Nghị lực vươn lên của một gia đình người khiếm thị tại Đồng Xoài.

Thứ tư - 24/09/2014 00:00 2.712 0

Nghị lực vươn lên của một gia đình người khiếm thị tại Đồng Xoài.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Đồng Xoài có hơn 700 người khuyết tật đang sinh sống. Họ đang hàng ngày vượt qua nghịch cảnh và khó khăn trong cuộc sống để vươn lên, hòa nhập cộng đồng và có không ít gia đình đều là người khuyết tật nhưng họ không khuất phục và vươn lên bằng chính nghị lực của mình để sống là người có ích cho bản thân, gia đình và không là gánh nặng cho xã hội. Gia đình anh La Hiếu và chị Nguyễn Thị Loan, hội viên Hội người mù thị xã Đồng Xoài là một điển hình, họ đã đã vượt lên bóng tối, thắp sáng cho cuộc sống bằng chính nghị lực của mình.
Anh Hiếu và chị Loan học chữ Braille do Hội người mù
thị xã Đồng Xoài tổ chức
Chúng tôi đến căn nhà nhỏ chưa đầy 40m2 của gia đình anh La Hiếu và chị Nguyễn Thị Loan nằm sâu trong con hẻm của khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện. Đây là căn nhà tình thương do các nhà hảo tâm đóng góp xây tặng cho anh chị khá lâu, hiện nay đã xuống cấp nhưng vẫn là nơi giúp anh chị có thể che mưa nắng trong cuộc sống còn nhiều khó khăn. Gia đình có 3 người, anh chị và người con trai đang học lớp 7. Cả 2 vợ chồng đều là người khiếm thị và đang là hội viên của hội người mù thị xã Đồng Xoài. Cả 2 đều bị hỏng 2 mắt do tai nạn lao động cách đây 20 năm và cũng do tình tình cờ họ đã gặp nhau tại thị xã Đồng Xoài và chấp nối với nhau để cùng xây dựng tổ ấm, chăm lo cho đứa con trai nhỏ của chị. Chị Loan còn thiệt thòi hơn nữa khi tai nạn lao động không chỉ cướp của chị đôi mắt mà còn cả đôi bàn tay. Nhưng chị đã vượt khó bằng mọi cách để vươn lên, chị làm mọi nghề để kiếm sống bằng chính khả năng lao động của mình và bằng nghị lực mạnh mẽ của người khuyết tật với quyết tâm tàn nhưng không phế. Được sự hỗ trợ của Hội người mù thị xã, ngày trước chị tham gia làm chổi, tăm tre, kết cườm, học chữ dành cho người mù và cùng anh La Hiếu rong ruỗi khắp các huyện, thị trong tỉnh và sang cả các tỉnh lân cận để bán chổi mưu sinh. Hiện sức khỏe của chi Loan yếu dần nên chị không thể cùng anh Hiếu rong ruỗi trên bước đường mưu sinh nữa, chị ở nhà mở tạp hóa nhỏ để buôn bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong con hẻm nhỏ nơi chị sinh sống và tiếp tục tham gia học chữ tại hội người mù thị xã cũng như học các nghề mới dành cho người khiếm thị, để họ có thể kiếm sống bằng chính đôi tay và ý chí, nghị lực của mình. Chị Loan cho biết mọi người xung quanh cũng thương cho hoàn cảnh gia đình chị nên thường xuyên mua ủng hộ cho chị để chị trang trải cho cuộc sống. Niềm mơ ước của chị là có được sức khỏe để tiếp tục lao động, lo cho con học hành thành tài.
Còn anh La Hiếu chồng của chị thì chỉ mong mỏi cuộc sống đỡ khó khăn hơn anh sẽ sửa căn nhà của gia đình mình khang trang hơn để sau mỗi chuyến mưu sinh xa nhà về anh thấy hạnh phúc trong chính ngôi nhà là sở hữu của vợ chồng anh. Anh hiếu cũng tâm sự anh không ngại khó, ngại khổ, hàng ngày anh đi khắp nơi trong tỉnh để bán những cây chổi do hội viên người mù làm ra để tạo nguồn thu nhập không chỉ cho mình và cho những người cùng cảnh ngộ với mình. Hiện nay cuộc sống mưu sinh cũng khó khăn hơn, có những chuyến đi xa anh còn bị lỗ cả tiền xe nhưng cái nghề đã gắn bó bao năm và là nghề nuôi sống cả gia đình anh nên hàng ngày cứ cây gậy dò đường và bó chổi trên vai anh lại tiếp tục rong ruỗi kiếm sống.

Gia đình anh Hiếu và chị Loan là một trong những gia đình người khiếm thị tiêu biểu của thị xã Đồng Xoài, tiêu biểu về ý chí và nghị lực biết vượt lên bóng tối, thắp sáng cho cuộc sống bằng chính nghị lực của họ. Anh chị đã cùng với những người khuyết tật khác đã vượt lên bệnh tật éo le và cảnh ngộ khó khăn tạo lập hạnh phúc, đã biến những điều không thể thành có thể, biến tuyệt vọng thành hy vọng để làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn./.

Tác giả: Nhã Trâm