Kỷ niệm hào hùng về chiến dịch Điện Biên Phủ của cựu chiến binh - Từ Hữu Quế.

Thứ ba - 06/05/2014 00:00 2.410 0

Kỷ niệm hào hùng về chiến dịch Điện Biên Phủ của cựu chiến binh - Từ Hữu Quế.

Tiến tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), chúng tôi đã đến thăm CCB-chiến sỹ Điện Biên Từ Hữu Quế, để cùng ông ôn lại những kỷ niệm hào hùng gian lao mà anh dũng, nhưng cũng đầy bi tráng của ông và đồng đội để rồi làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Cựu chiến binh – chiến sĩ Điện Biên Từ Hữu Quế
Ông Từ Hữu Quế, quê quán huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh, nguyên là Trung úy, chiến sỹ Điện Biên tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, trực tiếp đánh địch ở các cứ điểm đồi A1, C1. Năm nay, ông 83 tuổi và 60 năm tuổi đảng, hiện ngụ tại khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài.
Trò chuyện với chúng tôi về thời kỳ trong quân ngũ, đặc biệt là những ngày tháng ông đã từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đôi mắt ông sáng lên, giọng kể hào hứng như sống lại thời kỳ trai trẻ, nhưng có lúc lại chùng xuống khi nói về sự hy sinh của đồng đội.
Ông nhập ngũ tháng 3/1949, đến năm 1951 xuất ngũ, năm 1952 ông lại tái ngũ thuộc đại đội 83, tiểu đoàn 439, trung đoàn 98, Đại đoàn 316. Tháng 11/1953 đơn vị ông được lệnh lên mặt trận Điện Biên và tham gia chiến đấu ở khu Đông (Đồi A1, C1). Với chất giọng Hà Tĩnh, ông chậm rãi kể cho chúng tôi khá chi tiết từ những ngày đầu tham gia chiến dịch. 60 năm đã trôi qua, con người cũng đã già đi theo năm tháng, nhưng những trận đánh, những đợt phản công của ta, của địch, rồi những đêm thức trắng dưới giao thông hào ngập nước, đói và rét, có lúc phải chia nhau từng điếu thuốc lào… giường như những hình ảnh đó không bao giờ mờ phai trong tâm trí của người lính Điện Biên năm xưa. Ông Quế nhớ lại: “Ngày 1/4/1954 quân ta mở chiến dịch đợt 2, tiểu đoàn tôi được lệnh đánh vào đồi C1. Khoảng 4 giờ chiều, trời mưa lớn, giao thông hào ngập nước, 7 giờ tối đơn vị được lệnh xuất kích. Mãi đến 3 giờ sáng quần nhau với giặc, quân ta mới hoàn thành đột phá khẩu và tiến thẳng lên sở chỉ huy đồi C1”.
Là một trong các đơn vị chủ lực, giữ và chiếm đóng các vị trí trọng yếu, nên chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt. Đặc biệt, trong giai đoạn chiến dịch bước vào thế giằng co ta và địch dành nhau từng tấc chiến hào. Có trận cả mấy ngày, đêm đánh địch để chiếm được đồi C1, nhưng đến chiều hôm sau, địch lại tăng viện và chiếm lại được. Trận đánh diễn ra rất ác liệt, nhiều đồng đội bị thương, hy sinh. Tiểu đội của ông là tiểu đội mũi nhọn có 12 người, lúc đó ông là tiểu đội phó, trong trận đánh này tiểu đội của ông hy sinh gần hết. Ông Quế kể tiếp: “Đêm 10/4, tiểu đội trưởng của tôi là đồng chí Thiết bảo còn 3 điếu thuốc lào, chia nhau hút thì ngay sau đó bị pháo của địch tập kích làm 9 đồng chí hy sinh tại chỗ. Cũng trong đêm đó đại đội, trong đó có tiểu đội của tôi bị thương vong khá nặng nề. Cả đại đội chỉ còn 9 người, tôi cũng bị thương và được đưa về tuyến sau”.
Kể đến đây giọng ông Quế chùng xuống, lặng người khi nhớ đến nhiều đồng đội của mình đã hy sinh. Sau khi củng cố, đơn vị được bổ sung, biên chế lại tiếp tục đánh địch, mãi đến ngày 1/5/1954, được sự hỗ trợ của các đơn vị bạn, đại đội của ông mới chiếm lại hoàn toàn đồi C1. Tuy phải điều trị ở tuyến sau nhưng ngày nào ông cùng các anh em thương binh cũng được thông tin về tình hình chiến sự và rồi cả y, bác sĩ, điều dưỡng và anh em thương binh đều vỡ òa vui mừng khôn tả khi được tin quân ta hoàn toàn làm chủ trận địa, tướng Đờ Ca-xtơ-ri bị bắt, hàng ngàn tù binh Pháp đầu hàng. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi, chấm dứt 56 ngày đêm, khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt.
Sau ngày giải phóng Điện Biên, năm 1956 ông Từ Hữu Quế về nghỉ theo chế độ phục viên. Tuy nhiên, về địa phương ông tiếp tục tham gia lực lượng dân quân tự vệ và làm trung đội trưởng trung đội dân quân của xã. Năm 1965, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ bắt đầu bước sang giai đoạn ác liệt, ông lại xung phong tham gia quân đội phục vụ tuyến sau như: Tải gạo, vận chuyển vũ khí tại các địa bàn Miền Trung, Tây Nguyên và tại nước bạn Lào. Sau một lần nhập ngũ, 2 lần tái ngũ, mãi đến năm 1971 ông Quế mới chính thức rời quân ngũ và có 22 năm phục vụ quân đội. Nhưng với ông Quế hoặc bất kỳ người lính Điện Biên nào, thì trong lòng họ sẽ mãi mãi không quên và không bao giờ quên những tháng ngày được sống, chiến đấu để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam đưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay628
  • Tháng hiện tại27,770
  • Tổng lượt truy cập2,642,489
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây