Tăng gia với mô hình nuôi thỏ.

Thứ ba - 25/07/2017 00:00 730 0

Tăng gia với mô hình nuôi thỏ.

Sau thời gian tìm hiểu kỹ thuật và đầu tư thí điểm, mô hình nuôi thỏ nhốt của anh Vị, ở tổ 2, khu phố 5, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài từng bước mang lại hiệu quả thu nhập ổn định. Điều đáng nói là với quy mô vừa phải, mô hình này đã phát huy được hiệu quả kinh tế khi tận dụng được thời gian nhàn rỗi sau những giờ làm việc.

Anh Vị đang chăm sóc thỏ

Đến với việc nuôi thỏ như một sự tình cờ, anh Vị cho biết: Lúc đầu được người bạn thân chỉ cho cách chăn nuôi thỏ mới đầu anh nuôi ít cặp thỏ để ăn thịt. Và sau khi nuôi thử 10 cặp thỏ LYRILAN anh thấy giống thỏ này dễ nuôi lại nhanh sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế. Ý tưởng phát triển mô hình nuôi thỏ để kinh doanh được hình thành từ đó. Sau một thời gian tìm hiểu kỹ thuật nuôi, anh quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại với quy mô ban đầu là 150 cặp. Anh phân tích: Với 150 cặp thì công chăm sóc hàng ngày cũng không nhiều, hai vợ chồng tranh thủ khoảng một giờ đồng hồ để cho thỏ ăn ba lần vào sáng sớm, trưa và chiều tối, sau mỗi ngày dọn vệ sinh chuồng trại một lần.Theo anh Vị, việc nuôi nhốt hoàn toàn, tách riêng từng cặp thỏ sẽ rất thuận lợi trong việc theo dõi sinh sản cũng như phòng ngừa dịch bệnh.

Để phát triển mô hình nuôi thỏ nhốt thì khâu chọn giống rất quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại, anh Vị chia sẻ: Thỏ giống cần lưu ý thỏ cái và thỏ đực giống phải khác bố mẹ để tránh việc cận huyết,   thỏ chọn làm giống phải đảm bảo cơ thăn, lưng phẳng, khoẻ mạnh, bắp đùi, mông phải chắc chắn và đầy đặn. Chọn thỏ giống chỉ chọn những con thỏ linh hoạt, có thể lực tốt, nhạy cảm, mũi khô, mắt sáng sủa, chân và tai sạch sẽ không có vẩy; răng cửa mọ bình thường, lông óng mượt và mềm mại . Ta nên chọn những con thỏ từ đàn 5-6 con/đàn trở lên để làm giống. Để chọn những con thỏ có khả năng sinh trưởng tốt ta cần cân thỏ lên, với những con thỏ đạt 1,4 – 1,8 kg lúc 3 tháng tuổi thì ta chọn làm giống. Để chọn con cái giống, con cái phải có 8 vú xếp thẳng đều ở hai hàng để thỏ mẹ có thể nuôi được 8 con thỏ con. Và càn theo dõi thỏ mẹ qua ba lứa đẻ, nếu thỏ mẹ để không quá 5 con/lứa hoặc hay cắn con thì sẽ loại bỏ. Thỏ cái giống nên chọn từ đàn đẻ 6-7 con/lứa, chân tay to, nở, đầu nhỏ, phần hông nở nang.
Chọn giống thỏ đực thì tìm những con chân tay to, ngực nở, mập mạp, đầu to đặc biệt chú ý rằng thỏ đực phải có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép). Thỏ rất dễ nuôi, chỉ cần làm chuồng trại yên tĩnh, thoáng mát, nhiều ánh sáng, còn nguồn thức ăn cũng dễ kiếm như cỏ, lá cây đậu, lá sung, lá mít, lạc, lá xoan, lá đu đủ, đậu lạc, lá chuối, cám, bắp và gạo lứt. Thỏ là loài sinh trưởng nhanh, nuôi từ 5 tháng trở đi là chúng bắt đầu sinh sản, mỗi một cặp thỏ đẻ một lứa từ 6-8 con. Thỏ mẹ có thể động dục và phối giống đực sau đẻ
khoảng 3-4 ngày.
Thời gian này cần đảm bảo dinh dưỡng tốt, nước uống đầy đủ cho thỏ mẹ vì thỏ mẹ cần tiết sữa nuôi con. Cần cho thỏ mẹ ăn mía hoặc uống nước đường để cho thỏ mẹ nhanh khỏe lại và tiết sữa nhiều do đó phải bố trí một ô lồng một cặp.
Hiện tại, anh Vị đang nuôi giống LYRILAN có những ưu điểm riêng như thời gian sinh sản nhanh, chống chọi dịch bệnh tốt…

Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao, nên thị trường rất ưa chuộng. Với giá thỏ thịt hiện nay từ 90.000 ngàn đồng/kg, thỏ giống một tháng tuổi 150.000 ngàn đồng/cặp. Trừ các khoản chi phí thức ăn, thuốc phòng bệnh…thì hiệu quả kinh tế mang lại từ loại thỏ này là không hề nhỏ thu nhập khoảng gần 100 triệu/năm. Đây là vật nuôi phù hợp để tăng gia sản xuất cho những gia đình thích làm giầu, anh Vị khẳng định./.

Tác giả: Trương Thị Thêm

Nguồn tin: UBND phường Tân Đồng