Ấp 2: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thành.

Thứ ba - 07/02/2017 00:00 769 0

Ấp 2: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thành.

Thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, trong năm 2016, ấp 2 xã Tân Thành đã nổi lên như một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Ban quản lý ấp và các xóm đã tập trung huy động sức dân triển khai xây dựng nhiều công trình giao thông, công trình công cộng phục vụ nhu cầu dân sinh và góp phần làm cho bộ mặt nông thôn trong khu dân cư ngày càng đổi mới khang trang.
Hiện nay trên 95% tuyến đường trong khu dân cư ấp 2, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài đã bê tông hóa, nhựa hóa.
Trong năm 2016, riêng địa bàn ấp 2, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài đã triển khai làm mới 16 tuyến đường giao thông bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù, với tổng chiều dài gần 5.000 m. Đây cũng là ấp có nhiều tuyến đường được làm mới nhất trong năm nay của xã Tân Thành.  Điều đáng nói là trong khi, việc huy động sự đóng góp của nhân dân để làm đường giao thông ở một số địa phương gặp không ít khó khăn, thì việc áp dụng cơ chế đặc thù được khu dân cư và bà con nhân dân ở đây đồng tình cao và hưởng ứng tích cực. Điển hình như: hộ ông Nguyễn Đình Lễ, xóm 7, ấp 2, ngoài phần đóng theo quy định, gia đình ông đã tự nguyện hỗ trợ thêm hàng chục triệu đồng để tuyến đường của xóm triển khai thi công đúng tiến độ. “Sau khi tính toán thì tổng số tiền nhân dân trong xóm phải đóng góp là 125 triệu, trong khi số hộ trong xóm thì ít. Được xã, ấp vận động, tôi đã bàn với gia đình và thống nhất là ngoài số tiền phải đóng góp là 25 triệu đồng, gia đình tôi tự nguyện đóng góp thêm 60 triệu đồng nữa”. Ông Nguyễn Đình Lễ chia sẻ.
Ông Phạm Văn Đồng, ấp trưởng, ấp 2, xã Tân Thành cho biết “Việc áp dụng cơ chế đặc thù có nhiều điểm lợi, không chỉ giảm chi phí đầu tư, mức đóng góp của nhân dân thấp mà quan trọng nhất là người dân được bàn bạc và trực tiếp giám sát thi công, nên chất lượng đảm bảo. Đặc biệt là việc thu, chi phải rõ ràng, công khai, minh bạch, nên bà con rất yên tâm và tin tưởng vào Ban quản lý ấp”. Chính vì vậy mà nhiều bà con ở các tổ, xóm đang còn đường đất đỏ đã tự nguyện đóng góp và xin được làm đường theo cơ chế đặc thù này. Ông Hoàng Ngọc Cánh, tổ trưởng tổ giám sát ấp 2 cho biết: “Tổ giám sát chúng tôi có 5 người, trong quá trình thi công từ khi làm nền đường, lót đá, lu lèn đến khâu trộn và đổ bê tông chúng tôi đều giám sát rất kỹ. Do đó chất lượng đường rất tốt, bà con rất là yên tâm”.
Theo kế hoạch đầu năm, thì năm 2016 toàn ấp chỉ làm 9 tuyến nhưng đến cuối năm toàn ấp đã triển khai xây dựng được 16 tuyến. Ngoài số lượng xi măng được tỉnh bảo lãnh trả chậm và kinh phí mua vật liệu cát, đá do thị xã hỗ trợ thì số tiền mà nhân dân đóng góp để thuê xe máy nhân công lên đến trên 1,3 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện nay toàn ấp 2 đã có trên 95% các tuyến đường liên ấp, đường ngõ, xóm được láng nhựa và bê tông hóa.

 Ngoài việc tổ chức huy động sức dân làm đường giao thông, từ đầu năm đến nay Ban quản lý  ấp 2 còn vận động bà con nhân dân trong ấp đóng góp gần 90 triệu đồng để làm sân bê tông, xây dựng nhà vệ sinh, bồn nước trong khuân viên nhà văn hóa./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay337
  • Tháng hiện tại29,819
  • Tổng lượt truy cập2,644,538
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây