Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Đồng Xoài phải phấn đấu hoàn thành giải tỏa hành lang suối đồng tiền trong năm 2017.

Thứ năm - 24/08/2017 00:00 7.297 0

Vừa qua, UVTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Đồng Xoài và Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm khuyến nông tỉnh. Cùng đi với Bí thư Tỉnh ủy có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao quyết tâm của thị xã Đồng Xoài trong việc triển khai thực hiện vận động giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền.
Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy đã cùng lãnh đạo thị xã đi thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện đề án vận động giải tỏa hành lang suối Đồng Tiền và dự án trường THCS chất lượng cao và khu dịch vụ hỗn hợp tại phường Tân Thiện. Theo báo cáo của thị xã, thì suối Đồng Tiền có tổng chiều dài 4,5 km đi qua địa bàn 3 phường: Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân. Đến nay, Ban vận động của 3 phường đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất và tiến hành giải tỏa, san ủi mặt bằng được 5.000 m trên tổng chiều dài hành lang 2 bên suối cần phải giải tỏa là 8.200 m, đạt 60%. Hiện nay thị xã đang tiếp tục triển khai thực hiện đề án vận động giải tỏa hành lang suối Tầm Vông (nhánh rẽ thu nước vào suối Đồng Tiền), đồng thời lập dự án xây dựng bờ kè, đường đi hai bên của 2 tuyến suối này. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng 150 tỷ đồng.
Qua kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao sự quyết tâm của thị xã Đồng Xoài trong triển khai thực hiện đề án giải tỏa suối Đồng Tiền, đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền các phường có suối đi qua. Đồng thời, yêu cầu thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động phấn đấu trong năm 2017 phải giải tỏa xong và hoàn thành việc san ủi mặt bằng, tỉnh sẽ xem xét bố trí vốn để năm 2018 tiến hành xây dựng bờ kè, đường đi 2 bên suối. Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp gặp gỡ, nói chuyện với bà Nguyễn Thị Hoa - Khu phố Phước Thọ, phường Tân Thiện – người đã tự nguyện hiến đất và đồng ý cho tháo dỡ đập bỏ toàn bộ ngôi nhà cấp 4 để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cải tạo suối đồng tiền. Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh tinh thần của bà Hoa và gia đình, đồng thời đề nghị thị xã cần xem xét hỗ trợ tạo điều kiện để các hộ dân bị giả tỏa hết nhà, hết đất ổn định cuộc sống.
Đối với dự án trường THCS chất lượng cao, Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với kế hoạch của thị xã, đồng thời đề nghị thị xã phải tính toán nguồn vốn thực hiện dự án, có thể kêu gọi nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BT, hoặc các hình thức xã hội hóa  khác.
Tại Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm khuyến nông tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi đã trực tiếp tham quan mô hình trồng hoa Lan trong nhà lưới, mô hình trồng rau thủy canh của hợp tác xã Nguyên Khang (ấp 8, xã Tân Thành), đồng thời tham quan mô hình trồng dưa lưới trên đất trong nhà kính của Trung tâm khuyến nông tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu liên minh hợp tác xã Bình Phước chủ động hỗ trợ hợp tác xã Nguyên Khang và thị xã Đồng Xoài khẩn trương thành lập liêp hiệp hợp tác xã sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nhằm chuyển  giao nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao cho các tổ chức, cá nhân và nông dân. Qua đó, xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường.
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm mô hình trông hoa lan trong nhà kính
và trồng rau thủy canh của hợp tác xã Nguyên Khang (ấp 8 xã Tân Thành)
Tại buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Đồng Xoài và lãnh đạo xã Tân Thành, Bí thư Tỉnh ủy đã cho ý kiến về một số kiến nghị đề xuất của thị xã. Theo đó, thị xã cần xem xét xây dựng chợ Tân Thành theo hình thức đấu  thầu, tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, đặc biệt là công tác vệ sinh đường phố, kiên quyết xử lý lấn chiếm lòng lề đường, khu công cộng. Xem xét lắp đặt camera an ninh và giám sát giao thông trên một số khu vực. Đối với các kiến nghị về nguồn vốn bố trí cho thị xã trong năm 2018, đề nghị Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư tính toán ưu tiên cho thị xã nhằm đạt các tiêu chí để thành lập thành phố Đồng Xoài. Riêng đề án thành lập thành phố Đồng Xoài, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thị xã cùng các sở ngành chủ động chuẩn bị hồ sơ để báo cáo với các bộ ngành theo quy định và đảm bảo về thời gian tiến độ./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài truyền thanh&Truyền hình