Xã Tân Thành tập trung huy động nguồn lực cho xây dựng Nông thôn mới

Thứ sáu - 29/03/2013 00:00 3.135 0

Xã Tân Thành tập trung huy động nguồn lực cho xây dựng Nông thôn mới

Mặc dù nguồn vốn từ ngân sách các cấp đầu tư cho xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của thị xã, các cấp các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2012 vừa qua xã Tân Thành đã huy động được trên 20 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Nhà văn hóa ấp 3 mới khánh thành đưa vào sử dụng trước tết Nguyên Đán Quý Tỵ 2013

Với quyết tâm thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2012 vừa qua ngoài việc hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung xã nông thôn mới và đề án xây dựng nông thôn mới, UBND xã Tân Thành còn chủ động hơn trong việc tìm kiếm, tranh thủ nguồn vốn và huy động thêm nhiều nguồn lực khác để đầu tư với tinh thần chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, xã Tân Thành đã huy động được trên 20 tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng nông thôn. Cụ thể đã nâng cấp, xây dựng mới 3,6 km đường giao thông, trong đó có 1,843 km đường cấp phối sỏi đỏ và 1,8 km đường láng nhựa, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; xây dựng một nhà văn hóa khu dân cư trị giá 850 triệu đồng, xây dựng 20 nhà ở cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá trên 784 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2012 UBND thị xã đã đề nghị UBND tỉnh cho thị xã tạm ứng vốn từ ngân sách tỉnh gần 14 tỷ đồng để thị xã thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng chợ xã Tân Thành. Ngoài ra, ngành điện tỉnh và thị xã còn đầu tư trên  2,5 tỷ đồng để đầu tư đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp nhằm đảm bảo nhu cầu điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong xã. Trong tổng nguốn vốn trên 20 tỷ đồng mà xã Tân Thành huy động xây dựng hạ tầng nông thôn có trên 1,6 tỷ đồng vốn TW hỗ trợ, vốn ngân sách tỉnh, ngân sách thị xã đầu tư trên 17 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hỗ trợ gần 300 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp 960 triệu đồng. Tuy nguồn vốn huy động từ nhân dân không lớn, nhưng đã  thể hiện sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân  trong việc quyết tâm cùng chính quyền xây dựng thành công nông thôn mới. Không chỉ đóng  góp tiền của mà nhiều hộ dân còn hiến đất, tự tháo dỡ, di dời nhà cửa vật kiến trúc hoa màu để xây dựng đường liên ấp, liên  xóm và các công trình phúc lợi công cộng.

Tuyến đường nông thôn ấp 2, xã Tân Thành vừa được hoàn thành cuối năm 2012

Tính đến cuối năm 2012, xã Tân Thành đã đạt 8 tiêu chí trên tổng số 19 tiêu chí của xã nông thôn mới, tăng 3 tiêu chí so với năm 2011. Đó là các tiêu chí về: Quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, xóa hộ nghèo, tiêu chí hệ thống chính trị xã hội, tiêu chí an ninh trật tự, nhà ở dân cư và tiêu chí về y tế.  Theo kế hoạch năm 2013 xã Tân Thành phấn đấu quyết tâm hoàn thành thêm 4 tiêu chí gồm các tiêu chí về: Cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí văn hóa và môi trường. Bên cạnh đó tiếp tục huy động nguồn lực để đầu tư nâng cao tỷ lệ so với chuẩn để phấn đấu đạt vào các năm tới, như các  tiêu chí về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn, tiêu chí xây dựng chợ…. Mặc dù năm 2013, tỉnh đã phân bổ và bố trí nguồn vốn xây dựng nông thôn mới cho xã Tân Thành trên 4,4 tỷ đồng, tuy nhiên số vốn trên còn thấp và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do vậy cần phải huy động thêm các nguồn lực khác, ông Bùi Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Năm nay, ngoài nguồn vốn do ngân sách TW hỗ trợ, theo kế hoạch, UBND xã phải huy động nguồn vốn trong nhân dân gần 2 tỷ đồng để làm 4 tuyến đường, đây là việc khó, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm vì nhân dân đã rất sẵn sàng. Ngoài ra, năm nay chúng tôi được đầu tư xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã. Đặc biệt UBND xã đang cùng với thị xã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ Tân Thành với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến lên đến 70 tỷ đồng”. 
Thi công đường GTNT ấp 3, kinh phí 2,7 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách các cấp 1,9 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 800 triệu đồng.
Hy vọng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, xã Tân thành và sự đồng lòng, góp sức của nhân dân trong xã chắc chắn xã Tân Thành sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2015. 
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: UBND xã Tân Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay120
  • Tháng hiện tại232,272
  • Tổng lượt truy cập2,340,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây