Trường THCS Tân Đồng xây dựng thương hiệu giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục.

Thứ tư - 13/09/2017 00:00 490 0

Trường THCS Tân Đồng xây dựng thương hiệu giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà cho học sinh, trong những năm qua thầy trò trường THCS Tân Đồng luôn đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy và học, đặc biệt là đề cao vai trò của cán bộ, giáo viên trong xây dựng chất lượng giáo dục của trường. Nhiều năm qua trường THCS Tân Đồng luôn được xếp trong tốp đầu trong khối các trường THCS của tỉnh. Qua đó, đã góp phần nâng cao vị thế của trường, tạo dựng niềm tin cho phụ huynh và học sinh.
Chú trọng giáo dục mũi nhọn và xây dựng thương hiệu.
So với các trường THCS trên địa bàn thị xã, thì trường THCS Tân Đồng có số lượng học sinh học sinh khá ổn định, với mức tăng nhẹ theo từng năm học, điều này đã tạo điều kiện cho nhà trường xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch giảng dạy và nâng cao chất giáo dục hàng năm của trường.
Năm học 2016 – 2017 trường THCS Tân Đồng có 20 lớp với 660 học sinh. Tuy nhà trường chưa có phòng chức năng, nhưng với số lượng phòng học hiện có, ngoài việc biên chế đủ số lớp học 1 buổi, bố trí tạm các phòng làm việc, phòng chức năng, nhà trường còn ưu tiên bố trí phòng dành cho học phụ đạo đối với học sinh yếu, kém và phòng dành cho bồi dưỡng  học sinh giỏi nhằm nâng cao giáo dục mũi nhọn của trường. Thầy Lê Xuân Trường - Hiệu trưởng trường THCS Tân Đồng cho rằng “Ban giám hiệu và hội đồng sư phạm nhà trường coi việc nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, ưu tiên hàng đầu của trường. Trong đó, nhà trường đặc biệt đề cao vai trò của đội ngũ giáo viên, nhất là các thầy cô giáo chủ nhiệm, trực tiếp giảng dạy và tổ trưởng các tổ chuyên môn, đồng thời coi đây là cánh tay nối dài của Ban giám hiệu”. Vì vậy, ngay từ đầu các năm học các tổ chuyên môn đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra chỉ tiêu phấn đấu và chịu trách nhiệm trước Ban giám hiệu nhà trường.
Kết thúc năm học 2016 – 2017, trường THCS Tân Đồng có 54,7% học sinh có học lực giỏi và khá, cao hơn bình quân chung của thị xã và của tỉnh; tỷ lệ học sinh có học lực trung bình chiếm 36,5% và 8,6% học sinh yếu kém; 99,4% học sinh có hạnh kiểm tốt và khá. Một trong những thành tích làm nên thương hiệu của trường đó chính là công tác giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng đào tạo học sinh giỏi. Trong năm học 2016 – 2017, trường THCS Tân Đồng có 78 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thị xã, 38 em học sinh giỏi cấp tỉnh và đặc biệt là có 6 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp quốc gia. Đặc biệt, tại cuộc thi giải toán và vật lý qua Inte et, trường THCS Tân Đồng có 2 học sinh xuất sắc đạt HCV cấp quốc gia. Đó là em Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Hoàng Ân cùng là học sinh lớp 91. Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 vừa qua điểm bình quân 3 môn thi vào lớp 10 của trường là 17,24 điểm và nhiều năm liền trường được xếp trong danh sách tốp 10 trường THCS đứng đầu toàn tỉnh, trường có 8 em trúng tuyển vào trường THPT chuyên Quang Trung. Trong đó, Nguyễn Tuấn Anh học sinh lớp 91 của trường đạt 2 thủ khoa. Gồm thủ khoa cao điểm nhất kỳ thi là 28,25 điểm của 3 môn thi chưa nhân hệ số. Trong đó, ngữ văn 9,75 điểm, toán 9,50 điểm và tiếng anh 9,0 điểm và thủ khoa cao điểm nhất lớp chuyên Lý với môn Vật lý đạt 9,25 điểm. Ngoài ra, á khoa lớp chuyên Lý cũng thuộc về em Nguyễn Hoàng Ân, cùng là học sinh lớp 91 của trường THCS Tân Đồng (Văn 8,0; Toán 9,50; tiếng Anh 9,75 và Vật lý 9,0) 
Để có được kết quả và thành tích nói trên, nhà trường đặc biệt coi trong công tác giáo dục mũi nhọn. Thông qua việc phân luồng học sinh ở từng khối, trường đã mạnh dạn tuyển chọn tổ chức các lớp chất lượng ở mỗi khối, đồng thời bố trí giáo viên có năng lực, kinh nghiệm giảng dạy và tạo cho các em có sự thi đua nhau trong học tập. Đây cũng là cơ sở tạo nguồn cho đội tuyển học sinh giỏi hàng năm của trường và cũng thông qua các lớp mũi nhọn và việc bồi dưỡng học sinh giỏi đã giúp đội ngũ giáo viên của trường cố gắng nâng cao vai trò trách nhiệm, trau dồi kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm của bản thân mỗi giáo viên.
Tạo niềm tin để gắn kết học sinh và phụ huynh.
Không chỉ tập trung nâng cao giáo dục về các môn văn hóa cho học sinh, mà thời gian qua ban giám hiệu trường THCS Tân Đồng luôn quan tâm đến các điều kiện về cơ sơ vật chất, môi trường sư phạm để giáo viên, nhất là học sinh được tiếp cận các điều kiện học tập tốt hơn và phát triển toàn diện hơn. Trước hết xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Hiện nay tất cả các phòng học của trường đều có ti vi, hệ thống máy chiếu để ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập. Tuy chưa xây dựng phòng chức năng, nhưng trường đã đầu tư thiết bị học âm nhạc, trang bị hệ thống loa phục vụ cho việc học tiếng Anh đối với tất cả các phòng học hiện có bằng nguồn xã hội hóa. Bên cạnh đó, nhà trường cùng Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã từng bước đầu tư hoàn thiện về sân chơi, bãi tập, trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, qua đó đã tạo điều kiện để các em luyện tập và phát huy sở trường năng khiếu của mình. Đây cũng chính là yếu tố  quan trọng tạo nên sự chuyển biến rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà của trường trong những năm qua.
Ông Đặng Quang Thảo, khu phố 3, phường Tân Đồng cho biết, gia đình ông có 2 con đã và đang học tại trường THCS Tân Đồng, trong đó con lớn của ông năm nay đã học lớp 11 trường THPT Hùng Vương, con thứ 2 hiện đang học lớp 8. Các cháu đều ngoan, vâng lời thầy cô và  rất tự giác trong việc học tập. Nhưng điều khiến ông tâm đắc nhất chính là trách nhiệm và sự quan tâm của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đối với từng học sinh và luôn giữ mối liên hệ với phụ huynh. Vì vậy mỗi phụ huynh luôn nhận rõ vai trò của mình để cùng với nhà trường trong việc chăm lo giáo dục con em.

Hiện nay, nhà trường đang được thị xã đầu tư xây dựng 12 phòng chức năng, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý I/2018. Đây không chỉ là điều kiện đủ để trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm học 2018 – 2019, mà còn là cơ hội để nhà trường tiếp tục phát huy thành tích đạt được và nâng cao chất lượng, tạo nên thương hiệu của trường trong những năm học tiếp theo./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài TT&TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay100
  • Tháng hiện tại233,330
  • Tổng lượt truy cập2,342,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây