Tăng thu nhập từ mô hình trồng xen chuối trong vườn cao su tại phường Tân Đồng.

Thứ năm - 20/07/2017 00:00 468 0

Tăng thu nhập từ mô hình trồng xen chuối  trong vườn cao su tại phường Tân Đồng.

Phường Tân Đồng là một trong những phường trung tâm của thị xã Đồng Xoài, diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp của khu vực xa trung tâm còn khá ít. Trong đó diện tích vườn cao su của các hộ gia đình chỉ từ 1 – 2 hecta. Để vừa tận dụng được diện tích đất, sức lao động nhàn rỗi vừa tăng nguồn thu nhập kinh tế cho gia đình, một số hộ nông dân trên địa bàn đã quyết định trồng xen cây trồng ngắn ngày trong vườn cao su nhỏ tuổi. Trong đó mô hình trồng xen chuối sứ trong 1 hecta cao su vườn nhà của gia đình ông Đỗ Khắc Ân ở khu phố 5, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài đã bước đầu cho hiệu quả kinh tế. Ông Ân cho biết năm 2015 gia đình ông cải tạo vườn và trồng mới lại cao su, sau khi cây cao su sinh trưởng, phát triển tốt ông quyết định tìm một loại cây trồng thích hợp để trồng xen trong diện tích đất còn trống để có nguồn thu cho kinh tế gia đình trong thời gian chờ vườn cao su đến tuổi khai thác. Qua tìm hiểu ông nhận thấy đất vườn nhà thích hợp trồng cây chuối với lại loại cây này đòi hỏi vốn đầu tư không cao, không khó trồng cũng không tốn nhiều công chăm sóc.
Ông Đỗ Khắc Ân - phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài thu hoạch chuối trồng xen trong vườn cao su
Thế là trong diện tích 1 hecta cao su ông Ân đã trồng xen được hơn 300 gốc chuối sứ. Ông Ân chia sẻ “Giống chuối này Tôi liên hệ với những người bạn quen để chia lại nên chi phí đầu tư không nhiều. Trong quá trình trồng cây chuối phát triển khá tốt, tôi không cần bón nhiều phân và cũng không phải phun xịt thuốc trừ sâu vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn thực phẩm”. Qua 8 tháng trồng vườn chuối trồng xen cao su của gia đình ông Ân đã cho thu hoạch với năng suất hơn 3 tấn/vụ, mang lại thu nhập bình quân gần 20 triệu đồng/năm. Ngoài nguồn thu từ quả chuối thì ông còn tận dụng được lá chuối để bán. Theo dự tính của ông Ân thì vườn chuối sẽ cho nguồn thu hoạch trong thời gian 5 năm cũng đúng vào thời điểm ông chuẩn bị khai thác cao su.
Bà Trương Thị Thêm – Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Tân Đồng cho biết nông dân phường Tân Đồng những năm trở lại đây đã biết tận dụng diện tích đất sản xuất quanh vườn nhà để phát triển kinh tế gia đình từ những mô hình trồng xen cao su, xen điều, mô hình trồng trọt và chăn nuôi cây con giống có giá trị kinh tế cao để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Mô hình trồng chuối xen vườn cao su của gia đình ông Ân cũng là một trong những mô hình có hiệu quả, thu nhập từ mô hình trồng xen đã đem lại cho gia đình ông nguồn kinh tế chi tiêu sinh hoạt trong thời gian chờ vườn cao su cho khai thác./.
Tác giả: Nhã Trâm
Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay23
  • Tháng hiện tại24,910
  • Tổng lượt truy cập2,639,629
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây