Thấp thỏm nghề trồng hoa tết của nông dân thị xã Đồng Xoài.

Thứ ba - 03/01/2017 00:00 1.037 0

Thấp thỏm nghề trồng hoa tết của nông dân thị xã Đồng Xoài.

Những năm quanông dân thị xã Đồng Xoài đã biết tận dụng diện tích đất sản xuất không được rộng lớn quanh khu vực hồ, suối để trồng hoa tết và mang lại nguồn thu nhập khá cao. Tuy nhiên vài năm trở lại đây nghề trồng hoa tết trở nên khó khăn, vất vả và nhiều rủi may cho người trồng hoa thị xã Đồng Xoài.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Hộ trồng hoa tết tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài chăm chút cho hoa lay ơn kịp vụ tết 2017.
Với kinh nghiệm 15 năm trồng hoa tết, ông Nguyễn Văn Dũng thuộc khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài chia sẻ “Nghề trồng hoa tết đòi hỏi người trồng hoa phải dồn sức cho những tháng cuối năm, “lao động và ăn ngủ cùng hoa”. Khó khăn của nghề trồng hoa tết một phần do giá cả thị trường tăng, kéo theo giá thành phân tro tăng cao, mọi thứ liên quan đến nghề trồng hoa cũng tăng, phần khác do diễn biến thời tiết thất thường và ngày càng khó đoán hơn. Những vất vả của người trồng hoa tết đôi khi “đổ sông, đổ biển” chỉ vì trật vụ hoa tết”. Mùa hoa tết năm nay, ngay đầu tháng 10 âm lịch khi vừa khởi đầu ông Dũng và một số hộ trồng hoa tết khu vực hồ Suối Cam đã khó khăn vì giống hoa vừa nhú đã gặp ngay thời tiết không thuận lợi khiến cây không phát triển hoặc chậm phát triển. Năm nay ông Nguyễn Văn Dũng trồng chủ đạo 2 loại hoa là Lay ơn và cúc với diện tích hơn 2 sào đất. Trong đó cúc giống ông gieo đầu vụ chỉ sống được một nữa. Chi phí đầu tư cao nhưng khởi đầu không tốt đẹp này đã làm cho người trồng hoa tết đã vất vả càng vất vả hơn. Ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch hội nông dân phường Tân Phú cho biết: “Phường Tân Phú được xem là phường có nhiều hộ trồng hoa tết nhất thị xã Đồng Xoài, trong đó tập trung quanh khu vực hồ Suối Cam. Tuy nhiên những năm gần đây mỗi vụ hoa tết, số hộ trồng hoa trên địa bàn phường lại giảm, hiện nay thì chỉ còn lại những hộ chuyên trồng hoa tết với diện tích lớn và đầu tư cao. Nguyên nhân một phần do các hộ trồng nhỏ lẻ nhận thấy việc trồng hoa tết ngày càng khó khăn, vất vả, nguồn thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường, thời tiết, giá cả”.
Hộ gia đình anh Đinh Văn Út quê Bến Tre lên Bình Phước lập nghiệp và trồng hoa tết được hơn gần 10 năm tại phường Tân Đồng – thị xã Đồng Xoài. Anh chọn cách trồng hoa tết trực tiếp trong sọt tre ngay từ khi gieo đến khi xuất ra thị trường. Việc gieo hoa trong chậu thay vì gieo trực tiếp ra đất và có mái che đã phần nào giảm bớt ảnh hưởng của thời tiết đối với hơn 4.000 gốc thọ, cúc đại đóa và cúc mâm xôi của gia đình anh. Tuy nhiên anh Út cho biết cách làm này đòi hỏi chi phí và công cao, 3 thành viên trong gia đình anh và 2 người bà con ở quê Bến Tre lên phụ giúp phải tất bật từ sáng đến chiều tối ngoài vườn hoa tết. Đến giai đoạn nước rút thì làm việc cả vào ban đêm. Vất vả nhất là công đoạn trộn phân, vào đất trong sọt và ươm giống. Đòi hỏi người trồng hoa phải chăm chút thật kỹ cây mới khỏe và đúng vụ tết. Anh Đinh Văn Út cũng ngậm ngùi nhớ lại những năm đầu trồng hoa tết, năm nào cũng thất bại, nhưng quyết không bỏ cái nghề trồng hoa mà gia đình anh mang từ quê Bến Tre lên Đồng Xoài.
Anh Nguyễn Văn Long (KP. Phước Bình – Phường Tân Xuân – Thị xã Đồng Xoài) tâm sự cái nghề trồng hoa tết đã gắn bó với vợ chồng anh hơn 5 năm rồi, những ngày đầu bắt tay vào thiết kế vườn và gieo những luống hoa đầu tiên đến giờ anh vẫn còn cảm giác “không gì vất vả hơn”. Nhưng nghề quen tay, đến nay công việc đã ổn định và vất vả cũng giảm bớt nhưng nếu thời tiết cứ thất thường như đầu vụ năm nay thì có khi còn khó khăn hơn trước nhiều. Nhưng đã trót yêu thích cái nghề trồng hoa tết thì đành theo đuổi đến khi nào không kham nổi mới thôi.

Để làm ra những bông hoa đẹp góp thêm hương sắc xuân cho tết thì người trồng hoa tết phải vất vả từ tháng 9 âm lịch đến ngày cuối cùng của năm cũ. Khó khăn, vất vả nhưng người trồng hoa tết mùa nào cũng thấp thỏm lo thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng hoa tết và ai cũng có một niềm mong mỏi chung là hoa sẽ được giá và người trồng hoa sẽ có một mùa làm ăn thuận lợi./.

Tác giả: Nhã Trâm