Bí thư Thị ủy Huỳnh Quang Tiên chủ trì họp Ban chỉ đạo đề án giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông.

Thứ năm - 28/09/2017 00:00 2.591 0

Bí thư Thị ủy Huỳnh Quang Tiên chủ trì họp Ban chỉ đạo đề án giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông.

Ngày 26/9/2017, đồng chí Huỳnh Quang Tiên - UVBTV Tỉnh ủy - Bí thư Thị ủy Đồng Xoài đã chủ trì họp Ban chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện đề án vận động giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông. Cùng dự họp có Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã - Giang Xuân Sơn; Phó Bí thư - Chủ tịch UBND thị xã - Lê Trường Sơn và các thành viên Ban chỉ đạo.
Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thị xã đã nghe phòng Quản lý Đô thị - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo báo cáo tiến độ thực hiện giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông, những khó khăn vướng mắc và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện việc vận động giải phóng mặt bằng.
Tính đến thời điểm hiện nay tổng chiều dài hành lang suối Đồng Tiền đã vận động và tiến hành giải tỏa được là 4.510m/tổng chiều dài hành lang 2 bên suối cần phải giải tỏa là 6.989m, đạt 67%. Đến nay, đã có 197/294 hộ đồng thuận với chủ trương của Thị ủy và UBND thị xã, đồng thời tự nguyện hiến đất, cho chặt hạ cây trồng, tháo dỡ công trình, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho UBND phường. Cụ thể, phường Tân Đồng đã có 77/91 hộ đồng thuận, chiếm 85% và đã giải tỏa được 900/1.858m, đạt 48,4%; phường Tân Thiện có 44/109 hộ đồng thuận, chiếm 40% và giải tỏa được 1610m/2.600m, đạt 61,9%. Phường Tân Xuân là địa phương có số hộ và số chiều dài hành lang suối Đồng Tiền giải tỏa được nhiều nhất, toàn phường có 76/94 hộ đồng thuận, chiếm 81% và giải tỏa được 2.000/2.240m chiều dài hành lang suối, đạt 90%. Riêng suối Tầm Vông có chiều dài 2 bên hành lang suối gần 1.400m đi qua địa phận 2 phường: Tân Bình và Tân Xuân. Đến nay đã có 1.000m/tổng số 1.400m chiều dài hành lang suối thuộc địa bàn phường Tân Xuân đã giải tỏa được mặt bằng.
Với phương châm vận động đến đâu, giải tỏa đến đó, nên phần lớn phần diện tích đất hiến từ mép suối vào từ 3,5 đến 7 m đã được các phường tiến thành chặt hạ cây trồng, cùng với các hộ dân tháo dỡ, di dời vật kiến trúc, công trình phụ, thậm chí đã có một số hộ tự nguyện cho tháo dỡ đập bỏ công trình nhà ở để giao mặt bằng cho UBND phường.  
Hiện nay, số hộ chưa đồng thuận hầu hết là những trường hợp khó vận động, hoặc có những hộ có nhà và đất ở bị giải tỏa hết; một số trường hợp sau khi đã hiến đất, nhưng nay do nắn tuyến, mở rộng các khúc cua thì bị mất thêm diện tích…
 Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các lãnh đạo các phường, thành viên Ban chỉ đạo, đồng chí Huỳnh Quang Tiên yêu cầu các phường tiếp tục chủ động tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với dự án cải tạo suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông làm bờ kè, xây dựng đường đi 2 bên suối. Đối với các trường hợp khó vận động, nhất là các trường hợp cán bộ, đảng viên chưa đồng thuận phải vận động nhiều lần, bằng nhiều cách và báo cáo cụ thể từng trường hợp về Ban chỉ đạo thị xã. Đài TT&TH  thị xã tăng cường công tác tuyên truyền về mục tiêu lợi ích của đề án vận động giải tỏa hành lang suối và dự án cải tạo suối Đồng Tiền, suối Tầm Vông để nhân dân hiểu và chấp hành. Phấn đấu hoàn thành việc giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông trong năm 2017. Đối với các diện tích hành lang suối đã giải tỏa được, các phường chủ động xây dựng dự toán kinh phí để UBND thị xã xem xét bố trí vốn thực hiện ngay việc làm đường sỏi đỏ để nhân dân đi lại thuận tiện. UBND thị xã chủ động liên hệ với các sở, ngành tỉnh trình UBND tỉnh bố trí nguồn vốn thực hiện dự án cải tạo xây dựng bờ kè đường đi 2 bên suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông ngay trong đầu năm 2018./. 
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài TT&TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay657
  • Tháng hiện tại50,754
  • Tổng lượt truy cập2,509,595
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây