,286
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây