Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài.

Thứ hai - 29/05/2017 00:00 797 0

Sáng ngày 25/5/2017, ông Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã chủ trì buổi giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài; tham dự đoàn giám sát gồm có: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Ủy viên Ban Pháp chế HĐND thị xã; lãnh đạo Ban KT-XH HĐND thị xã; lãnh đạo các đơn vị: TAND, Chi cục THADS, Công an, Tư pháp, Thanh tra, TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Đoàn giám sát làm việc tại Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã.
Qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã, nhìn chung được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên của Thị ủy, UBND thị xã và Cục Thi hành án dân sự tỉnh cùng với sự phối hợp của các ngành chức năng, nhất là các đơn vị khối nội chính, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã đã mở nhiều đợt cao điểm để giải quyết án tồn đọng, đồng thời cương quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với những đối tượng có điều kiện thi hành nhưng lẫn tránh, chây ỳ. Thời gian qua Chi cục Thi hành án dân sự thị xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm giảm số lượng án tồn đọng, kết quả thực hiện thi hành án được 2.644 vụ việc, thụ lý nhiều hơn cùng kỳ 534 vụ việc (704 vụ việc cũ chuyển qua và 1.940 vụ việc mới), có điều kiện thi hành 2.336 việc và chưa có điều kiện thi hành 308 việc; tổng số tiền thi hành là 273,544 tỷ đồng, thụ lý ít hơn cùng kỳ 72,727 tỷ đồng (vụ việc cũ chuyển qua là 171,29 tỷ đồng và việc mới thụ lý 102, 254 tỷ đồng), số tiền có điều kiện thi hành 241,849 tỷ đồng và số tiền không có điều kiên thi hành là 31,695 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thị xã vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Số vụ việc phức tạp, giá trị phải thi hành lớn và khó thi hành ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến kết quả thi hành án; án hôn nhân gia đình còn tồn đọng nhiều do sau khi ly hôn đương sự bỏ đi khỏi địa phương; án hình sự  về đánh bạc, ma túy có hình phạt hành chính và hình phạt bổ sung là phạt tiền nhưng người phải thi hành án bỏ đi khỏi địa phương; tài sản là quyền sử dụng đất đã kê biên, định giá và đưa ra bán đấu giá nhưng chưa bán được, phải giảm giá nhiều lần, kéo dài thời gian thi hành án.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động chuyên môn của Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã đề ra các giải pháp để thi hành các vụ án tồn đọng, hạn chế án tồn đọng; tập trung đôn đốc, chỉ đạo cán bộ chuyên môn triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu ngành dọc giao; hàng tháng xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cho cán bộ chịu trách nhiệm thi hành từng vụ việc cụ thể để thực hiện; kịp thời tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thị xã giải quyết những vụ án tồn đọng kéo dài; từng bước nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã