Sân chơi vui khỏe của Hội người cao tuổi phường Tân Đồng.

Chủ nhật - 16/07/2017 00:00 559 0

Sân chơi vui khỏe của Hội người cao tuổi phường Tân Đồng.

Hội người cao tuổi phường Tân Đồng đã thành lập được câu lạc bộ văn thể (tức văn nghệ - thể thao và dưỡng sinh người cao tuổi) với hơn 20 hội viên tham gia sinh hoạt từ năm 2009. Đến nay 5/5 chi hội người cao tuổi ở các khu phố cũng đã thành lập được đội văn thể sinh hoạt tại chi hội mình. Đây cũng là đơn vị duy nhất của thị xã có 100% khu dân cư đều có đội văn nghệ, dưỡng sinh. Qua đó tạo sân chơi vui khỏe, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người cao tuổi tại địa phương.
Đội văn thể khu phố 2 – phường Tân Đồng biểu diễn tại lễ mừng thọ
người cao tuổi phường.
Hội người cao tuổi (NCT) phường Tân Đồng hiện có 490 hội viên tham gia sinh hoạt, tỷ lệ thu hút hội viên vào hội đạt 93%. Trong đó, số hội viên tham gia sinh hoạt văn nghệ - thể dục dưỡng sinh tại 5 khu phố và tại câu lạc bộ của phường chiếm 36%. Theo cụ Nguyễn Đình Thiền – Chi hội trưởng người cao tuổi khu phố 2, phường Tân Đồng thì hoạt động của đội văn thể người cao tuổi ở khu dân cư được thành lập cùng với câu lạc bộ của phường, tuy nhiên hoạt động không đều. Đến năm 2015 sau khi được củng cố lại, 5/5 chi hội đã vận động hội viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt vào đội văn thể với mục đích là tạo sân chơi vui khỏe người cao tuổi. Trong đó chi hội khu phố 2 có 34 hội viên tham gia sinh khá đều và chủ động xây dựng nguồn quỹ để lấy kinh phí hoạt động. Hiện nguồn quỹ của đội văn thể khu phố được hơn 10 triệu đồng do hội viên đóng góp.
Cụ Phạm Thị Việt – Chủ tịch Hội NCT phường Tân Đồng cho biết: “Hiện câu lạc bộ và các đội văn thể người cao tuổi phường đang hoạt động rất tích cực. Để tạo sân cho người cao tuổi, thời gian qua Hội NCT phường Tân Đồng đã tổ chức cho các đội văn thể người cao tuổi tham gia giao lưu, biểu diễn khi có dịp lễ kỷ niệm tại phường và khu dân cư. Trong năm 2017 này, Hội NCT phường Tân Đồng có kế hoạch tổ chức cho các đội văn thể thi dưỡng sinh cấp phường, để hoạt động của câu lạc bộ và đội văn thể thực sự là chỗ dựa tinh thần giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe”.
Để chuẩn bị cho hội thi văn nghệ - dưỡng sinh người cao tuổi cấp phường và thị xã, hiện CLB văn thể người cao tuổi phường Tân Đồng và đội văn thể các khu phố đang chuẩn bị tập luyện khá tích cực và sôi nổi. Mặc dù các thành viên đều trên 70 tuổi nhưng rất hăng say và nhiệt tình luyện tập. Đối với mỗi tiết mục các thành viên của đội đều bàn bạc, thống nhất sau đó cùng nhau lên mạng xem các tiết mục phù hợp và cùng tập luyện theo. Về nhạc biểu diễn các cụ tự chọn bài và nhờ người tải về chỉnh sửa, in đĩa đề biểu diễn và dự thi. Bên cạnh đó các cụ còn tự mình chuẩn bị đạo cụ và trang phục biểu diễn nhằm làm cho các tiết mục văn nghệ thêm phong phú. Trong các tiết mục biểu diễn của mình, đội văn nghệ thường chọn các thể loại như: hát chèo, quan họ, múa dân gian nhằm giữ gìn và phát huy nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Cụ Phùng Thị Tân – Thành viên đội văn thể người cao tuổi khu phố 2 phường Tân Đồng cho biết khi tham gia sinh hoạt văn nghệ trong đội, cụ và các hội viên người cao tuổi khác thấy tinh thần và sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Mọi người đều gắn bó và san sẻ với nhau niềm vui và khó khăn trong cuộc sống như hỗ trợ nhau về trang phục, đưa đón những thành viên ở xa không có phương tiện đi lại. Thời gian rãnh các thành viên của đội còn động viên, chia sẻ với nhau về hoàn cảnh gia đình và kinh nghiệm nuôi dạy con cháu.
Đối với các thành viên tham gia tập dưỡng sinh thì mỗi buổi sáng đều tập trung nhau lại cùng tập luyện tại một điểm nhất định. Ngoài tập luyện để giữ sức khỏe, các đội còn xây dựng và luyện tập một số bài dưỡng sinh theo nhạc để biểu diễn tại hội thi. Do đó các cụ cao tuổi cũng rất chú trọng đến từng động tác, tập đi tập lại cho thật nhuần nhuyễn, mọi người đều hài lòng mới thôi.

Cụ Phạm Thị Việt – Chủ tịch Hội NCT phường Tân Đồng cho biết thêm: So với những ngày đầu thành lập thì hiện nay đội văn thể 5/5 chi hội người cao tuổi của phường hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều và có phần “chuyên nghiệp” hơn. Không có kinh phí để thuê người hướng dẫn nên các cụ rất chịu khó tìm hiểu qua mạng, qua ti vi các tiết mục, bài nhạc phù hợp sau đó chỉnh sửa theo ý của cả đội để cùng nhau luyện tập. Được sự động viên, hỗ trợ của con cháu từ kinh phí đến các khâu chuẩn bị về nhạc, đạo cụ nên các cụ đều hăng say tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả lớn nhất mà các đội văn thể mang lại cho người tuổi phường là thông qua hoạt động tinh thần lành mạnh các cụ đã tìm được được niềm vui trong đời sống tuổi già./.

Tác giả: Lê Nghiêm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,182
  • Tháng hiện tại23,675
  • Tổng lượt truy cập2,638,394
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây