Đồng Xoài tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Thứ năm - 04/05/2017 00:00 1.709 0

Vừa qua, Chủ tịch UBND thị xã - Vương Đức Lâm - Chủ tịch Hội đồng KH&CN thị xã chủ trì hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Toàn cảnh cuộc họp
Trong năm 2016 vừa qua, Hội đồng KH&CN thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về KH&CN. Trong đó, phòng Kinh tế thị xã - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp với Đài truyền thanh thị xã, cổng thông tin điện tử thị xã tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa, các thông tin về ứng dụng chuyển giao KH&CN, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò của KH&CN trong cuộc sống. Phối hợp tuyên truyền về kế hoạch và thể lệ hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thị xã Đồng Xoài lần thứ IV, năm 2016 – 2017. Phối hợp với Chi cục đo lường chất lượng tỉnh, Ban quản lý chợ Đồng Xoài tổ chức kiểm định 168 cân các loại tại chợ Đồng Xoài. Triển khai 3 dự án ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trên địa bàn, gồm: xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước cho cây công nghiệp, cây ăn trái; mô hình chăn nuôi gà sản xuất trứng giàu Omega cho 3 hộ  gia đình và mô hình nuôi gà Dai năng suất cao trên đệm lót sinh học theo hướng thương phẩm. Ngoài ra, phòng Kinh tế đã tham mưu cho UBND thị xã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Nhìn chung trong năm 2016 hoạt động KH&CN của thị xã không có gì nổi bật, các dự án chuyển giao KH&CN ít và quy mô nhỏ. Tổng kinh phí chi cho hoạt động KH&CN trong năm 2016 là trên 191 triệu đồng.
Trong năm 2017, ngoài việc tiếp tục triển khai thực hiện các dự án chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng kỹ thuật đối với các dự án chuyển tiếp từ năm 2016, cơ quan thường trực Hội đồng KH&CN thị xã sẽ tham mưu cho UBND thị xã và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thành công và tổng kết trao giải  cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thị xã Đồng Xoài lần thứ IV, năm 2016 – 2017.

Tại hội nghị, phòng Kinh tế - cơ quan thường trực Hội đồng đã trình các thành viên xem xét cho ý kiến về một số đề tài, dự án chuyển giao KH&CN tại thị xã trong năm 2018. Gồm: mô hình trồng cây đinh năng xen trong vườn cây ăn trái; ứng dụng kỹ thuật trồng chuối già lùn Nam Mỹ; đánh giá tác động của việc tham gia liên kết, sản xuất tiêu thụ nhóm cây ăn trái có múi trên địa bàn thị xã; xây dựng mô hình nuôi Dúi thương phẩm cho các hộ có ít đất sản xuất; ứng dụng chế phẩm sinh học làm tăng năng suất điều tại thị xã./.

Tác giả: Kim Phụng