Thường trực HĐND thị xã khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND phường Tân Xuân.

Thứ tư - 24/05/2017 00:00 2.024 0

Thường trực HĐND thị xã khảo sát tình hình  tổ chức và hoạt động của HĐND phường Tân Xuân.

Vừa qua, ông Phạm Quốc Minh-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì đoàn khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND phường Tân Xuân; tham gia đoàn khảo sát gồm: Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Trưởng, Phó Ban KT-XH, Phó Ban Pháp chế HĐND thị xã; lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng TC-KH thị xã; Văn phòng HĐND&UBND thị xã.
Thường trực HĐND thị xã chủ trì buổi khảo sát.
Qua khảo sát, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND phường Tân Xuân đã triển khai thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đảm bảo theo luật định, hoạt động của HĐND phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát; chuẩn bị nội dung tổ chức thành công 03 kỳ họp HĐND, thông qua 23 nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu dự họp; năm 2016, Thường trực, 02 Ban HĐND phường tổ chức giám sát theo kế hoạch đề ra, trong đó tập trung giám sát chuyên đề đối với các lĩnh vực mà cử tri và đại biểu quan tâm như: Tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; công tác thu, nộp ngân sách và các khoản do UBND phường giao năm 2016; quản lý thu-chi các khoản vận động trong nhân dân năm 2016; công tác đăng ký và quản lý lưu trú, tạm trú, kiểm tra xử lý các vi phạm về đăng ký quản lý hộ khẩu...; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp đảm bảo theo luật định.
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình hoạt động của HĐND phường Tân Xuân vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Đại biểu khách mời tham gia các kỳ họp HĐND phường chưa đảm bảo thời gian quy định; cử tri tham gia tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và thị xã còn ít; Thường trực HĐND phường chưa bố sắp xếp cho đại biểu HĐND phường tiếp công dân theo quy định; chưa xây dựng Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021; kế hoạch giám sát chuyên đề năm 2017 của Thường trực và 02 Ban HĐND phường chưa được thực hiện.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND thị xã-Phạm Quốc Minh đề nghị Thường trực HĐND phường Tân Xuân cần nghiên cứu kỹ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Giám sát Quốc hội và HĐND năm 2015 để xây dựng Quy chế hoạt động của Thường trực HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021; tập trung triển khai thực hiện giám sát các chuyên đề theo Nghị quyết HĐND phường đã đề ra; ban hành thông báo Tiếp công dân cho đại biểu HĐND phường đảm bảo theo luật định; chuẩn bị nội dung giám sát của HĐND phường năm 2018 trình kỳ họp giữa năm 2017 theo đúng quy định./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã