Nông dân phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài phát triển kinh tế với mô hình trồng rau.

Thứ tư - 16/09/2015 00:00 2.227 0

Nông dân phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài phát triển kinh tế  với mô hình trồng rau.

Phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài hiện có trên 12 ha diện tích chuyên canh trồng rau của 100 hộ dân tập trung ở 3 khu phố là Xuân Đồng, Bình Thiện và Phước Hòa. Trong đó có 4,7 ha trồng rau trong nhà lưới của 22 hộ dân thuộc khu phố Xuân Đồng mang lại nguồn thu nhập bình quân hàng năm từ 100 đến 120 triệu đồng. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng rau lớn nhất thị xã Đồng Xoài.
Nông dân khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện đang thu hoạch rau theo hướng an toàn trong nhà lưới
Mô hình phát triển kinh tế từ trồng rau của nông dân Tân Thiện ngày càng được mở rộng và được sự quan tâm hỗ trợ về vốn cũng như khoa học kỹ thuật của tổ chức Hội Nông dân và chính quyền địa phương. Trong 5 năm, Hội nông dân phường đã phối hợp tổ chức được 15 đợt tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng rau theo hướng an toàn cho gần 600 lượt nông dân trồng rau trên địa bàn tham dự. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể cũng tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng mô hình kinh tế, đầu tư sản xuất rau theo hướng an toàn. Đặc biệt các hộ nông dân cũng hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất bằng việc thành lập 13 tổ vốn xoay vòng với 184 thành viên tham gia, qua đó đã giúp cho 132 lượt hộ nông dân có vốn sản xuất.
Tuy nhiên bên cạnh đó các hộ chuyên canh trồng rau an toàn trong còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế từ mô hình này dẫn đến phần đông các hộ dân vẫn còn giữ phương thức sản xuất truyền thống. Ông Ngô Duy Hợp – Chủ cơ sở sản xuất rau an toàn Bàu Trúc cho biết phương chăm hoạt động của cơ sở là thực hiện tốt từng bước kỹ thuật trong sản xuất để làm ra sản phẩm rau an toàn. Với 200m2 đầu tư nhà lưới, hệ thống nước tưới hơn 1 tỷ đồng, dự kiến năng suất rau 1 ngày của cơ sở là 200kg nhưng hiện tại mỗi ngày cơ sở chỉ cho ra thị trường gần 100kg rau, phát huy không hết năng suất do không có đầu ra và giá cả rau cung ứng cho thương lái không cao không đảm bảo được chi phí do đó cơ sở không dám sản xuất nhiều, chỉ sản xuất cầm chừng.
Các hộ sản xuất rau thường tự tìm đầu ra cho sản phẩm, vì vậy giá cả không đảm bảo, hiện nay sản phẩm rau trong nhà lưới và rau sản xuất theo phương thức cũ vẫn nằm chung trong cùng một quầy rau và không có sự tách bạch giữa rau an toàn và không an toàn, chi phí đầu tư cao nhưng giá hai loại rau là tương đương nhau và người tiêu dùng hàng ngày vẫn đang chọn rau an toàn theo cảm tính.

Ông Bùi Xuân Toản – Chủ tịch Hội nông dân phường Tân Thiện cho biết để các hộ trồng rau an toàn tiếp tục mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu hút ngày càng nhiều hộ chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng an toàn thì trong thời gian tới Hội nông dân phường có kế hoạch thành lập hợp tác xã trồng rau an toàn, đồng thời đề nghị thị xã có hướng hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện về vốn, khoa học kỹ thuật như bố trí quầy rau an toàn tại chợ Đồng Xoài, tạo điều kiện để các hộ được cung ứng rau an toàn cho bếp ăn tập thể các trường học, cơ quan, đơn vị thị xã./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay444
  • Tháng hiện tại27,586
  • Tổng lượt truy cập2,642,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây