Ban pháp chế HĐND thị xã giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân thị xã.

Thứ hai - 29/05/2017 00:00 829 0

Chiều ngày 24/5/2017, đồng chí Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã chủ trì Đoàn giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân thị xã trong năm 2016 và quý I năm 2017. Tham dự đoàn giám sát có: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Ủy viên Ban Pháp chế HĐND thị xã; lãnh đạo Ban KT-XH HĐND thị xã; lãnh đạo các đơn vị: TAND, Chi cục THADS, Công an, Tư pháp, Thanh tra, TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Toàn cảnh cuộc họp.
Qua báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Viện Kiểm soát nhân dân thị xã; trong thời gian qua Viện Kiểm sát nhân dân thị xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra, tăng cường trách nhiệm trong công tác kiểm sát, điều tra 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố, 100% tội phạm bị truy tố đúng người, đúng tội. Kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2016 và quý I năm 2017, tổng số vụ án hình sự mới bị khởi tố 176 vụ/311 bị can; thụ lý 287 tin báo, tố giác về tội phạm, tăng 11 tin so với cùng kỳ. Cơ quan điều tra đã xác minh, giải quyết 265 tin báo tố giác, đạt 92,3%, không có trường hợp nào quá hạn. Thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thị xã đã thụ lý điều tra 203 vụ, với 365 bị can; đã giải quyết 183 vụ/322 bị can; xét xử 208 vụ việc, với 364 bị cáo; phối hợp Tòa án nhân dân thị xã tổ chức 20 phiên xét xử lưu động nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương; chủ động tổ chức 17 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên; thực hiện kiểm sát bắt tạm giữ hình sự 256 người và tạm giam 388 người; xử lý 298 vụ án dân sự, 640 vụ án hôn nhân gia đình, 47 vụ án thương mại, hành chính và không có vụ án nào liên quan đến lao động.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Viện kiểm sát nhân dân thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã có chuyển biến nhưng chưa cao, còn án hủy; việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm còn chậm; công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng hiệu quả chưa cao.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Sỹ Nhật-Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động chuyên môn của Viện kiểm sát nhân dân thị xã trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thị xã đề ra các giải pháp triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu của ngành cấp trên giao; từng bước nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết việc tố giác, tin báo về tội phạm; phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm sát, xét xử và thi hành án./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã