UBND thị xã xem xét Đề án thành lập trường giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật

Thứ ba - 08/11/2011 00:00 4.544 0

UBND thị xã xem xét Đề án thành lập trường giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật

Sáng ngày 20/9 đồng chí Lê Hải Đăng phó chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài đã chủ trì cuộc họp nhằm xem xét Đề án xin thành lập trường giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở Giáo Dục và Đào Tạo, lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo cùng các phòng ban chuyên môn của thị xã.

 Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã nghe bà Vũ Thị Bài - nữ tu thuộc dòng tu Hòa Bình - chủ Đề án (chủ trường) trình bày Đề án xin thành lập trường giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật. Theo đề xuất của chủ Đề án thì trường thuộc hình thức trường tư thục, vị trí xây dựng trường tại khu phố 1, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, gần nhà thờ Đồng Xoài. Khuân viên đất rộng trên 2.300 m2. Diện tích xây dựng 1200m2, quy mô xây dựng một trệt 2 lầu, tổng diện tích sử dụng khoảng 3.600 m2. Trong đó, gồm các hạng mục như phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, thư viện, phòng giáo viên, phòng ở nội trú, sân vườn…. kinh phí đầu tư xây dựng dự kiến khoảng 15 tỷ đồng (xây dựng và trang thiết bị). Quy mô đáp ứng nhu cầu cho 100 đến 150 trẻ dưới 16 tuổi bị các loại bệnh như: khiếm thính, khiếm thị, tự kỷ, câm điếc, bại não, hội chứng dow (đao)…. và can thiệp sớm cho trẻ dưới 6 tuổi, nhằm tạo điều kiện cho các em được chăm sóc, điều trị phục hồi và giáo dục để các em hòa nhập cộng đồng. Dự kiến tên gọi là Trường Giáo Dục chuyên biệt Bình Minh.

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến đều cho rằng việc tổ chức xây dựng Đề án thành lập trường giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật là một ý tưởng tốt, mang tính nhân văn cao cả. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay toàn tỉnh có 551 trẻ em bị bại não, 209 trẻ bị câm điếc và 293 em bị các bệnh về mắt và bị mù. Riêng tại thị xã Đồng Xoài có 85 trẻ em thuộc diện trên. Do trên địa bàn tỉnh chưa có trường hoặc trung tâm giáo dục chuyên biệt, nên một số gia đình phải gửi trẻ khuyết tật tại các trường, các trung tâm ngoài tỉnh. Tuy nhiên, không ít trường hợp không được tiếp cận với giáo dục hòa nhập nên rất thiệt thòi cho các em, trong khi đó môi trường giáo dục bình thường lại không phù hợp với những trẻ em khuyết tật.

Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Lê Hải Đăng phó chủ tịch UBND thị xã cho rằng chủ trương của thị xã là khuyến khích các cơ quan đơn vị, tổ chức cá nhân thành lập trường hoặc cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật giúp các em hòa nhập cộng đồng. Riêng đối với Đề án Trường giáo dục chuyên biệt Bình Minh do chủ Đề án vừa trình bày, đồng chí phó chủ tịch yêu cầu chủ Đề án phải tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, phòng, ban, đồng thời nhanh chóng điều chỉnh bổ sung hoàn tất Đề án. Trong đó, thống nhất đối tượng tuyển sinh là trẻ em khuyết tật, trẻ tự kỷ dưới 16 tuổi. Địa bàn tuyển sinh ưu tiên cho trẻ trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, sau đó mới mở rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Đề án cần nêu rõ sự cần thiết phải thành lập trường; căn cứ pháp lý để thành lập trường; các điều kiện như đất đai, kinh phí đầu tư, cơ sở vật chất, lộ trình thực hiện; tên trường, quy mô trường, bộ máy tổ chức và phương pháp tổ chức chuyên môn như: giảng dạy, chăm sóc, phục hồi chức năng….

Trong quá trình bổ sung Đề án cần tranh thủ ý kiến của ngành giáo dục, y tế, lao động thương binh và xã hội…. Sau khi hoàn thiện Đề án, chủ trường làm việc với các phòng ban liên quan phối hợp thẩm định và tham mưu, để làm cơ sở cho UBND thị xã thuận chủ trương cho chủ trường thực hiện Đề án thành lập trường giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật tại thị xã Đồng Xoài.

Kim Phụng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,422
  • Tháng hiện tại231,365
  • Tổng lượt truy cập2,340,082
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây