Phường Tân Thiện: Huy động sức dân xây dựng điện chiếu sáng các tuyến đường khu dân cư.

Thứ hai - 30/11/2015 00:00 1.397 0

Phường Tân Thiện: Huy động sức dân xây dựng điện chiếu sáng các tuyến đường khu dân cư.

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình xã hội hóa đường điện chiếu sáng các tuyến đường hẻm trên địa bàn phường Tân Thiện đã huy động được sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt khu dân cư. Đến nay toàn phường đã có 16 tuyến đường ở các khu phố được lắp đặt hệ thống chiếu sáng từ nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp.
Xã hội hóa điện chiếu sáng tuyến đường bê tông dài 660m tại khu phố Phước Hòa – phường Tân Thiện
Để thực hiện có hiệu quả việc xã hội hóa điện chiếu sáng các tuyến đường khu dân cư, đặc biệt là các tuyến đường hoàn thành nâng cấp, làm mới bê tông nhựa hóa trên địa bàn, Đảng ủy phường Tân Thiện đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xã hội hóa mô hình điện chiếu sáng và chỉ đạo UBND phường triển khai thực hiện xuống các khu dân cư bằng nhiều hình thức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các khu dân cư huy động sự tham gia của nhân để thực hiện mô hình này. Ngay khi phát động, các khu phố trên địa phương đều nhiệt tình hưởng ứng và hăng hái tổ chức họp dân cư để lấy ý kiến và đăng ký những tuyến đường cần được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Đến nay, 16 tuyến đường với chiều dài hơn 6km trên địa bàn phường đều đã hoàn thành lắp đèn điện chiếu sáng với tổng kinh phí do nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng.
Là một trong những khu phố được chọn triển khai thực hiện mô hình xã hội hóa đường điện ngay từ những ngày đầu phát động, đến nay hầu hết các tuyến đường tại khu phố Phước Thọ hàng đêm đều có ánh sáng đèn điện giúp người dân đi lại thuận tiện hơn và đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư. Ông Phan Cảnh Thanh – Trưởng khu phố Phước Thọ cho biết 100% tuyến đường giao thông của khu phố đều được nâng cấp, làm mới khang trang, sạch đẹp, giao thông thông thoáng nên việc triển khai thực hiện xã hội hóa điện chiếu sáng cũng gặp nhiều thuận lợi. Ban điều hành khu phố đã triển khai vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng và được người dân đồng tình ủng hộ vì những lợi ích thiết thực của mô hình này mang lại. Từ 1 tuyến đường thí điểm ban đầu đến nay khu phố Phước Thọ đã nhân rộng ra các tuyến đường khác trong khu dân cư với tổng chiều dài hơn 1300m, trong năm 2015, khu phố phấn hoàn thành mắc 300m đèn đường cho các tuyến còn lại, đảm bảo các tuyến đường trong khu phố đều có đèn đường chiếu sáng.
Có thể nói việc thực hiện xã hội hóa điện chiếu sáng có sự nỗ lực và tham gia nhiệt tình của ban điều điều hành các khu phố trong việc vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí xây dựng. Ban điều hành khu dân cư đã tiến hành khảo sát, nắm bắt các tuyến đường trọng điểm cần xây dựng điện chiếu sáng sau đó phổ biến chủ trương xã hội hóa điện chiếu sáng cho nhân dân trong khu dân cư nắm, đồng tình hưởng ứng và thống nhất hình thức đóng góp xây dựng tuyến đường điện cho phù hợp với từng tuyến đường. Ông Lê Tiến Bang – Trưởng ban công tác mặt trận khu phố Phước Hòa cho biết sau khi tuyến đường hẻm từ đường 322 đi vào nhà văn hóa khu phố Phước Hòa đã hoàn thành bê tông hóa ban điều hành khu phố đã triển khai ngay cho người dân dọc tuyến đường xây dựng điện chiếu sáng để đảm bảo đi lại cho các hộ dân vào ban đêm. Trên tuyến đường này có 70 hộ dân chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc, đời sống còn khó khăn nhưng vẫn đồng tình ủng hộ chủ trương này và đóng góp 23 triệu đồng để mắc đèn điện chiếu sáng 660m đường. Hiện khu phố có 2 tuyến đường đã có điện chiếu sáng từ nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp. Ông Lê Tiến Bang cũng cho biết thêm sau khi công trình hoàn thành, bà con trong khu dân cư đều rất phấn khởi khi đi lại trong đêm thuận tiện và tình hình trật tự được bảo đảm hơn.

Bà Đinh Thị Lương Oanh - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Thiện cho biết việc vận động nhân dân tham gia mô hình xã hội hóa đường điện chiếu sáng tại các con đường khu dân cư là một trong những hoạt động trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh” của phường Tân Thiện. Vai trò của ban điều hành khu phố và đặc biệt là ban công tác mặt trận tại các khu phố đã được phát huy, nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng và đóng góp tiền của, công sức để thực hiện điện chiếu sáng các tuyến đường vì ý thức được lợi ích của việc thấp sáng các tuyến đường vào ban đêm. Từ những kết quả ban đầu này, phường Tân Thiện sẽ tiếp tục huy động nhân dân tham gia thắp sáng nhiều hơn nữa các tuyến đường điện trong khu dân cư, phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn phường thực hiện xã hội hóa 100% tuyến đường điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân./.

Tác giả: Nhã Trâm

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay231
  • Tháng hiện tại11,986
  • Tổng lượt truy cập2,531,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây