Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Nhiều mô hình tốt, cách làm hay.

Thứ hai - 24/04/2017 00:00 2.427 0

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Nhiều mô hình tốt, cách làm hay.

Qua hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị từ thị xã đến cơ sở đã chú trọng xây dựng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong việc “Làm theo” Bác. Qua đó nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập và làm theo gương Bác trong mọi hoạt động của tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.
Ngày hội đập heo đất thực hiện tiết kiệm làm theo Bác của Hội phụ nữ
phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài.
Từ sự nâng cao về nhận thức, đến nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; qua đó đã xuất hiện những mô hình làm tốt, cách làm hay. Điển hình như cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo" do các cấp Hội Chữ thập đỏ thị xã triển khai có hiệu quả. Trong 5 năm qua, từ năm thực hiện cuộc vận động, các cấp Hội đã khảo sát, lập hơn 1 ngàn hồ sơ trợ giúp; đã giúp đỡ được hơn 2 ngàn lượt địa chỉ với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Thiện với phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hội phụ nữ phường đã triển khai làm điểm việc thực hành tiết kiệm theo gương Bác tại chi hội khu phố Phước Thọ bằng việc xây dựng mô hình nuôi heo đất tiết kiệm và đỗ gạo tình thương giúp phụ nữ nghèo, khó khăn đột xuất. Đến nay mô hình tiết kiệm này đã nhân rộng trong toàn Hội với 5/7 chi hội tham gia nuôi trên 152 con heo đất, tiết kiệm được 112 triệu đồng giúp cho 65 chị khó khăn có vốn phát triển kinh tế. Xây dựng 139 hũ gạo tình thương quyên góp được hơn 1.130 kg gạo để hỗ trợ kịp thời cho 172 lượt hội viên khó khăn đột xuất. Qua 2 hình thức tiết kiệm giúp nhau trong hội viên phụ nữ và nhiều phong trào trợ giúp khác nhiều hội viên phụ nữ phường Tân Thiện đã vươn lên thoát được nghèo. Bà Đinh Thị Ngọc Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thiện cho biết trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì mô hình cũ, hội phụ nữ phường và các chi hội khu phố sẽ thành lập thêm các mô hình mới trong đó hướng đến việc chăm lo cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn và phụ nữ đồng bào dân tộc.
Cùng với đó, nhiều tập thể đơn vị có cách làm sáng tạo, hiệu quả, thu hút được sự tham gia tích cực, đông đảo của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiêu biểu như: Đảng bộ phường Tân Phú: với mô hình "Thực hiện nghi thức chào cờ vào thứ hai tuần đầu của tháng" và cán bộ, đảng viên phường thực hiện khẩu hiệu “3 đúng”, “3 nên” ; Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đẩy mạnh Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của ngành tham gia học tập các chuyên đề hàng năm và đăng ký việc làm theo Bác. Các trường học trên địa bàn đưa việc kể mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong tiết chào cờ đầu tuần. Đối với Hội cựu chiến binh thị xã Đồng Xoài, để mỗi hội viên luôn ý thức được trách nhiệm của người lính cụ Hồ, noi gương Bác trong mọi hoạt động của đời sống, Hội cựu chiến binh thị xã đã triển khai cho hội viên thực hiện phong trào treo ảnh Bác tại nơi trang trọng trong gia đình. Từ đó mọi hội viên tự soi rọi và noi gương học theo Bác. Ông Vũ Quyết Chiến – Chủ tịch Hội CCB thị xã Đồng Xoài cho biết đến nay 100% hội viên cựu chiến binh thị xã đều thực hiện việc treo ảnh Bác tại gia đình.
 Những mô hình tốt, cách làm hay của những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thời gian qua đã có sức lan tỏa lớn đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Qua đó góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Những ngày này, các cấp, các ngành đang tập trung triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. So với Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 có nội dung hàm rộng hơn, yêu cầu thực hiện ở mức cao hơn, thời gian thực hiện không giới hạn trong nhiệm kỳ; nội dung học tập và làm theo Bác được xác định rõ hơn trước đây, cụ thể là học tập về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Từ đó "Làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1,051
  • Tháng hiện tại48,436
  • Tổng lượt truy cập2,087,759
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây