Hoạt động của các mô hình phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.

Thứ tư - 01/07/2015 00:00 3.034 0

Hoạt động của các mô hình phòng chống bạo lực gia đình  trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.

Những năm gần đây, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, UBND thị xã Đồng Xoài đã triển khai xây dựng mô hình PCBLGĐ tại 8/8 xã phường và thí điểm tổ chức hội nghị nhân dân về công tác gia đình nhằm cung cấp cho nhân dân những kiến thức và kỹ năng về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH) và phòng chống bạo lực gia đình.Theo đó mỗi năm thị xã Đồng Xoài chọn 2 khu dân cư tại 1 xã/phường làm điểm và nhân rộng ra 100% khu dân cư trên địa bàn thị xã trong thời gian tới. Điển hình trong năm 2014, xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài) đã tuyên truyền lồng ghép về phòng chống bạo lực gia đình được 35 buổi cho hơn 700 người dự nghe, đồng thời tuyên truyền thông qua hội nghị nhân dân được tổ chức điểm tại 2 khu dân cư và nhân rộng trong toàn xã. Theo thống kê thì trong năm qua trên địa bàn xã Tiến Thành đã xảy ra 4 vụ bạo lực gia đình và nhiều vụ xích mích nhỏ trong nội bộ gia đình. Theo các tổ hòa giải khu dân cư thì nguyên nhân gây bạo lực gia đình tại địa phương chủ yếu là vấn đề kinh tế, tình cảm và ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Các vụ bạo lực gia đình đã được hòa giải tại khu dân cư và không gây ra hậu quả lớn.
Các thành viên tổ hòa giải phường Tân Đồng gặp gỡ, hòa giải
tại gia đình đối tượng
Để thực hiện có hiệu quả mô hình PCBLGĐ, các địa phương đã xây dựng và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm xung kích PCBLGĐ, tổ hòa giải… Hiện toàn thị xã có 44 Câu lạc bộ, 52 tổ tư vấn và hòa giải, 52 nhóm xung kích hoạt động ở khu dân cư với hơn 300 thành viên tham gia. Thông qua hoạt động của các mô hình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm phổ biến Luật PCBLGĐ, giúp cho người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, đặc biệt là nắm rõ được các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình, nâng cao vai trò trách nhiệm của cá nhân trong việc PCBLGĐ xây dựng gia đình bình đẳng, hoà thuận, tiến bộ và hạnh phúc. Hoạt động có hiệu quả về công tác hòa giải về phòng chống bạo lực gia đình có thể kể đến tổ hòa giải khu phố 1 – phường Tân Đồng (TX. Đồng Xoài). Hễ khi nào trong khu dân cư có bất đồng là người dân báo ngay cho tổ hòa giải và các thành viên của tổ hòa giải có mặt kịp thời để giải tỏa những bất hòa trong gia đình hay mâu thuẩn, xích mích nảy sinh giữa người dân với nhau. Khi tiếp nhận đơn xin hòa giải của người dân tại khu dân cư tổ hòa giải cũng gặp gỡ riêng từng bên và tôn trọng lắng nghe ý kiến, kiên trì thuyết phục để các đôi bên ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ và thông cảm và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Điển hình như gia đình anh P và chị H ngụ tại tổ 4 khu phố 1 của phường, do khó khăn về kinh tế gia đình và ghen tuông giữa vợ chồng nên anh chị thường xuyên xảy ra xung đột, sau nhiều lần hòa giải, cuối cùng anh chị cũng nhận ra được cái sai của mỗi người và cùng chung tay chăm lo cho cuộc sống gia đình, nuôi dạy con. Đến nay cuộc sống của vợ chồng anh chị đã hạnh phúc và sung túc hơn. Bà Phạm Thị Minh – hơn 10 năm làm công tác hòa giải tại khu dân cư cho biết những bất hòa giữa vợ chồng trong gia đình đều được các thành viên của tổ hòa giải can thiệp kịp thời nên thường không xảy ra hậu quả đáng tiếc nào. Trong quá trình hòa giải tổ hòa giải cũng đã giải thích và tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình hiểu và nắm bắt được quy định của pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, việc duy trì tình cảm, đạo lý tốt đẹp để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Theo thống kê thì trong 10 năm từ năm 2005 đến hết năm 2014, trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đã xảy ra 274 vụ bạo lực gia đình và đã hòa giải thành công 258 vụ, ngăn chặn kịp thời những tổn hại về sức khỏe và giữa các thành viên trong gia đình, nhất là đối với các đối tượng bị bạo lực là phụ nữ và trẻ em./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay29
  • Tháng hiện tại24,916
  • Tổng lượt truy cập2,639,635
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây