Lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà và chúc tết hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2015 trên địa bàn phường Tân Thiện.

Thứ hai - 30/11/2015 00:00 1.953 0

Lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà và chúc tết hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2015 trên địa bàn phường Tân Thiện.

Thực hiện Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 25/9/2015 của UBND thị xã Đồng Xoài về việc thăm, tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer nhân Lễ Sene Dolta năm 2015. Vừa qua, đại diện lãnh đạo thị xã Đồng Xoài đã tổ chức thăm và tặng quà, chúc tết cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn phường Tân Thiện nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2015. Tham dự buổi thăm và tặng quà gồm có ông Nguyễn Xuân Năm-Trưởng phòng Nội vụ thị xã, cùng các ông bà đại diện Văn phòng HĐND và UBND thị xã; Lãnh đạo Đảng ủy-UBND phường, các ban ngành đoàn thể phường cùng đại diện 28 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường.
Ông Nguyễn Xuân Năm-Trưởng phòng Nội vụ thị xã trao tặng quà
cho các hộ nghèo trên địa bàn phường
Những năm qua, mặt bằng dân trí trong đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên; bản sắc văn hóa, truyền thống của đồng bào luôn được giữ gìn và phát huy, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào được giảm xuống một cách rõ rệt.
Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ là một trong 3 lễ hội truyền thống lớn nhất của đồng bào Khmer, cùng với Tết Chôl-Chnăm-Thmây và Lễ hội Ok-Om-Bok (Lễ Cúng Trăng). Lễ Sene Dolta là lễ hội mang tín ngưỡng dân gian xen lẫn yếu tố tôn giáo, thể hiện truyền thống đạo lý “Cây có cội, nước có nguồn” tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân đã khuất và cầu sự tốt lành, may mắn với những người còn sống. Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ còn có tên gọi khác là Phchum Banh, nghĩa là Lễ tụ hội, tích phúc đức; vì người Khmer xem đây là lễ lớn nhất trong các lễ tạo phúc đức. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động tôn giáo, văn hóa, tập quán đan xem lẫn nhau, thể hiện sự đa dạng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào.

Nhân ngày lễ Sene Dolta của bà con, thay mặt Lãnh đạo Đảng ủy-UBND-MTTQVN phường bà Đinh Thị Lương Oanh-UVBTV,Chủ tịch UBMTTQVN phường đã ghi nhận sự đóng góp của đồng bào dân tộc Khmer đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong những năm qua và mong muốn trong thời gian tới, người dân Khmer trên địa bàn phường Tân Thiện cùng nhau phấn đấu, đoàn kết, tương trợ, vận động giúp đỡ lẫn nhau ổn định kinh tế để vươn lên thoát nghèo, phát huy vai trò của người có uy tín, động viên, tuyên truyền bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Đồng thời kết hợp với Lãnh đạo thị xã, Lãnh đạo Đảng ủy-UBND phường cùng các Ban ngành đoàn thể phường trao tặng 28 phần quà, mỗi phần trị giá 400.000đ bao gồm: gạo, bánh kẹo, dầu ăn, đường, mì tôm gửi đến Già làng cùng người dân lời chúc sức khỏe, chúc đồng bào ăn tết vui vẻ, hạnh phúc, an toàn và tiết kiệm./.

Tác giả: Nguyễn Văn Đồng

Nguồn tin: UBND phường Tân Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,376
  • Tháng hiện tại231,319
  • Tổng lượt truy cập2,340,036
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây