Xây dựng đô thị "Xanh, sạch, đẹp, văn minh" bằng nền tảng ý thức con người của người dân đô thị.

Thứ sáu - 09/05/2014 00:00 3.938 0

Xây dựng đô thị "Xanh, sạch, đẹp, văn minh" bằng nền tảng ý thức con người của người dân đô thị.

Sau 14 năm thành lập và phát triển, thị xã Đồng Xoài ngày càng được đầu tư xây dựng, kiến thiết về hạ tầng đô thị. Hệ thống giao thông, công trình công cộng, cây xanh, cây cảnh…tiếp tục được xây dựng mở rộng và phát triển. Hiện nay, UBND thị xã đang triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp với mục tiêu nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan đô thị và tham gia các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng đô thị xạch, đẹp, văn minh. Đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng để Đồng Xoài được công nhận là đô thị loại III trong năm 2014.

Đoàn viên, thanh niên thị xã tham gia ngày chủ nhật xanh, dọn vệ sinh
suối Đồng Tiền
Thị xã Đồng Xoài đang triển khai thực hiện đề án xây dựng đô thị Đồng Xoài đạt tiêu chí đô thị loại III đề đề nghị công nhận trong năm 2014 và tổ chức Lễ đón nhận trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập thị xã Đồng Xoài vào cuối tháng 12/2014. Do vậy những năm qua, ngoài việc tranh thủ các nguồn lực, chủ yếu là vốn để xây dựng kiến thiết, phát triển đô thị, thì vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn, xây dựng cảnh quan môi trường đô thị cho người dân thị xã đã và đang được chính quyền thị xã, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Công tác tuyên truyền được chú trọng và coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục và lâu dài. Năm 2011, ngay sau khi đề án xây dựng đô thị Đồng Xoài đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại III được UBND tỉnh phê duyệt, Thị ủy Đồng Xoài đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án số 01-ĐA/TU về việc “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Đồng Xoài”.

Đề án gồm 3 chương trình lớn đó là tăng cường phổ biến, giáo dục về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã; lồng ghép giáo dục kiến thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị vào hệ thống giáo dục và xây dựng mô hình xã - phường xanh, sạch, đẹp. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, các cơ sở đảng, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã đã triển khai thực hiện khá tốt 3 chương trìnhvới 12 nội dung của đề án và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các xã-phường đã có đội ngũ cộng tác viên môi trường. Hoạt động xã hội hóa thu gom rác thải được mở rộng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú, qua đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã nâng lên rõ rệt. Qua đó đã từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm ở một số điểm ô nhiễm cao trên địa bàn như: chợ Đồng Xoài, suối Đồng Tiền và Hồ Suối Cam. Đặc biệt, nhằm cụ thể hóa đề án nói trên, trong năm 2013, UBND thị xã Đồng Xoài đã xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường “Xanh - sạch - đẹp và an toàn” trên địa bàn thị xã giai đoạn 2013 - 2015. Mục tiêu mà kế hoạch đề ra là ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức viên chức, đoàn viên hội viên và quần chúng nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị, đồng thời cổ vũ các hội đoàn thể đảm nhận các mô hình, công trình, phần việc về xây dựng các tuyến đường “Xanh sạch, đẹp, an toàn”. Thông qua việc thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU của Thị ủy và kế hoạch xây dựng các tuyến đường “Xanh - sạch - đẹp và an toàn” trên địa bàn thị xã đã có tác động tích cực đến ý thức người dân trong việc tham gia bảo vệ giữ gìn vệ sinh, môi trường, cảnh quan đô thị.

Một tuyến đường xanh, sạch đẹp trong khu dân cư tại xã Tiến Hưng

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn không ít bộ phận người dân chưa có ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, đặt bảng quảng cáo, rao vặt bừa bãi, bỏ xả rác không đúng nơi quy định làm mất vẻ mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, tình trạng không chấp hành việc đóng, nộp phí rác thải của một bộ phận người dân và các doanh nghiệp hộ kinh doanh vẫn còn xảy ra. Một vấn đề khá quan trọng khác đó là chính quyền cơ sở xã - phường chưa thực hiện tốt chức năng quản lý của địa phương trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp và an toàn. Không ít địa phương coi việc này là của các cơ quan, đơn vị thị xã, nên việc kiểm tra xử lý các vụ việc vi phạm về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị còn hạn chế. Đây thực sự là những vấn đề mà chính quyến các cấp cần quyết liệt hơn nhằm thực hiện tốt các đề án, kế hoạch của thị xã về xây dựng tốt hơn nếp sống văn minh đô thị trong thời gian tới. Đồng thời, phải coi yếu tố về ý thức của mỗi người dân làm nền tảng bền vững để xây dựng đô thị Đồng Xoài trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh. Ông Lê Hải Đăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho rằng: “Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thị xã cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, văn minh đô thị. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, xã, phường trong việc áp dụng các chế tài đối với lĩnh vực này tạo cho mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thay đổi từ tư tưởng, nhận thức đến những hành động cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng đô thị Đồng Xoài sạch, đẹp, văn minh”./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay55
  • Tháng hiện tại20,452
  • Tổng lượt truy cập2,635,171
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây