Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công trong hạn mức đất ở.

Thứ hai - 27/02/2017 00:00 3.271 0

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công trong hạn mức đất ở.

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thị xã - Giang Xuân Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Chi cục thuế thị xã và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã để nghe đơn vị này báo tiền sử dụng đất đối với người có công. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo phòng Tài Nguyên & Môi Trường, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
Ảnh minh họa
Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chi cục thuế cho biết, do hiện nay cách hiểu về chính sách miễn giảm tiền sử dụng  đất đối với người có công chưa có sự thống nhất. Mặt khác, thời gian qua trình tự, thủ tục miễn giảm cũng thiếu hợp lý dẫn đến tình trạng UBND đã ban hành quyết định miễn giảm cho đối tượng, nhưng khi chuyển hồ sơ cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác định hạn mức đất ở  thì đối tượng không đủ điều kiện lý do các trường hợp này vượt quá hạn mức đất ở.
Theo quy định tại điều 1 và điều 2, Quyết định số 118 ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ, thì việc hỗ trợ  người có công với cách mạng cải thiện về nhà ở phải đảm bảo các nguyên tắc: Phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; căn cứ vào công lao đóng góp của từng đối tượng và khả năng của địa phương; không hỗ trợ đồng loạt hoặc bình quân cho tất cả các đối tượng. Đặc biệt, việc hỗ trợ tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất cho một hộ gia đình và mức hỗ trợ được tính theo diện tích đất thực tế được giao nhưng không vượt quá hạn mức đất ở cho một hộ do UBND tỉnh và cấp tương đương quy định. Như vậy đối với người có công thuộc diện miễn tiền sử dụng đất, nếu đã được nhà nước giao đất ở không thu tiền sử dụng đất và đã đủ hạn mức đất ở theo quy định (tại Bình Phước là 400m2 đất ở/hộ thuộc xã và 300m2 đất ở/hộ thuộc phường) thì không được xét miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt quá hạn mức đất ở đã được quy định. Các trường hợp từ nơi khác đến nếu xác định tại nơi cư trú trước đây đã có đất ở trong hạn mức cho phép hoặc đã được miễn tiền sử dụng đất thì không có cơ sở xem xét miễn tiền sử dụng đất tại nơi ở mới.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chi cục thuế thị xã nghiên cứu kỹ các văn bản quy định để áp dụng thực hiện chính sách miễn tiền sử dụng đất đúng đối tượng, đúng chính sách. Các cơ quan liên quan như: phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Văn phòng HĐND&UBND thị xã phối hợp chặt chẽ cùng với Chi cục thuế hướng dẫn, giải thích cho người dân và tham mưu cho UBND thị xã thực hiện tốt chính sách miễn thu tiền sử dụng đất đối với người có công. Để đảm bảo về quy trình, thủ tục thực hiện chính sách miễn tiền sử dụng đất, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Văn phòng HĐND&UBND thị xã phối hợp với các đơn vị có liên quan chuyển hồ sơ cho Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định hạn mức đất ở trước, nếu xác định trường hợp vượt hạn mức đất ở thì tham mưu UBND thị xã không ban hành quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay693
  • Tháng hiện tại39,279
  • Tổng lượt truy cập1,924,857
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây