Ban Pháp chế HĐND thị xã họp thông qua báo cáo kết quả giám sát tại Viện KSND thị xã và Chi cục THADS thị xã.

Thứ hai - 12/06/2017 00:00 2.755 0

Ban Pháp chế HĐND thị xã họp thông qua báo cáo kết quả giám sát  tại Viện KSND thị xã và Chi cục THADS thị xã.

Chiều ngày 07/6/2017, ông Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã chủ trì họp thông qua báo cáo kết quả giám sát tại Viện KSND thị xã và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài; tham dự đoàn giám sát gồm có: Các Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Ủy viên Ban Pháp chế HĐND thị xã; lãnh đạo Ban KT-XH HĐND thị xã; lãnh đạo các đơn vị: TAND, Viện KSND, Chi cục THADS, Công an, Tư pháp, Thanh tra, TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Đại biểu tham dự cuộc họp.
Qua báo cáo kết quả giám sát, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra, tăng cường trách nhiệm trong công tác kiểm sát, điều tra 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố, 100% tội phạm bị truy tố đúng người, đúng tội. Kết quả đã giải quyết 259 tin tố giác, tin báo, đạt 92,2%; điều tra các vụ án hình sự 176 vụ/311 bị can, đạt 96,2%; thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự 208 vụ/364 bị cáo; thực hiện quyền công tố và kiểm sát việc bắt, tạm giam, tạm giữa và kiểm sát thi hành án hình sự 644 trường hợp; giải quyết 298 vụ án dân sự, 640 vụ án hôn nhân gia đình, 35 vụ án kinh doanh thương mại và 12 vụ án hành chính; thi hành án dân sự được 2.644 việc với số tiền 273,544 tỷ đồng; phối hợp Tòa án nhân dân thị xã tổ chức 20 phiên xét xử lưu động nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương; chủ động tổ chức 17 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên. Bên cạnh những kết quả đạt được, Viện kiểm sát nhân dân thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã có chuyển biến nhưng chưa cao, còn án hủy; việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm còn chậm; công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng hiệu quả chưa cao. Báo cáo kết quả giám sát, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, kết quả thực hiện thi hành án được 2.644 vụ việc, thụ lý nhiều hơn cùng kỳ 534 vụ việc, có điều kiện thi hành 2.336 việc và chưa có điều kiện thi hành 308 việc; tổng số tiền thi hành là 273,544 tỷ đồng, thụ lý ít hơn cùng kỳ 72,727 tỷ đồng, số tiền có điều kiện thi hành 241,849 tỷ đồng và số tiền không có điều kiên thi hành là 31,695 tỷ đồng; tổ chức cưỡng chế thành công 15 vụ việc theo quy định. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Số vụ việc phức tạp, giá trị phải thi hành lớn và khó thi hành ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến kết quả thi hành án; tài sản là quyền sử dụng đất đã kê biên, định giá và đưa ra bán đấu giá nhưng chưa bán được, phải giảm giá nhiều lần, kéo dài thời gian thi hành án; án hôn nhân gia đình còn tồn đọng nhiều do sau khi ly hôn đương sự bỏ đi khỏi địa phương; án hình sự về đánh bạc, ma túy có hình phạt hành chính và hình phạt bổ sung là phạt tiền nhưng người phải thi hành án bỏ đi khỏi địa phương.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Ban Pháp chế HĐND thị xã đã tổng hợp, kiến nghị UBND thị xã xem xét, quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí trong điều kiện có thể nhằm giúp cho các cơ quan Tư pháp như Viện KSND, Chi cục THADS thị xã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương. Chi cục THADS thị xã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thị xã thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; Viện KSND thị xã và Chi cục THADS thị xã tăng cường công tác chỉ đạo và quản lý điều hành cán bộ, công chức thuộc quyền, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đề ra và có giải pháp để giải quyết các vụ án tồn đọng kéo dài; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp (Viện KSND, TAND, Chi cục THADS và Công an thị xã)./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã