Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức hoạt động của HĐND cấp xã tại phường Tân Bình và xã Tiến Hưng.

Thứ ba - 21/03/2017 00:00 2.254 0

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình tổ chức  hoạt động của HĐND cấp xã tại phường Tân Bình và xã Tiến Hưng.

Ngày 17/3/2017, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát tình hình tổ chức hoạt động HĐND xã-phường từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 tại xã Tiến Hưng và phường Tân Bình; tham gia đoàn khảo sát có Phó Chủ tịch HĐND thị xã và lãnh đạo 02 Ban HĐND thị xã.
Ông Trần Ngọc Trai-UVBTV Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát.
Qua báo cáo của Thường trực HĐND xã Tiến Hưng và phường Tân Bình; nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND 2 xã-phường triển khai thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đảm bảo theo luật định, hoạt động của HĐND phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát; chuẩn bị nội dung tổ chức thành công các kỳ họp HĐND; xây dựng kế hoạch giám sát đảm bảo theo kế hoạch, trong đó tâp trung giám sát chuyên đề đối với lĩnh vực mà cử tri và đại biểu quan tâm; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; tổ chức cho đại biểu tham gia tiếp công dân theo luật định và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp đảm bảo theo luật định.
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình hoạt động của HĐND xã Tiến Hưng và phường Tân Bình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc triển khai thực hiện một số quy định liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND như Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 có lúc, có nơi còn lúng túng; một số đại biểu lần đầu tham gia các hoạt động của HĐND nên kinh nghiệm chưa nhiều, năng lực còn hạn chế; công tác chuẩn bị một số văn bản trình kỳ họp chưa đảm bảo thể thức, nội dung theo quy định; theo quy định cấp xã-phường không thành lập tổ đại biểu và không có tổ trưởng do đó hoạt động của đại biểu khu dân cư còn khó khăn.

Kết luật tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh-Trần Ngọc Trai đề nghị Thường trực HĐND xã Tiến Hưng và phường Tân Bình tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Nghiên cứu kỹ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Giám sát Quốc hội và HĐND năm 2015 và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 để tổ chức thực hiện các hoạt động HĐND đảm bảo theo luật định; tăng cường thực hiện tốt chức năng chất vấn của đại biểu HĐND, trong đó quan tâm tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp; đảm bảo kinh phí cho các hoạt động của HĐND các xã-phường; tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND-UBMTTQVN cùng cấp./.

Tác giả: Anh Mỹ

Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã