Gương người tốt việc tốt: Cụ già quét rác.

Thứ ba - 23/05/2017 00:00 998 0

Gương người tốt việc tốt: Cụ già quét rác.

Hàng chục năm nay, hình ảnh ông Nguyễn Vàng (85 tuổi) với cây chổi, cuốc, xẻng cùng chiếc ki hốt rác không kể nắng, mưa, ngày ngày quét dọn, hốt rác thải làm sạch tuyến đường Hoàng Hoa Thám, tại tổ 3, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài đã trở nên quen thuộc đối với những người dân trên tuyến đường này. Cũng từ những hành động rất nhỏ đó của ông đã có ảnh hưởng tích cực đến ý thức của những người dân xung quanh, qua đó tạo nên cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp cho tuyến đường này.
Cụ Vàng đang thu gom, quét dọn rác thải trên tuyến đường Hoàng Hoa Thám, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài.
Chúng tôi có mặt tại tuyến đường Hoàng Hoa Thám vào một buổi sáng tháng 5. Ngay từ đầu tuyến đường, hình ảnh đường bê tông sạch sẽ, không rác thải, hệ thống  đèn chiếu sáng được đầu tư xây dựng đồng bộ, cùng với đó là những thùng xốp đựng rác được xắp xếp ngăn nắp trước cửa các hộ dân đã làm cho chúng tôi không khỏi bất ngờ trước ý thức, trách nhiệm của người dân nơi đây. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được “Hình ảnh” đó phải kể đến sự chung tay vào cuộc của những người cao tuổi.  Điển hình phải kể đến cụ Nguyễn Vàng, dù đã 85 tuổi nhưng hàng ngày, cụ Nguyễn Vàng vẫn giữ thói quen thu, hốt rác, quét dọn đường xá, rãnh thoát nước xung quanh khu vực nhà mình như một hoạt động không thể thiếu trong ngày. Cụ Vàng chia sẻ: “Từ khi tuyến đường này chưa được đổ bê tông sạch sẽ như hiện nay, hàng ngày tôi vẫn giữ thói quen thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải rồi đổ dồn trong vườn nhà đốt cho sạch sẽ”.
Không chỉ trực tiếp quét dọn, thu gom rác thải. Cụ còn trực tiếp đến các hộ gia đình nhắc nhở, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan bằng những việc làm nhỏ bé như bỏ rác gọn gàng trong các thùng rác trước nhà, đúng giờ thu gom của công nhân Xí nghiệp; hay quét dọn rác thải tuyến đường trước khu vực nhà mình.
Từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé đó đã tác động tích cực đến ý thức người dân xung quanh, anh Hồ Văn Thanh, ngụ cùng tuyến đường chia sẻ: “Thấy cụ Vàng dù tuổi cao nhưng ngày ngày đều xắn tay quét dọn sạch sẽ tuyến đường, lâu lâu cụ còn xuống lòng suối gần nhà để thu gom rác dưới lòng suối. Thấy vậy không chỉ gia đình tôi mà các gia đình trên tuyến đường này ai nấy đều tự ý thức trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh”. Ông Đỗ Xuân Độ - Trưởng ban công tác mặt trận khu phố Phước Thiện cho biết: “Việc làm của cụ Vàng tuy nhỏ nhưng đã có tác động rất lớn đối với ý thức người dân. Ngoài thường xuyên dọn dẹp hàng ngày, mỗi năm, người dân trên tuyến đường này còn tổ chức các đợt tổng vệ sinh, thu gom xà bần, rác thải cũng như dọn dẹp lòng suối rồi trở đến những điểm thu gom rác đúng quy định”.

Ông Nguyễn Vàng chia sẻ: “Dù tuổi cao, nhưng công việc này không chỉ tạo cho tôi niềm vui mà còn cho tôi thêm sức khỏe. Tôi sẽ tiếp tục làm việc này như một cách thiết thực góp phần xây dựng thị xã Đồng Xoài ngày càng văn minh – sạch đẹp./.

Tác giả: Đức Hinh