Hiệu quả và tính bền vững của mô hình sản xuất điều sạch theo tiêu chuẩn FLO.

Thứ năm - 04/05/2017 00:00 661 0

Hiệu quả và tính bền vững của mô hình sản xuất điều sạch theo tiêu chuẩn FLO.

Mặc dù cây điều được xác định là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh, với diện tích trồng chỉ đứng sau cây cao su. Nhưng, nhược điểm của cây điều là còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Tuy nhiên, vài năm gần đây một số hộ trồng điều ở thị xã Đồng Xoài và các huyện lân cận đã yên tâm vì năng suất và chất lượng điều tương đối ổn định sau khi tham gia thực hiện quy trình sản xuất điều sạch đạt tiêu chuẩn chứng nhận thương mại công bằng quốc tế (FLO).
Bà Đào Thị Lanh - Tỉnh ủy viên (thứ 2 từ phải qua) - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh thăm vườn điều của ông Lưu Công Bá (thứ nhất từ trái qua) ấp 2, xã Tiến Hưng.
Chúng tôi được các cán bộ Hội nông dân xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài đưa đi tham quan các vườn điều của một số gia đình thành viên hợp tác xã Phước Hưng, chuyên sản xuất điều sạch đạt tiêu chuẩn chứng nhận thương mại công bằng quốc tế (FLO). Khác hẳn với các vườn điều mà chúng tôi thường gặp trong mùa điều năm nay. Mặc dù vẫn có tình trạng khô bông, khô đen trái non, nhưng tỷ lệ rất thấp. Ông Trương Minh Lương, ấp 4 xã Tiến Hưng, chủ vườn điều này cho biết, do là vườn điều già, nhiều năm tuổi, nên gia đình đã chặt bỏ những cây điều già cỗi, ít trái mà chỉ để những cây điều chùm, hạt to, do vậy vườn của ông rất đều. Đặc biệt 3 năm qua ông tham gia làm thành viên của hợp tác xã sản xuất điều sạch Phước Hưng và áp dụng kỹ thuật trồng chăm sóc điều sạch theo hướng dẫn của hợp tác xã, nên cây điều rất sung, hạn chế được tình trạng khô đen trái non.
Đến thăm vườn điều hơn 3 ha của ông Lưu Công Bá, ấp 2 xã Tiến Hưng, ai nấy đều trầm trồ, bởi không chỉ sai trái mà từ quả đến hạt điêu đều căng và sáng. Ông Bá chủ vườn điều tiết lộ “Hồi đầu nông dân chúng tôi cũng nản, bởi áp dụng kỹ thuật trồng điều sạch theo tiêu chuẩn của FLO khá kỹ, nhưng được các chuyên gia hướng dẫn, đặc biệt họ khuyến cáo mình nên sử dụng loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nào. Điều khác biệt đó là trước thời điểm điều ra bông, cây điều cho ra nhiều tược, cành mới, bông nhiều và tỷ lệ đậu trái cao, nên cành nào cành nấy rã xuống vì nhiều trái quá. Đặc biệt khi tham gia hợp tác xã điều sạch còn được hỗ trợ về phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ trồng điều và quan trọng nhất là giá điều cao và ổn định hơn”.
Ông Nguyễn Văn Điềm - Chủ tịch Hội nông dân xã Tiến Hưng cho biết, qua tuyên truyền, vận động và hiệu quả thực tế từ những vườn điều, nên ngày càng có nhiều hội viên nông dân trồng điều trên địa bàn xã tham gia. Tuy nhiên, việc sản xuất điều sạch là phải thực hiện trong cả quy trình từ khi dọn vườn, cắt tỉa, bón phân chăm  sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch…tất cả đều phải tuân thủ đúng kỹ thuật, nên các hộ trồng điều phải đảm bảo tính trung thực trong thực hiện quy trình. Vì vậy vai trò của các cấp hội nông dân là đặc biệt quan trọng, nhằm hướng cho bà con nông dân  tiếp cận và áp dụng kỹ thuật trồng chăm sóc điều đúng quy trình. Mặc dù, để được chứng nhận điều sạch, thì các sản phẩm hạt điều phải qua quá trình kiểm nghiệm khá chặt chẽ, nhưng vì năng suất, chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của cây điều nên các cấp hội nông dân xã luân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân đăng ký tham gia mô hình sản xuất điều sạch.
Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hưng do ông Vũ Đức Bộ, ấp 6, xã Tiến Hưng sáng lập năm 2012. Đây là hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên của tỉnh chuyên sản xuất điều sạch đạt tiêu chuẩn chứng nhận thương mại công bằng quốc tế (FLO). Mục tiêu mà HTX hướng đến là sản xuất điều sạch ngay tại vườn điều, từ khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến và cho ra sản phẩm hạt điều sạch. Đặc biệt là nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của hạt điều để người trồng điều gắn bó với cây điều, cũng như duy trì sự phát triển bền vững của ngành điều của tỉnh. Ông Vũ Đức Bộ cho biết, ngoài việc áp dụng phương pháp sản xuất điều sạch, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, các hộ thành viên còn được chia lợi nhuận từ các đối tác nhập khẩu điều sạch thông qua việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn tại các khu vực canh tác điều sạch.

Hiệu quả từ mô hình sản xuất điều sạch đạt tiêu chuẩn chứng nhận thương mại công bằng quốc tế (FLO) mà các thành viên của hợp tác xã Phước Hưng đã và đang làm thay đổi cách nghĩ cách làm trong quy trình sản xuất điều của người dân trong tỉnh. Từ 1 Hợp tác xã điều sạch tại Đồng Xoài với 49 thành viên tham gia, đến nay toàn tỉnh đã phát triển thêm được 4 Hợp tác xã sản xuất điều sạch đặt tại các huyện Bù Đăng, Phú Riềng và Bù Gia Mập. Tổng số thành viên tham gia là gần 900 hộ trồng điều với  hơn 4.000 ha điều đã được chứng nhận sản xuất theo phương pháp điều sạch. Mô hình mới này đang trở thành niềm hy vọng cho nông dân trong tỉnh về nâng cao năng suất và chất lượng vườn điều./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay114
  • Tháng hiện tại27,968
  • Tổng lượt truy cập2,642,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây