Phường Tân Thiện: Điểm sáng trong huy dộng sức dân làm đường giao thông và điện chiếu sáng.

Thứ ba - 12/04/2016 00:00 749 0

Phường Tân Thiện: Điểm sáng trong huy dộng sức dân làm đường giao thông và điện chiếu sáng.

Phường Tân Thiện là một trong những điểm sáng của thị xã Đồng Xoài về làm đường giao thông, mắc điện chiếu sáng các tuyến đường. Với phương châm huy động sức dân trong xây dựng hệ thống giao thông, đến nay trên 50% các tuyến đường trên địa bàn đã được mở rộng, bê tông, nhựa hóa. Đặc biệt các tuyến đường sau khi được mở rộng, nâng cấp được người dân thực hiện mắc điện chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa, góp phần, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.
Một tuyến đường được bê tông hóa và mắc điện chiếu sáng tại khu phố Phước Thọ - Phường Tân Thiện
Việc vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là một việc làm không dễ, nhất là đối với phường Tân Thiện, một địa bàn có 60 tuyến hẻm lớn nhỏ trong đó có 2 khu phố có đông đồng bào dân tộc sinh sống là khu phố Phước Tân và Phước Hòa. Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp linh hoạt, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Tân Thiện đã triển khai thực hiện khá hiệu quả việc xây dựng đường giao thông theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Chỉ tính trong năm 2015, phường Tân Thiện đã thực hiện nâng cấp, làm mới 6 tuyến đường giao thông với kinh phí đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 30%, nhà nước hỗ trợ 70%. Đến nay tỷ lệ tuyến đường giao thông và tuyến đường hẻm được bê tông hóa, nhựa hóa trên địa bàn phường chiếm 50%, với hơn 4km đường giao thông đã được nâng cấp cứng hóa với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng.
Song song với công tác làm đường giao thông theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, các khu dân cư trên địa bàn phường Tân Thiện cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa các tuyến đường điện chiếu sáng nhằm đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư. Để thực hiện có hiệu quả công tác này, Đảng ủy phường Tân Thiện đã đưa việc xã hội hóa mô hình điện chiếu sáng vào chương trình đột phá thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020, UBND phường cũng đã triển khai cho các khu dân cư thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp, để huy động sự tham gia của nhân thực hiện mô hình này. Ông Phan Cảnh Thanh – Trưởng khu phố Phước Thọ cho biết khi triển khait hực hiện mô hình mắc điện chiếu sang các tuyến đường khu phố Phước Thọ đã chọn 1 tuyến đường làm điểm và dần nhân rộng ra các tuyến đường khác trong khu phố đến nay 100% tuyến đường giao thông của khu phố đều được nâng cấp, làm mới khang trang, sạch đẹp, giao thông thông thoáng nên việc triển khai thực hiện xã hội hóa điện chiếu sáng cũng gặp nhiều thuận lợi. Ban điều hành khu phố đã triển khai vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng và được người dân đồng tình ủng hộ vì những lợi ích thiết thực của mô hình này mang lại.
Qua 4 năm triển khai thực hiện mô hình này, đến nay phường Tân Thiện đã xã hội hóa được 20 tuyến đường điện chiếu sáng với tổng kinh phí do nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng. Để có những con đường mới hoặc nâng cấp những đoạn đường đã xuống cấp, ở nhiều khu dân cư, người dân đã không ngần ngại góp tiền của, công sức xây dựng và kéo điện chiếu sáng đường trong các khu dân cư. Những kết quả đạt được đó có nỗ lực của cấp ủy chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện và sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, với mục đích chung là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đi lại, thúc đầy kinh tế xã hội phát triền, đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư. Ông Nguyễn Đệ - người dân khu phố Phước Thọ, phường Tân Thiện cho biết việc mắc điện chiếu sáng các tuyến đường khu dân cư là rất phù hợp vì vừa đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư về đêm mà người dân đi lại cũng rất an tâm vì có điện sáng. Là người dân sống lâu năm ở khu phố này nay bước ra ngõ là có đường bê tông, về đêm có điện chiếu sáng thì không có gì vui bằng.
Trong năm 2016, phường Tân Thiện triển khai kế hoạch thực hiện đạt 25% các tuyến đường hẻm khu dân cư trên địa bàn được lắp đạt hệ thống điện chiếu sáng. Theo ông Nguyễn Đăng Triệu - chủ tịch UBND phường Tân Thiện thì hiện toàn phường còn 30 tuyến đường hẻm chưa thực hiện việc xã hội hóa mắc điện chiếu sáng công cộng. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng chính quyền địa phương và sự đồng tình của nhân dân, phường Tân Thiện phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành xã hội hóa 100% tuyến đường điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân./.
Tác giả: Nhã Trâm
Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay227
  • Tháng hiện tại50,986
  • Tổng lượt truy cập2,509,827
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây