Thu nhập ổn định và tạo việc làm cho lao động từ nghề làm thang tre.

Thứ sáu - 25/08/2017 00:00 28.332 0

Thu nhập ổn định và tạo việc làm cho lao động từ nghề làm thang tre.

Từ những cây tầm vông đơn giản, những người thợ đã biến chúng thành chiếc thang tre - một vật dụng hữu ích, quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa từ nghề này đã đem lại cuộc sống ổn định cho người làm nghề và góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập khá cao.
Ông Hồ Văn Khôi (Nón xanh) đang kiểm tra công đoạn uốn cây
để làm thang tre
Cơ sở làm thang tre của gia đình ông Hồ Văn Khôi thuộc khu phố Phú Mỹ - phường Tân Phú - thị xã Đồng Xoài hoạt động được 10 năm nay. Từ một cơ sở làm cán rựa, cán cuốc, năm 2007 vợ chồng ông Khôi quyết định mở rộng nghề sang làm thêm thang tre để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Vốn liếng ít nên những năm đầu, tất cả công việc hai vợ chồng ông đều tự làm, chủ yếu lấy công làm lời và vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Bà Nguyễn Thị Nguyệt (vợ ông Khôi) tâm sự thời điểm lúc mới làm nghề kinh tế còn khó khăn, con thì còn đi học nên chỉ có 02 vợ chồng là lao động chính. Ông bà phải làm tất cả công việc từ chặt tầm vông, vận chuyển về bằng xe máy rồi thực hiện tất cả các công đoạn từ uốn cây đến đóng thang và mang hàng đi ký gửi ở các cơ sở. Qua 10 năm làm nghề thì hiện nay ông bà đã tạo dựng được cơ sở làm thang khá lớn và uy tín với 4 lò uốn cây và thêm 4 nhân công lao động lành nghề. Ông bà cũng sắm thêm được chiếc xe tải để chở hàng đi giao các nơi trong và ngoài tỉnh với trên dưới 100 đại lý lớn nhỏ.
Ông Hồ Văn Khôi cho biết: “Hiện tại cơ sở có nhân công làm các công đoạn nên công việc của tôi hàng ngày là ra quy cách cho thợ thực hiện theo nhu cầu của khách hàng và kiểm tra các công đoạn. Giá thang của cơ sở tôi có thể cao hơn một chút so với cơ sở khác tuy nhiên các đại lý vẫn chuộng. Do uy tín, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu cho các mặt hàng mà tôi cung cấp như thang, cán rựa, cán cuốc”.
Mỗi đợt ông nhập tầm vông từ các thương lái khoảng 50 ngàn cây để dùng cho khoảng nữa tháng. Mỗi ngày thì cơ sở của ông cho ra thành phẩm khoảng 50 cây thang đủ các kích cở (từ 3m đến 9m) và tận dụng những cây tầm vông vừa kích cỡ để làm thêm cán rựa, cán cuốc vừa phục vụ cho người dùng vừa tận dụng được nguồn nguyện liệu.
Theo anh Vũ Quyết Chín nhân công làm công đoạn uốn cây với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề thì có lẽ đây là công đoạn khó nhất. Việc này đòi hỏi phải có kinh nghiệm, vì tầm vông hơ qua lửa phải xoay đều tay, nhanh và liên tục. Nếu thời gian hơ lửa quá ngắn, cây chưa đủ độ dẻo sẽ khó uốn. Nếu hơ lửa quá lâu chúng rất dễ bị cháy đen, giòn và dễ gãy, gây nguy hiểm cho người dùng thang. Mỗi ngày anh có thể uốn được một trăm cây và hưởng theo thành phẩm nên bình quân mỗi tháng nếu làm đủ anh có nguồn thu nhập gần 9 triệu đồng. Còn đối với ông Hoàng Đình Tấn với kinh nghiệm gần 20 năm làm công việc đóng thang tre thì mức thu nhập bình quân mỗi tháng của ông lên đến hơn 10 triệu đồng. Công lao động được tính theo mét thang thành phẩm mà ông tạo ra.
Gắn bó với nghề làm thang nhiều năm nay đã cho gia đình ông Khôi cuộc sống ổn định. Thu nhập mỗi năm sau khi trừ chi phí từ nghề làm thang tre của gia đình ông khoảng 200 triệu đến 250 triệu đồng. Ngoài ra còn tạo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập hàng tháng từ 8 đến 10 triệu đồng/người. Hiện tại 2 người con ông cũng đang làm nghề tại cơ sở và ông cũng có ý định truyền nghề lại cho con khi sức khỏe không thể đảm đương công việc./.
Tác giả: Nhã Trâm
Nguồn tin: Đài truyền thanh&Truyền hình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay107
  • Tháng hiện tại27,961
  • Tổng lượt truy cập2,642,680
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây