Ấp 4, xã Tiến Hưng – Ấp điểm trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Thứ năm - 17/03/2016 00:00 1.764 0

Ấp 4, xã Tiến Hưng – Ấp điểm trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" trên địa bàn thị xã Đồng Xoài những năm qua đã huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân, từ đó tạo động lực mạnh mẽ, tác động đến nhiều phong trào hành động cách mạng tại địa phương, góp phần giúp thị xã thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển KT-XH-QPAN. Là đơn vị được thị xã chọn làm điểm trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư từ năm 2013, ấp 4 xã Tiến Hưng đã phát huy được hiệu quả tích cực trong thực hiện các phong trào của khu dân cư là điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh và xây dựng khu dân cư phát triển.
Người dân khu dân cư ấp 4, xã Tiến Hưng tham gia trò chơi dân gian trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân.
Ấp 4 là ấp xa trung tâm xã Tiến Hưng, có 463 hộ dân sinh sống với hơn 1.600 nhân khẩu. Hàng năm qua bình xét ấp 4 có trên 90% gia đình đạt gia đình văn hóa, là khu dân cư nhiều năm liền đạt khu dân cư tiên tiến, văn hóa, thu ngân sách hàng năm của ấp đều đạt và vượt chỉ tiêu giao, hiện ấp 4 có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng. Nhân dân trong ấp luôn chấp hành tốt hương ước về xây dựng nếp sống văn hóa, khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, cùng nhau chia sẻ khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Đó là những kết quả đạt được từ sự nỗ lực của Ban điều hành ấp 4, xã Tiến Hưng và sự đồng lòng của người dân trong thực hiện các phong trào ở địa phương đặc biệt là trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hàng năm Ban vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của ấp đều triển khai vận động nhân dân đăng ký thực hiện các nội dung xây dựng đời sống văn hóa theo các tiêu chí do cấp trên đề ra. Song song đó, tổ chức họp dân để thông qua từng nội dung, tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa, thông qua cụ thể từng chương trình, từng điều trong hương ước, quy ước của ấp để nhân dân thực hiện. Do điều kiện cuộc sống của các hộ dân và dân cư sống không tập trung nên việc họp dân của ấp cũng khó khăn. Vì vậy công tác tuyên vận động đăng ký thực hiện gia đình văn hóa; vận động nhân dân không vi phạm các quy định của khu dân cư được thực hiện lồng ghép và được đa dạng hóa cho phù hợp.
Ông Phạm Đình Tư – Trưởng Ban công tác mặt trận ấp 4, xã Tiến Hưng cho biết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới được tuyên truyền cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động sâu rộng tại địa phương và có nhiều chuyển biến qua từng năm. Đặc biệt trong năm 2015 này khu dân cư ấp 4 đã thực hiện được khá nhiều công trình như tuyến đường dài hơn 300m thuộc xóm 1B được nâng cấp thành đường bê tông vừa hoàn thành đưa vào sử dụng cùng với tuyến đường xóm 4 dài hơn 1km đang chuẩn bị được nâng cấp và công trình xây dựng nhà vệ sinh, sơn sửa, làm mái vòm cho nhà văn hóa ấp 4 tất cả đều được thực hiện theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm” với tổng kinh phí do nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng.
Với mong muốn xây dựng nông thôn mới nên người dân đã cùng nhau đóng góp kinh phí để nâng cấp các con đường, cây cầu xuống cấp để việc đi lại của người dân được thuận tiện. Hưởng ứng phong trào xây dựng các tuyến đường xanh sạch đẹp nhân dân cũng đã đóng góp kinh phí mắc điện chiếu sáng, trồng cỏ lạc hai bên các tuyến đường đã bê tông hóa và làm cột cờ theo mẫu. Cùng với đó, nhà nước cũng đầu tư nâng cấp những tuyến đường lớn dẫn vào trung tâm ấp làm cho bộ mặt của một ấp xa trung tâm cũng dần thay đổi. Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ấp 4, xã Tiến Hưng cho biết điều vui mừng nhất là hiện nay ấp 4 xã Tiến Hưng không còn hộ nghèo, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được nâng cao hơn so với trước. Kết quả này có phần lớn từ sự đoàn kết, giúp nhau của các hộ dân trong khu dân cư và từ sự hỗ trợ các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế của ban điều hành ấp thông qua mô hình địa chỉ nhân đạo, hũ gạo tình thương, giúp nhau về vốn sản xuất, xây nhà tình thương…Trong đó, gia đình bà Lê Thị Duyên là một điển hình từ sự vươn lên trong khó khăn. Ở độ tuổi gần 90, bà Duyên và người con trai với căn bệnh tâm thần nhẹ được hỗ trợ bò sinh sản để làm ăn kinh tế từ chương trình hỗ trợ sản xuất nông thôn mới, hiện hai mẹ con bà đã thoát được nghèo. Tuy không còn hộ nghèo nhưng Ban điều hành ấp 4 vẫn duy trì các hình thức giúp nhau và luôn quan tâm hỗ trợ các hộ khó khăn đột xuất trong cuộc sống như trường hợp của gia đình ông Trần Huỳnh Vinh, cuộc sống gặp khó khăn do ông thường xuyên đau bệnh, vợ ông sức khỏe yếu, nên được khu dân cư quan tâm đề nghị hỗ trợ nhà tình thương và tặng quà, hỗ trợ khó khăn thường xuyên trong năm.

Khi đời sống vật chất người dân trong ấp được nâng cao thì đời sống tinh thần cũng được quan tâm đẩy mạnh. Hiện khu dân cư có đội văn nghệ và đội thể thao tham gia luyện tập thường xuyên, 90% hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Người dân trong khu dân cư cũng thể hiện được tinh thần đoàn kết trong các hoạt động của đời sống và cùng nhau giữ gìn “Tình làng nghĩa xóm” tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư./.

Tác giả: Kim Phụng

Nguồn tin: Đài truyền thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay479
  • Tháng hiện tại249,164
  • Tổng lượt truy cập2,357,881
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây