Lã Thế Lãm - Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi tại thị xã Đồng Xoài

Thứ sáu - 18/11/2011 00:00 4.453 0

Lã Thế Lãm - Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi tại thị xã Đồng Xoài

Hưởng ứng phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế, nhiều đoàn viên thanh niên thị xã Đồng Xoài đã mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chọn cây trồng, vật nuôi và ngành nghề phù hợp, đáp ứng với nhu cầu thị trường đem lại hiệu quả về kinh tế và cho nguồn thu nhập ổn định. Anh Lã Thế Lãm hiện là bí thư chi đoàn khu phố Tân Đồng I – Phường Tân Thiện – TX. Đồng Xoài. Anh là người đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm và làm giàu ngay trên mãnh đất quê hương mình.

 

Sinh năm 1982, anh Lã Thế Lãm năm nay 30 tuổi nhưng anh đã có kinh nghiệm làm kinh tế gần 7 năm qua với mô hình nuôi baba cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2004, lúc này anh là người thanh niên trẻ, năng động, anh luôn nghĩ phải làm cách nào để phát triển kinh tế gia đình, phải trồng cây gì và nuôi con gì để có thể làm giàu cho bản thân, phụ giúp cho gia đình và đóng góp cho xã hội. Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, sau khi được sự đồng thuận của gia đình, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình theo hướng chăn nuôi hộ gia đình. Đối tượng vật nuôi mà anh phát triển là baba và nhím. Ban đầu anh chỉ nuôi thử nghiệm với số lượng 150 con baba và 6 cặp nhím. Anh cho Lãm cho biết: đây là mô hình mới lúc bấy giờ nên kinh nghiệm những người chăn nuôi trước truyền đạt không nhiều, chủ yếu là nghiên chứu qua sách báo và anh cũng đã mạnh dạn thử nghiệm bằng nhiều cách nuôi khác nhau để rút kinh nghiệm thực tế cho mình do đó mô hình kinh tế của anh cũng phát triển khá thuận lợi. Nhờ đi đúng hướng và biết nắm bắt nhu cầu thị trường nên mô hình nuôi baba của anh đã mang lại hiệu quả kinh tế. Từ đó anh tiếp tục nhân rộng mô hình và tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, đặc biệt là tạo uy tín cho khách hàng. Đến nay số lượng ba ba của anh đang nuôi lên đến 20 ngàn con và 3 cặp nhím giống. Đó là chưa kể trong thời gian qua anh đã xuất trại hàng ngàn con baba thương phẩm và baba giống.
 
 

Anh Lã Thế Lãm bên những con ba ba giống tại trang trại

 

 

Theo anh Lãm ước tính thì hiện mỗi tháng anh thu được khoảng 20 triệu đồng từ mô hình kinh tế baba của mình. Với chi phí thức ăn cho baba khoảng 3 triệu/tháng thì anh vẫn còn lãi gần 17 triệu đồng. Để có được kết quả như hôm nay thì gặp không ít khó khăn và cả những lần thất bại khi thử nghiệm cách nuôi baba mới lấy kinh nghiệm thực tế, từng bước phát triển mô hình của mình. Không dừng lại ở đây, người thanh niên 30 tuổi này còn ấp ủ nhiều dự định cho tương lai phía trước. Với tuổi đời còn trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, anh có thể còn tiến xa hơn nữa trên con đường làm kinh tế của mình.

 

 

Một điều đáng ghi nhận ở anh bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi Lã Thế Lãm này nữa là tinh thần tích cực tham gia công tác xã hội. Là đảng viên trẻ nên anh rất nhiệt tình và xông xáo trong mọi công việc. Hiện ngoài vai trò là bí thư chi đoàn khu phố Tân Đồng I – Phường Tân Thiện anh còn nằm trong chi ủy khu phố và kiêm thêm nhiệm vụ là đội trưởng đội dân quân khu phố. Ngoài ra anh còn đang tham gia học lớp trung cấp lí luận chính trị tại thị xã. Anh cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong một ngày nhưng nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý thì có thể giải quyết từng việc một cách tốt đẹp và anh đã làm được điều đó. Anh đã cân bằng được giữa phát triển kinh tế và làm công tác xã hội bằng sức trẻ và sự quyết tâm của mình.

 

Khi kinh tế vững thì việc tham gia công tác xã hội cũng thuận lợi hơn, ngoài làm giàu cho bản thân còn đóng góp cho xã hội bằng những việc làm thiết thực trong khả năng của mình. Với suy nghĩ đó, không ích đoàn viên thanh niên đang hăng hái tham gia phát triển kinh tế gia đình. Hi vọng rằng thị xã Đồng Xoài sẽ ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng ý chí và nghị lực làm giàu chính đáng, khắc phục khó khăn phát huy những mô hình làm kinh tế hiệu quả và đóng góp tích cực cho xã hội để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
N.T
Nhã Trâm – Đài truyền thanh thị xã Đồng Xoài

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay403
  • Tháng hiện tại249,088
  • Tổng lượt truy cập2,357,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây