Nghị lực của nữ công nhân vệ sinh môi trường 15 năm làm sạch đường phố.

Thứ ba - 03/01/2017 00:00 719 0

Nghị lực của nữ công nhân vệ sinh môi trường 15 năm làm sạch đường phố.

Từ những ngày đầu thành lập Xí nghiệp công trình công cộng thị xã Đồng Xoài (năm 2000), Đội vệ sinh của Xí nghiệp chỉ có hơn 20 công nhân, đến nay Đội có gần 100 công nhân vệ sinh đang thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các tuyến đường nội ô thị xã Đồng Xoài. Trong đó tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Điệp hàng ngày vẫn miệt mài thực hiện công việc khó nhọc để những con đường, góc phố của thị xã sạch hơn và nổi bật ở chị là nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Chị Nguyễn Thị Điệp - Công nhân vệ sinh môi trường Xí nghiệp công trình công cộng thị xã Đồng Xoài đang làm công việc thu gom rác thải
Chị Nguyễn Thị Điệp vào nghề năm 2002 và là một trong những công nhân vệ sinh môi trường những năm đầu tiên sau khi thành lập Xí nghiệp công trình công cộng thị xã Đồng Xoài. 15 năm qua, cứ đều đặn mỗi ngày, 1giờ sáng chị Điệp thức dậy, lặng lẽ dắt xe ra khỏi nhà khi mọi người vẫn chìm trong giấc ngủ để kịp đến địa điểm dọn vệ sinh. Công việc của chị là quét và thu gom rác thải dọc tuyến đường Nguyễn Huệ và QL14 thuộc phường Tân Thiện (Đồng Xoài). Trên đoạn đường hơn 1km chị vừa quét rác trên mặt đường vừa thu gom từng bịch rác của các hộ dân 2 bên đường chuyển về nơi tập kết. Do lượng rác nhiều và nơi tập kết rác xa nên hàng ngày chị phải oằn mình di chuyển 3 đến 4 xe rác, đi lại nhiều lần mãi đến 6h sáng mới xong công việc. Chị Điệp chia sẻ: “Tuyến đường do Tôi quản lý thu gom rác thải có những đoạn vừa hư hỏng, khó đi vừa không có đèn đường, vào những ngày trời mưa nước ngập, một bên xe rác rơi xuống ổ gà không thể di chuyển lên được vì quá nặng. Có hôm thì cố gắng bằng mọi cách, có hôm thì nhờ người dân đi cạo mủ cao su sớm họ phụ nhấc lên”.
Nhiều năm gắn bó với công việc, những đồng nghiệp trong đội vệ sinh đều có những nhận xét tốt về chị Điệp cũng như cảm phục về nghị lực, tinh thần nhiệt tình vì công việc của chị. Kết thúc công việc thầm lặng hàng đêm của chị vào lúc mờ sáng, thì ngày dài còn lại của chị là làm thuê, làm mướn thêm công việc khác vì gia đình chị còn nhiều lo toan. Chồng chị, anh Lê Xuân Sơn bị liệt do tai biến đã 16 năm, trước khi chị xin làm công nhân vệ sinh, một mình chị là lao động chính lo cho chồng và 3 người con. Thương chồng, thương con, không ngãi khó khăn, vất vả chị đã gồng gánh cả gia đình hơn 15 năm qua và hiện tại các con chị đã lớn, cuộc sống đã ổn định, chị chỉ dồn sức cho công việc và chăm sóc cho chồng. Anh Lê Minh Tâm – Đội trưởng đội vệ sinh Xí nghiệp công trình công cộng thị xã cho biết: “Chị Điệp là một trong những công nhân tiêu biểu của đội, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với anh em trong đội chị luôn hòa nhã, vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ. Hoàn cảnh khó khăn, công việc vất vả nhưng không vì thể mà chị mặc cảm hay từ bỏ, chúng tôi nhận thấy ở chị nghị lực biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống và rất đáng trân trọng”.
Hàng ngày chị vẫn lao động miệt mài để lo cho cuộc sống mưu sinh và từ lâu đã xem nó là một cái nghề, nghề của những người công nhân vệ sinh làm sạch đường phố. Chị Điệp tâm sự: “Dẫu biết công việc của công nhân vệ sinh vất vả, tai nạn nguy hiểm rình rập và nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da do hàng ngày phải tiếp xúc với rác thải nhưng cái nghề gắn bó bao nhiêu năm rồi, có lúc buồn nhưng cũng có lúc lắm niềm vui”. Niềm vui của chị là được gặp gỡ chị em trong Đội vệ sinh, trò chuyện và động viên nhau làm tốt công việc của mình dù đó là công việc thầm lặng. Không những thế chị Điệp còn là một trong những thành viên nòng cốt cho các phong trào văn hóa, thể thao của xí nghiệp. Chị còn nổi bật với thành tích 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nguyễn Thị Điệp và những công nhân vệ sinh môi trường hàng ngày đang làm công việc thầm lặng để giữ cho đường phố sạch đẹp vào mỗi sớm mai. Và họ đều có chung niềm vui là công việc của mình đã góp phần vào việc làm cho thị xã Đồng Xoài, trung tâm của tình ngày càng sạch hơn, đẹp hơn./.

Tác giả: Nhã Trâm