Xã Tân Thành điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ quần chúng.

Thứ ba - 25/07/2017 00:00 441 0

Xã Tân Thành điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ quần chúng.

Là xã xa trung tâm thị xã, cơ sở hạ tầng cho hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của người dân còn thiếu. Tuy nhiên, so với các xã, phường của thị xã thì Tân Thành lại có phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệquần chúng khá mạnh. Không chỉ tạo cho người dân có được sân chơi lành mạnh, bổ ích mà các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệcòn là sợi dây gắn kết cộng đồng, thể hiện tình đoàn kết trong khu dân cư.
Một tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ ấp 6, xã Tân Thành
Ông Bùi Viết Hà, cán bộ công chức văn hóa xã hội xã Tân Thành cho biết, hiện nay xã có 7 đội văn nghệ và 7 đội thể thao quần chúng do UBND xã thành lập và quản lý. Ngoài ra, xã còn có 7 câu lạc bộ dưỡng sinh thường xuyên tập luyện, sinh hoạt theo địa bàn các ấp. Theo ông Hà, thì mấy năm gần đây phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT quần chúng của xã phát triển khá mạnh, đặc biệt là phong trào văn nghệ quần chúng. Hiện nay mỗi đội văn nghệ tại các ấp có khoảng từ 15 đến 20 thành viên, trong đó có khoảng 15 thành viên là lực lượng nòng cốt  của đội. Nếu 5 năm về trước chỉ có một  số đội văn nghệ của các ấp 3, ấp 4, ấp 7 hoạt động mạnh thì nay thì hầu hết đội văn nghệ của ấp nào hoạt động cũng mạnh và thường xuyên. Không chỉ khi xã hay thị xã tổ chức hội thi, hội  diễn các đội văn nghệ của xã mới tập hợp để tập luyện mà hoạt động văn nghệ của xã này gần như là thường  xuyên hàng tuần hàng tháng. Một số đội văn nghệ như ấp 4, ấp 3 còn quy định buổi tối trong tuần để các thành viên sinh hoạt giao lưu hay tập bài múa, bài hát mới.
Bà Lý Thị Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Để duy trì, động viên và phát huy phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã, những năm qua xã luôn duy trì các hội thi văn nghệ và tạo điều kiện để các hội, đoàn thể tổ chức các hội thi văn nghệ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và vào các dịp lễ, nhân dịp kỷ niệm các ngày truyền thống đoàn, hội, nhất là dịp kỷ niệm ngày thành lập mặt trận dân tốc thống nhất và ngày hội đại đoàn kết 18/11 hàng năm”. Mặc dù 3 năm qua thị xã đã không tổ chức hội thi văn nghệ khu phố, ấp cấp thị xã nhưng xã Tân Thành vẫn duy trì đều đặn và coi đây như một hội thi mang tính tuyền thống của địa phương.
Theo thống kê của xã thường thì 1 năm xã tổ chức khoảng 17 đến 20 hội thi, hội diễn văn nghệ do UBND xã và các hội đoàn thể của xã tổ chức. Ngoài ra, vào các dịp sơ, tổng kết hoạt động hàng năm của xã và các hội đoàn thể đều có phần văn nghệ do đội văn nghệ của các ấp tập luyện và biểu diễn chào mừng. Bà Vinh cũng cho biết do nguồn kinh phí của xã hạn hẹp, nên xã chỉ hỗ trợ một phần kinh phí cho các hội thi văn nghệ do xã tổ chức, còn lại do các đội linh hoạt trong việc tự vận động kinh phí theo hình thức xã hội hóa, hoặc chính các thành viên của đội tự nguyện đóng góp thuê mướn trang phục và các chi phí khác.
Thông qua phong trào văn nghệ quần chúng, các đội văn nghệ của ấp đã phát huy được nét văn hóa đặc trưng riêng của từng vùng miền, lưu giữ được bản sắc văn hóa riêng của quê hương mình. Nổi bật như nghệ thuật khát then của đồng bào Tày Nùng ấp 8, ấp Bưng Sê; đội cồng chiêng của đồng bào dân tộc Sê Tiêng ấp Bưng Sê…. Đặc biệt, hội người cao tuổi xã còn xã còn có hẳn một câu lạc bộ thơ ca, trong đó nghệ thuật hát chèo và ngâm thơ là điểm nổi bật của câu lạc bộ này. Ông Phạm Văn Hoan, chủ nhiệm câu lạc bộ thơ ca xã Tân Thành cho biết, “Câu lạc bộ thành lập thể theo nguyện vọng của anh chị em những người con quê lúa Thái Bình, Nam Định với mong muốn duy trì và phát huy làn điệu chèo của quê hương”. Hiện nay câu lạc bộ thường  xuyên duy trì 17 đầu tiết mục chèo đặc sắc và không chỉ biểu diễn tại xã mà câu lạc bộ còn thường xuyên đi biểu diễn giao lưu tại các xã, phường trong thị xã và các huyện, thị khác. “Các thành viên câu lạc bộ đều là những anh chị em rất đam mê hát chèo và ngâm thơ. Cái khó của câu lạc bộ là phần nhạc, hiện nay chủ yếu là chúng tôi xem và tải trên mạng về để tập”. Ông Phạm Văn Hoan chia sẻ.
Một trong những tổ chức có phong trào văn nghệ quần chúng mạnh nhất đó là hội người cao tuổi xã mà chủ yếu là các chi hội tại các ấp. Theo ông Phạm Văn Liêu một trong những thành viên tích cực của tổ văn nghệ chi hội người cao tuổi ấp 4 thì phong trào văn hóa văn nghệ chính là linh hồn của các chi hội ở khu dân cư. Vì được tham gia và hòa mình vào các hoạt động văn nghệ chính là niềm vui của người cao tuổi theo tinh thần “sống vui, sống khỏe”.
Tuy không mạnh như hoạt động văn nghệ, nhưng phong trào TDTT quần chúng của xã Tân Thành cũng phát triển rất tốt. Mỗi ấp đều có đội TDTT, chủ lực là  bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng. Hàng năm xã cũng đã tổ chức từ 5 đến 6 giải thể thao vào các dịp lễ, tết như: mừng đảng mừng xuân, giải thể thao chào mừng kỷ niệm giải phóng miền nam 30/4 và quốc tế lao động 1/5, giải chào mừng ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kỷ niệm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9….Bên cạnh đó, mấy năm gần đây hoạt động của các câu lạc bộ dưỡng sinh trên địa bàn xã phát triển khá mạnh ở tất cả các ấp, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi và  những người yêu thích môn thể thao này. Trong năm 2016 vừa qua đội dưỡng sinh của xã đạt giải nhất cấp thị.

Ghi nhận thành tích phát triển phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng của xã Tân Thành trong thời gian qua UBND thị xã, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND tỉnh đã tặng nhiều giấy khen, bằng khen cho xã Tân Thành. Đặc biệt, năm 2016 xã Tân Thành đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen có thành tích trong xây dựng và phát triển phong trào thể thao quần chúng./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay570
  • Tháng hiện tại28,424
  • Tổng lượt truy cập2,643,143
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây