Hiệu quả việc đồng thuận từ một quy ước khu dân cư.

Thứ hai - 08/05/2017 00:00 2.224 0

Hiệu quả việc đồng thuận từ một quy ước khu dân cư.

Thực hiện xây hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, năm 2015, khu phố Phú Xuân, phường Tân Phú được phường Tân Phú chọn làm điểm trong việc quy định tổ chức ma chay ở khu dân cư đảm bảo văn minh, tiết kiệm. Ban điều hành khu phố Phú Xuân đã mạnh dạn xây dựng thành nội dung quy ước quy định cụ thể và triển khai thực hiện. Những khó khăn được tháo gỡ, những điểm chưa thuận được điều chỉnh dần cho phù hợp, đến nay bản quy ước này được nhân dân trong khu phố đồng tình hưởng ứng và chưa có một vi phạm quy ước nào xảy ra.
Ban điều hành khu phố Phú Xuân, phường Tân Phú tuyên truyền, giải thích về các quy định trong tổ chức việc tang cho người dân tại hộ gia đình nắm rõ.  
Ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Chi bộ khu phố Phú Xuân cho biết, trước kia khi ông là Trưởng khu phố việc vận động các hộ dân thực hiện việc tổ chức ma chay theo hướng văn minh, tiết kiệm vấp phải nhiều ý kiến phản đối của thân nhân gia đình nhà có việc tang, thế nên có những đám tang kéo dài đến 4 – 5 ngày mà không thể vận động được, đành chấp nhận cho gia đình tổ chức. Năm 2015 trong vai trò là Trưởng khu phố Phú Xuân, thực hiện Nghị quyết của Chi bộ khu phố, ông cùng Ban điều hành khu phố đã mạnh dạn cụ thể hóa quy ước khu dân cư về việc tổ chức lễ tang cho nhân dân đảm bảo văn minh, tiết kiệm. Sau khi xây dựng bản quy ước hoàn chỉnh, Ban điều hành tiến hành họp dân lấy ý kiến đóng góp của nhân dân cho phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện là đúng phong tục, tiết kiệm và được dư luận đồng thuận.
Sau khi thống nhất về nội dung của quy ước, Ban điều hành khu phố Phú Xuân đã tổ chức cho 100% hộ dân trong khu phố ký cam kết thực hiện. Thế là từ năm 2015, việc tổ chức lễ tang cho nhân dân khu phố Phú Xuân được quy định cụ thể về thời gian tổ chức không quá 48 giờ, trường hợp thân nhân ở xa không về kịp thì không quá 72 giờ, riêng đối với bệnh truyền nhiễm thì không quá 24 giờ phải tiến hành chôn cất. Quy ước của khu phố Phú Xuân cũng quy định rõ chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Đó là đối với hộ gia đình sẽ không được xét gia đình văn hóa 2 năm liền, ngoài ra đối tượng là cán bộ công chức, viên chức ngoài không xét gia đình văn hoá còn có công văn gửi về đơn vị công tác để có hình thức xử lý phù hợp. Trong quy ước cũng quy định rõ, khi trong khu phố có người qua đời không phân biệt đối tượng, ban điều hành khu phố đều thành lập ban lễ tang và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trực lễ tang đến khi chôn cất. Qua đó, thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của khu dân cư đối với các gia đình có việc buồn, không may. Trong quá trình thực hiện quy ước cũng có những khó khăn nhưng dần được tháo gỡ. Đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của Ban điều hành khu phố cũng như ý thức người dân được nâng cao nên việc thực hiện ngày càng tốt hơn.
Ông Nguyễn Đức Nguyên – Trưởng khu phố Phú Xuân cho biết: “Hiện tại việc thực hiện quy ước khu dân cư về tổ chức tang lễ được nhân dân thực hiện nghiêm túc. Khi nhận được tin báo của tổ trưởng nơi hộ gia đình có người qua đời, Ban điều hành khu phố chúng tôi nhanh chóng xuống hộ gia đình chia buồn, động viên và nắm bắt tình hình nếu có trường hợp nào có ý định để quá thời gian quy định thì lập tức vận động chấp hành ngay. Năm 2016, có trường hợp hội viên cựu chiến binh có người thân qua đời sau khi nắm bắt được biết thời gian lưu giữ đến hơn 80 tiếng (3 ngày rưỡi), Ban điều hành đã phối hợp với chi hội cựu chiến binh vận động, giải thích và gia đình đã chấp thuận thực hiện nghiêm túc, đến nay thì không có trường hợp nào cố tình vi phạm quy ước.
Là một người dân của khu phố Phú Xuân, ở tuổi đã ngoài 70, ông Nguyễn Bá Phương cũng chia sẻ: “Tôi rất đồng tình với quy định này của khu dân cư, việc ma chay được thực hiện nghiêm túc cũng góp phần thể hiện được nếp sống văn minh của người dân đô thị. Đặc biệt khi khu phố Phú Xuân nằm trong trung tâm hành chính của thị xã Đồng Xoài. Bản thân tôi cũng dặn con cháu sau này khi Tôi qua đời cũng phải chấp hành theo đúng quy ước của khi dân cư để không gây phiền hà cho những người xung quanh và cho khu dân cư”.

Ngoài sự đồng thuận của người dân trong thực hiện quy ước về việc tổ chức lễ tang của khu phố Phú Xuân, thì hiện nay khu phố Phú Xuân cũng đạt nhiều kết quả đáng mừng từ sự đồng thuận của người dân trong các phong trào, hoạt động của khu dân cư. Đó là 100% tuyến đường hiện hữu của khu phố đều lắp điện chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa; 100% tuyến đường được nâng cấp bê tông theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Hơn nữa hiện khu phố cũng đã xóa không còn hộ nghèo./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay173
  • Tháng hiện tại11,427
  • Tổng lượt truy cập2,531,159
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây